Mường Lay quản lý cơ sở vật chất trường học trong dịp hè

08:27 - Thứ Hai, 29/07/2019 Lượt xem: 6611 In bài viết
ĐBP - Theo thống kê của Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) thị xã Mường Lay, hiện có 14 trường với 171 phòng học (gồm 162 phòng kiên cố, 9 phòng bán kiên cố), 6 phòng công vụ, 12 phòng nội trú cùng nhiều trang thiết bị, đồ dùng dạy học, thiết bị vui chơi ngoài trời... Những tháng hè, cơ sở vật chất trường học dễ bị xuống cấp, hư hỏng hoặc bị trộm cắp, phá hoại nếu công tác bảo vệ không được tăng cường. Do đó, thời gian qua, Phòng đã triển khai nhiều giải pháp quản lý, sử dụng cơ sở vật chất, thiết bị trường học.

Bà Trần Thị Hiếu, Trưởng phòng GD&ÐT thị xã Mường Lay cho biết: Ngay sau khi kết thúc năm học, Phòng chỉ đạo các trường tổ chức kiểm kê, đánh giá hiện trạng cơ sở vật chất, thiết bị trường học, đồng thời xây dựng kế hoạch sửa chữa, tu bổ, bảo dưỡng thiết bị đảm bảo tài sản ở tình trạng tốt nhất trước khi nhập kho trong dịp hè. Song song với đó, các trường cũng chủ động xây dựng kế hoạch bảo vệ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa cho phù hợp với điều kiện đơn vị; phân công lãnh đạo và bảo vệ thường trực tại đơn vị; thường xuyên tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học đã được đầu tư; định kỳ khởi động phòng tin học, phòng ngoại ngữ, hệ thống máy vi tính, máy photocopy, máy chiếu và các thiết bị điện tử khác theo đúng quy trình. Công tác phòng chống cháy nổ, trộm cắp, phòng chống thiên tai được các trường quan tâm, nhất là tại những nơi có nguy cơ sạt lở đất, lũ ống.

Tại các điểm trường lẻ, Ban Giám hiệu các trường đã phối hợp với UBND các xã, phường giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học cho trưởng thôn, trưởng bản trong thời gian hè. Trong đó, các thiết bị điện tử và sách phải được bảo quản cẩn thận, để nơi cao ráo, khô thoáng trong mùa mưa; cơ sở vật chất phải được niêm phong và có biên bản bàn giao giữa lãnh đạo nhà trường với trưởng bản, tổ trưởng tổ dân phố; có phương án chống mưa tạt, ẩm mốc gây ảnh hưởng tới các thiết bị trường học. Bên cạnh đó, do địa phương còn thiếu các điểm vui chơi nên vào dịp hè các trường vẫn mở cửa cho học sinh và người dân trên địa bàn sử dụng và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, sinh hoạt hè, nhưng dưới sự quản lý của trường; tránh tình trạng làm hư hỏng, mất mát tài sản. Ngoài ra, các trường tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm, ban đại diện cha mẹ học sinh và nhân dân ủng hộ kinh phí, vật liệu, ngày công lao động để cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị trường học, xây dựng cảnh quan khuôn viên nhà trường...

Là trường có hệ thống cơ sở vật chất khang trang với đầy đủ các thiết bị dạy học nên thời gian qua Trường Tiểu học Nậm Cản đã tăng cường quản lý cơ sở vật chất trong dịp hè. Cô Nguyễn Thị Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nậm Cản cho biết: Toàn trường hiện có 15 phòng học, 5 phòng chức năng, 7 phòng làm việc, 1 thư viện cùng nhiều trang thiết bị dạy học. Ðể quản lý tốt cơ sở vật chất trong dịp hè, Trường chủ động xây dựng kế hoạch, phân công cán bộ, bảo vệ thực hiện nghiêm túc việc trực trường. Ðồng thời, tích cực phối hợp với trưởng bản tuyên truyền cho người dân nâng cao ý thức giữ gìn, bảo vệ tài sản khi tham gia các hoạt động vui chơi trong khuôn viên nhà trường. Cùng với đó, nhà trường thường xuyên tổ chức kiểm tra cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, định kỳ khởi động hệ thống máy tính và các thiết bị điện tử theo đúng quy trình; vệ sinh đảm bảo khuôn viên nhà trường sạch đẹp... Nhờ vậy, trong suốt thời gian hè vừa qua Trường không để xảy ra tình trạng mất cắp, hư hỏng tài sản, hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị được bảo quản tốt để phục vụ năm học mới.

Ðức Linh
Bình luận

Tin khác