Người tốt - việc tốt

Phần thưởng cho nỗ lực và đam mê

08:39 - Thứ Tư, 07/08/2019 Lượt xem: 9685 In bài viết

ĐBP - Ðặng Viết Tùng và Mai Trung Hiếu - học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (TP. Ðiện Biên Phủ), là tác giả của sản phẩm “Máy sấy thực phẩm sạch bằng năng lượng mặt trời điều khiển thông qua smartphone” đạt giải A Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh Ðiện Biên năm 2019”. Ðây là thành quả sau 6 tháng miệt mài nghiên cứu, hoàn thiện sản phẩm.

 

Em Ðặng Viết Tùng và Mai Trung Hiếu nhận giải thưởng tại Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh năm 2019”. Ảnh: Nguyễn Hiền

Tùng và Hiếu là bạn học cùng lớp nhưng có sở thích khác nhau. Tùng đam mê công nghệ thông tin, Hiếu có thể dành cả ngày để tìm hiểu, lắp ráp, sửa chữa các thiết bị điện. Giữa năm học 2018 - 2019, biết đến Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng tỉnh, 2 bạn (khi ấy đang là học sinh lớp 10) cùng có ý định tham gia dự thi nên đã rủ nhau lập nhóm, lựa chọn đề tài triển khai. Từ thực tế chế biến đặc sản địa phương - thịt, cá sấy khô, Tùng và Hiếu nung nấu ý tưởng tạo ra một sản phẩm làm khô các loại thực phẩm một cách nhanh chóng mà đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thân thiện với môi trường, khắc phục nhược điểm của việc sấy than củi và lò sấy công nghiệp. Từ đó, lò sấy tận dụng nguồn năng lượng mặt trời và có thể kết nối với điện thoại thông minh để vận hành đã ra đời. Sản phẩm này được chế tạo dạng hình hộp chữ nhật, lắp kính xung quanh khung máy, có bánh xe dễ dàng di chuyển, lắp pin năng lượng mặt trời, có khung mái thu nhiệt. Ngoài ra máy có hệ thống cảm biến nhiệt độ, độ ẩm, hệ thống theo dõi và điều khiển máy bằng smartphone (điện thoại thông minh) thông qua sóng wifi.

Ông Nguyễn Ðình Kỳ, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Phó Trưởng ban Tổ chức Cuộc thi nhận xét: “Máy sấy thực phẩm sạch bằng năng lượng mặt trời điều khiển thông qua smartphone” là sản phẩm tiêu biểu nhất trong 16 sản phẩm tham gia dự thi thuộc lĩnh vực các giải pháp nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Sản phẩm phù hợp với thực tế địa phương khi tận dụng nguồn năng lượng mặt trời để sấy được nhiều loại thực phẩm khác nhau, đảm bảo vệ sinh mà không gây ô nhiễm môi trường; có sự sáng tạo, đầu tư, biết áp dụng xu hướng của cuộc cách mạng 4.0 vào thiết kế sản phẩm.

Em Ðặng Viết Tùng cho biết: “Khi thiết kế lò sấy này, một trong những mục tiêu của chúng em là góp phần làm cuộc sống của người dân dễ dàng hơn. Lò sấy rất dễ sử dụng và cũng dễ lắp đặt. Người dân có thể tự làm được, chỉ phức tạp hơn ở khâu kết nối điều khiển từ điện thoại”. Ðể có một bản thiết kế, rồi 1 sản phẩm hoàn chỉnh các em phải bỏ rất nhiều công sức tìm tòi, nghiên cứu. Tùng chia sẻ thêm: “Em không nhớ chúng em đã vẽ đi vẽ lại bản thiết kế và làm sai bao nhiêu lần. Chúng em cũng tranh luận rất nhiều mỗi khi sản phẩm bị lỗi. Những lúc ấy cả 2 đều chán nản, muốn bỏ cuộc và phải dừng công việc lại để bình tĩnh suy nghĩ, tìm ra vướng mắc rồi tiếp tục bắt tay vào hoàn thiện sản phẩm”. Là học sinh THPT, khối lượng chương trình học lớn, sau khi hoàn thành bài vở trên lớp, 2 em thường tranh thủ thời gian rảnh, thậm chí thức khuya lên mạng tìm hiểu, học hỏi thêm về kỹ thuật điện, tự động hóa, internet kết nối vạn vật để áp dụng cho sản phẩm của mình. Thiết bị cũng không có sẵn, một số thiết bị các em phải đặt từ nơi khác chuyển đến; một số phần việc nặng như hàn xì, lắp ráp, các em phải thuê thợ chuyên nghiệp làm… Tuy gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai ý tưởng nhưng vì yêu thích, đam mê nên Hiếu và Tùng đều đã vượt qua. Cùng với đó các em được gia đình ủng hộ, nhà trường tạo điều kiện, hỗ trợ kiến thức, kỹ năng thuyết trình dự thi, bạn bè giúp đỡ quay video giới thiệu sản phẩm. Sau bao ngày vất vả, thành tích cao nhất trong cuộc thi chính là phần thưởng xứng đáng dành cho nỗ lực và sự sáng tạo, dám nghĩ dám làm của các em. Ý tưởng “Máy sấy thực phẩm sạch bằng năng lượng mặt trời điều khiển thông qua smartphone” còn được gửi tham gia dự thi Cuộc thi “Sáng tạo thanh thiếu niên và nhi đồng toàn quốc”, chúc các em tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành công.

Nguyễn Hiền
Bình luận