Nậm Pồ đón năm học mới

08:49 - Thứ Tư, 25/09/2019 Lượt xem: 8286 In bài viết

ĐBP - Ðầu tháng 9, chúng tôi cùng ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Nậm Pồ tham quan một số trường học. Năm học 2019 - 2020 Phòng GD&ÐT huyện Nậm Pồ đã khởi động việc dạy và học trong môi trường mới bằng một tâm thế mới. Nhiều phòng học, lớp học được nâng cấp, sửa sang hoặc đầu tư xây mới, hướng tới môi trường giáo dục thân thiện.

Sau hơn 6 năm chia tách và thành lập, đến nay ngành GD&ÐT huyện Nậm Pồ đã có những bước phát triển cả về số lượng và chất lượng. Quy mô mạng lưới trường lớp được củng cố và phát triển, chất lượng giáo dục ngày càng được quan tâm chú trọng. Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học và các điều kiện phục vụ cho phát triển giáo dục tiếp tục được tăng cường. Ðến nay, huyện không còn nhà lớp học tạm; 100% học sinh bán trú được ăn nghỉ, học tập tại trường... Từ năm 2013 đến nay, toàn huyện đã làm mới và thay thế 256 nhà lớp học tạm bằng phòng học “3 cứng”, 196 phòng học được đầu tư kiên cố hoá. Riêng năm học 2018 - 2019 xây dựng 28 phòng học, 3 phòng công vụ cho giáo viên; làm mới 127 nhà ở nội trú cho học sinh và 21 bếp ăn tập thể; xây dựng 30 sân khấu ngoài trời...

Kinh phí để kiên cố hóa trường, lớp học, nhà công vụ, nhà ở nội trú cho học sinh được huy động từ nhiều nguồn. Ngoài sự đầu tư từ ngân sách Nhà nước còn huy động xã hội hóa từ cán bộ, giáo viên, nhân dân và các tổ chức, cá nhân. Trong đó việc huy động từ các nguồn xã hội hoá đạt 11 tỷ 830 triệu đồng, xây dựng được 97 nhà lớp học và phòng ở công vụ cho giáo viên. Riêng trong năm học 2018 - 2019, các nhà hảo tâm đã hỗ trợ khoảng 3,5 tỷ đồng, làm mới 28 phòng học và 3 phòng công vụ. Trong đó các thầy, cô giáo và phụ huynh học sinh góp hơn 10.000 ngày công lao động. Nhờ được đầu tư về cơ sở vật chất, chất lượng dạy và học qua mỗi năm học ngày càng được nâng lên. Ðến nay, toàn huyện đã có 25/40 trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia. Bên cạnh đó, để xây dựng môi trường giáo dục thân thiện, toàn ngành đã thực hiện trồng mới và bổ sung hệ thống cây xanh tại 100% trường và điểm trường với số lượng trên 15.000 cây xanh các loại.

Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng GD&ÐT huyện cho biết: Song song với việc xây dựng cơ sở vật chất, Phòng chú trọng việc đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh. Ðối với bậc học mầm non, tiếp tục tăng cường tiếng Việt cho trẻ; xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm; xây dựng môi trường hoạt động học tập cho trẻ, lồng ghép tích hợp nội dung giáo dục vào hoạt động vui chơi và các hoạt động khác. Trong đó, chú trọng đầu tư sân chơi, thảm cỏ ngoài trời cho trẻ vận động; tích hợp hiệu quả các nội dung giáo dục kỹ năng phù hợp với lứa tuổi trong đổi mới phương pháp và tổ chức các hoạt động giáo dục.

Ở bậc tiểu học, Phòng GD&ÐT huyện chỉ đạo thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới hình thức kiểm tra đánh giá, dạy học phân loại theo đối tượng. Các đơn vị trường học đã tăng cường việc quản lý, thực hiện tốt việc dạy học 2 buổi/ngày ở 100% đơn vị trường học. Tổ chức xây dựng phân phối chương trình cụ thể của các tiết tăng thêm cho từng môn học ngay từ đầu năm học. Trong đó, triển khai thực hiện Chương trình tiếng Anh lớp 3, 4, 5 bắt buộc (4 tiết/tuần) tại 14 trường với 74 lớp và 1.837 học sinh; dạy tin học tại 11/16 trường với 101 lớp 2.500 học sinh. Ðối với bậc THCS, chú trọng việc thực hiện tích hợp giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật, kỹ năng sống cho các em. Huy động các lực lượng trong và ngoài nhà trường cùng tham gia vào việc vận động học sinh không bỏ học, duy trì tỷ lệ chuyên cần...

Văn Thành Chương
Bình luận

Tin khác