Mường Ảng đảm bảo đội ngũ giáo viên

09:18 - Thứ Sáu, 08/11/2019 Lượt xem: 9200 In bài viết

ĐBP - Hiện nay, huyện Mường Ảng có 36 trường thuộc quản lý của Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện, với hơn 500 lớp, gần 14.000 học sinh; trong đó 13 trường mầm non, 13 trường tiểu học và 10 trường trung học cơ sở; 1.224 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên (giáo viên có 896 người). Như vậy, theo quy định, huyện còn thiếu 70 giáo viên; trong đó, tập trung chủ yếu ở cấp mầm non với 55 giáo viên.

Tiết dạy và học tại Trường Tiểu học Mường Lạn (huyện Mường Ảng).

Ông Lê Văn Thống, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Mường Ảng cho biết: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu giáo viên là do bên cạnh thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Ban Chấp hành Trung ương Ðảng về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; Nghị định số 108/2014/NÐ-CP, ngày 20/11/2014 của Chính phủ về chính sách tinh giản biên chế thì dân số trong độ tuổi đi học, tỷ lệ huy động học sinh ra lớp tăng dẫn đến quy mô trường, lớp học tăng theo. Thực tế là vậy, song để đảm bảo đội ngũ giáo viên đứng lớp, Phòng đã chỉ đạo các đơn vị trường học rà soát, sắp xếp lại số học sinh/lớp; số học sinh/trường; tăng tỷ lệ học sinh/lớp; vận động đưa học sinh ở điểm bản về học tại trung tâm. Bên cạnh đó, tiến hành ghép lớp tại các điểm trường có số học sinh ít.

Là địa bàn xa nhất của huyện Mường Ảng, song thời gian qua, công tác dạy và học ở Trường Mầm non Mường Lạn luôn được đảm bảo; tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp đạt trên 50% (cao nhất so với toàn huyện). Cô Lò Thị Vang, Phó Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Trường hiện có 16 lớp, 399 học sinh. Nếu xét theo Thông tư Liên tịch 06/2015 Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Bộ Nội vụ quy định về danh mục khung vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc trong các cơ sở giáo dục mầm non công lập quy định đối với lớp mẫu giáo học 2 buổi/ngày thì trường thiếu 3 giáo viên. Tuy nhiên để đảm bảo công tác giảng dạy, trường đã tăng số lượng học sinh/lớp trên cơ sở không ảnh hưởng đến chất lượng dạy và học.

Song song với việc rà soát, sắp xếp lại số học sinh/lớp; số học sinh/trường; tăng tỷ lệ học sinh/lớp; vận động đưa học sinh ở điểm bản về học tại trung tâm, ngành Giáo dục và Ðào tạo huyện cũng đã triển khai đề án sáp nhập các trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn huyện. Riêng năm 2019, huyện sáp nhập Trường Tiểu học Xuân Lao với Trường Tiểu học Khén Pí. Theo kế hoạch, đến năm 2021, huyện sẽ tiến hành sáp nhập xong 6 trường thành 3 trường của 3 cấp học. Việc sáp nhập các cơ sở giáo dục trên địa bàn sẽ là một trong những yếu tố quan trọng vừa giảm được số lượng giáo viên, vừa đảm bảo chủ trương tỉnh đã đề ra.

Cũng theo ông Lê Văn Thống, mặc dù trong điều kiện vừa phải thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, Nghị định số 108/2014/NÐ-CP nhưng trước yêu cầu thực tiễn, để đảm đội ngũ giáo viên đáp ứng công tác giảng dạy, năm học 2019 - 2020, Phòng cũng đã tham mưu cho huyện tuyển dụng 52 giáo viên, trong đó cấp tiểu học 21 giáo viên; mầm non 27 giáo viên và THCS 4 giáo viên. Ðến nay, dù vẫn còn thiếu so với quy định nhưng cơ bản đã đáp ứng yêu cầu.

Tại buổi làm việc của đoàn công tác UBND tỉnh với Huyện ủy - HÐND - UBND huyện Mường Ảng về lĩnh vực văn hóa - xã hội, y tế, giáo dục vừa qua, đồng chí Lê Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao nỗ lực của huyện trong thực hiện nhiệm vụ công tác giáo dục và đào tạo, nhất là việc rà soát, sắp xếp lại số học sinh/lớp; học sinh/trường; tăng tỷ lệ học sinh đến lớp; vận động đưa học sinh ở điểm bản về học tại trung tâm để đảm bảo công tác giảng dạy trong điều kiện thiếu giáo viên cũng như hàng năm phải thực hiện chính sách tinh giản biên chế.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận