Phòng chống rác thải nhựa ở Trường PTDTNT tỉnh

09:00 - Thứ Tư, 11/12/2019 Lượt xem: 9875 In bài viết

ĐBP - Thời gian qua, phong trào giảm thiểu rác thải nhựa đang được đông đảo người dân quan tâm và hưởng ứng. Ngay cả trong trường học, ngoài giáo dục kiến thức, giáo viên còn định hướng cho học sinh yêu môi trường bằng những việc làm thiết thực. Hưởng ứng phong trào bảo vệ môi trường, chống rác thải nhựa, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú (PTDTNT) tỉnh đã có những hành động cụ thể để loại bỏ rác thải nhựa trong nhà trường.

Cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT tỉnh cùng học sinh trao đổi cách làm sản phẩm tái chế từ rác thải nhựa.

Ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi thăm phòng làm việc của cô giáo Nguyễn Thị Huệ, Phó Hiệu trưởng nhà trường là nhìn thấy các sản phẩm rất đẹp và hữu ích được tái chế lại từ các loại rác thải nhựa, như bình hoa, thùng đựng rác, Nhiều vật dụng còn được trang trí những bông hoa nhựa, hoa giấy nhiều màu sắc. Chia sẻ với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Huệ cho biết: Nhằm giáo dục cho học sinh về tác hại của rác thải nhựa, nâng cao nhận thức về những tác động tiêu cực của chất thải nhựa đến môi trường, nhà trường đã lồng ghép nội dung tuyên truyền vào chương trình giảng dạy, nâng cao nhận thức về tác hại của rác thải nhựa đối với sức khoẻ con người, môi trường và hệ sinh thái. Cùng với đó, xây dựng các mô hình thu gom và phân loại rác thải trong nhà trường, như: thu gom các sản phẩm từ nhựa, chai thủy tinh, hộp lon kim loại, giấy vụn, sách báo đã qua sử dụng để tái sử dụng hoặc bán phế liệu.

Tham quan khuôn viên nhà trường, chúng tôi được ngắm nhìn các sản phẩm tự chế được trang trí, trưng bày, dù đơn giản nhưng ý nghĩa rất thiết thực. Những vỏ chai nhựa, giấy báo, bút hết mực, vỏ hộp sữa... được học sinh tận dụng tạo nên các bức tranh, đồ dùng học tập cũng như trang trí lớp học. Ðó vừa là sản phẩm bảo vệ môi trường, lại là cơ hội để cô và trò thể hiện sự sáng tạo, khéo léo, tỉ mỉ, tạo nên nét độc đáo riêng có của mỗi lớp học.

Nói về mô hình tái chế rác thải nhựa, em Ðiêu Thị Hải Yến, học sinh lớp 10A4 cho biết: Từ khi tham gia hoạt động của Trường, em đã chế tạo được 3 sản phẩm và hiện đang làm hộp đựng bút bằng giấy báo. Việc chế tạo ra các sản phẩm không quá khó nhưng đòi hỏi phải kiên trì, tỉ mỉ và sáng tạo. Vì vậy, em càng thêm yêu thích và mong muốn sẽ làm được nhiều sản phẩm có ích hơn nữa.

Em Hoàng Anh Tuấn, học sinh lớp 10A1 chia sẻ: Em cảm thấy rất vui vì được góp phần chung tay bảo vệ môi trường trường học, trong đó mô hình tái chế rác thải nhựa đã giúp em được thoả sức sáng tạo và trang trí các sản phẩm theo sở thích của mình. Trong thời gian tới, em sẽ sử dụng các chai lọ đã qua sử dụng để làm các sản phẩm đựng bút, bình trồng cây để tặng các bạn.

Ngoài mô hình tái chế rác thải nhựa, thu gom rác thải nhựa cũng được nhà trường triển khai thực hiện đồng bộ từ đầu năm học, thu hút đông đảo học sinh tham gia. Từ đầu năm học đến nay, nhà trường đã thu gom được 166,3kg rác thải nhựa, 175kg rác thải giấy; số tiền bán rác thải tái chế thu được là 1,9 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này được nhà trường đưa vào “Quỹ Vòng tay yêu thương”, hỗ trợ học sinh hiếu học có hoàn cảnh khó khăn trong nhà trường.

Có thể nói, những hành động của thầy và trò Trường PTDTNT tỉnh tuy nhỏ, nhưng đã mang lại những thay đổi lớn hơn trong nhận thức về sử dụng các sản phẩm từ nhựa và nilon của mọi người. Chúng ta cùng tin rằng, những hành động có ý nghĩa đó không chỉ bó hẹp trong trường học, mà sẽ lan tỏa tới từng gia đình của tất cả cán bộ, viên chức nhà trường và hơn thế, trong tương lai không xa sẽ lan tỏa tới toàn xã hội.

Bài, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác