Giáo dục thể chất trường học, nâng cao sức khỏe học sinh

09:02 - Thứ Sáu, 20/12/2019 Lượt xem: 9410 In bài viết

ĐBP - Những năm qua, cùng với việc chú trọng nâng cao chất lượng dạy và học, các trường trên địa bàn huyện Mường Chà cũng thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục thể chất và hoạt động thể thao trường học. Từ đó, góp phần nâng cao sức khỏe, phát triển thể lực, trang bị kiến thức, kỹ năng vận động cơ bản, hình thành thói quen tập luyện thể dục thể thao, thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện cho học sinh.

Tiết học thể dục của cô và trò Trường THCS Mường Tùng, huyện Mường Chà.

Ông Nguyễn Khắc Thiện, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) huyện Mường Chà chia sẻ: Phòng GD&ÐT huyện luôn chỉ đạo các trường thực hiện nghiêm chương trình môn học giáo dục thể chất; đảm bảo thời lượng, phù hợp về nội dung, hình thức. Ðặc biệt, thường xuyên đổi mới phương pháp giáo dục thể chất theo hướng phát triển năng lực học sinh, tạo sự hứng thú, yêu thích cho người học, không dồn ghép, cắt xén và kết thúc chương trình trước kế hoạch; thực hiện nghiêm việc kiểm tra, đánh giá thể lực học sinh theo quy định. Song song với đó, Phòng tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và hướng dẫn sử dụng trang thiết bị giáo dục, tài liệu dạy học cho cán bộ, giáo viên giáo dục thể chất và thể thao trường học. Từ đầu năm đến nay, Phòng đã tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho 56 giáo viên làm công tác giáo dục thể chất tại các trường tiểu học và trung học cơ sở trong toàn huyện; chỉ đạo các đơn vị tổ chức sinh hoạt chuyên môn theo chuyên đề trong năm học.

Các trường tăng cường quản lý, sử dụng các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ việc dạy môn học giáo dục thể chất, các hoạt động thể thao đạt hiệu quả. Ðồng thời duy trì và tổ chức hiệu quả hoạt động thể dục buổi sáng, thể dục giữa giờ, đảm bảo 100% học sinh được tham gia hoạt động. Trong quá trình tập luyện có thể vận dụng linh hoạt, phù hợp các trò chơi dân gian, trò chơi vận động nhằm phát huy tính tích cực của học sinh. Ðể đẩy mạnh hoạt động thể thao, nhiều trường đã thành lập và duy trì hiệu quả hoạt động của các câu lạc bộ thể thao, tạo điều kiện cho học sinh, cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên tham gia tập luyện, thi đấu duy trì, nâng cao sức khỏe, thể lực phục vụ tốt công tác giảng dạy, học tập. Ngoài ra, các trường thường xuyên tổ chức các giải thể thao, thi đấu giao lưu giữa các đơn vị nhằm kịp thời phát hiện, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu thể dục thể thao; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện công tác giáo dục thể chất...

Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huổi Lèng, xã Huổi Lèng là một trong những đơn vị thực hiện hiệu quả nhiệm vụ giáo dục thể chất cho học sinh. Không chỉ duy trì thường xuyên hoạt động thể dục giữa giờ (vào buổi sáng và buổi chiều), hàng tuần Trường còn tổ chức hoạt động ngoại khóa cho học sinh chơi các môn thể thao và trò chơi như: Bóng đá, bóng chuyền, nhảy dây, cầu lông... để tạo sân chơi, giúp các em có tinh thần thoải mái sau những giờ học. Mặc dù còn nhiều khó khăn song cơ sở vật chất phục vụ công tác giáo dục thể chất, vui chơi của học sinh đã được Trường quan tâm đầu tư với hệ thống sân chơi rộng rãi, thoáng mát, có đủ thiết bị vui chơi, như: Xích đu, cầu trượt, xà đơn... Ðặc biệt, nhà trường làm tốt công tác xã hội hóa để huy động nguồn kinh phí tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, Hội khỏe Phù Ðổng cấp trường, thi đấu giao lưu với các trường bạn. Ðầu tháng 12 vừa qua, Trường đã tổ chức thành công Hội khỏe Phù Ðổng cấp trường với các môn thi đấu: Ðiền kinh, bắn nỏ, đẩy gậy, kéo co. Qua đó, đã phát hiện và tuyển chọn được hơn 20 học sinh vào đội tuyển thể thao của trường; trong đó, gần 10 em được chọn tham gia thi đấu tại Hội khỏe Phù Ðổng cấp tỉnh tổ chức vào năm 2020. Cùng với việc tổ chức các hoạt động thể thao, Trường thường xuyên kiểm tra, đánh giá kế hoạch thực hiện của giáo viên và mức độ hiệu quả trong công tác huấn luyện; động viên kịp thời những giáo viên thực hiện tốt nhiệm vụ và học sinh đạt thành tích cao trong các kỳ đại hội, Hội khỏe Phù Ðổng... Nhờ đó, phong trào thể dục thể thao của trường ngày càng phát triển, giúp học sinh nâng cao sức khỏe, học tập tốt.

Bài, ảnh: Huyền Lâm
Bình luận

Tin khác