Chung tay xây trường chuẩn

09:23 - Thứ Sáu, 03/01/2020 Lượt xem: 7649 In bài viết

ĐBP - Cùng với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân, sự nỗ lực của ngành Giáo dục và Ðào tạo, công tác xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn tỉnh đạt nhiều thành tựu quan trọng, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển giáo dục theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa.

Khuôn viên Trường THCS Him Lam, TP. Ðiện Biên Phủ được xây dựng khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập, vui chơi của học sinh.

Trong công tác xây dựng trường chuẩn, ngoài huy động xã hội hóa, sự quan tâm của các địa phương đóng vai trò hết sức quan trọng. Cũng bởi nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương, một số địa phương có bước đột phá với tỷ lệ trường đạt chuẩn cao, như: TP. Ðiện Biên Phủ, huyện Ðiện Biên, Mường Ảng, Nậm Pồ, TX. Mường Lay. Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: Thời điểm huyện chia tách thành lập năm 2013, phần lớn các xã của huyện đều chưa có trường, lớp học kiên cố, nhiều trường lớp học xuống cấp; nhất là đối với cấp mầm non và tiểu học. Toàn huyện có 37 trường học, 759 lớp học, 644 phòng học (trong đó, cần tu sửa, làm lại 133 phòng học, 110 phòng nội trú học sinh, 25 bếp ăn cho trường có học sinh bán trú); nhiều tường rào, sân chơi của các trường học chưa được quan tâm đầu tư xây dựng. Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng và hiệu quả của việc kiên cố hóa trường lớp học, đặc biệt hệ thống cơ sở vật chất đáp ứng tiêu chí xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, Phòng GD&ÐT đã rà soát, kiểm tra; tham mưu với UBND huyện thực hiện hàng loạt giải pháp nhằm xây dựng cơ sở vật chất, thu hút học sinh đến lớp; nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn. Ưu tiên chỉ đạo kiện toàn tổ chức bộ máy nhà trường, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, chất lượng học sinh; xây dựng kế hoạch đầu tư, xây dựng cơ sở vật chất nhà trường (sửa mới lớp học, nhà công vụ, nhà nội trú học sinh; phòng chức năng, vườn hoa cây cảnh…). Trên tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm, huy động phụ huynh học sinh đóng góp nguyên vật liệu sẵn có của địa phương; nhân dân, thầy cô giáo, học sinh đóng góp ngày công lao động; xi măng tấm lợp do huyện kết hợp các nguồn hỗ trợ từ các tổ chức cá nhân và từ nguồn ngân sách Nhà nước. Nguồn kinh phí xã hội hóa từ năm 2013 đến nay ước trên 5 tỷ đồng; các thầy cô giáo, nhân dân và học sinh đóng góp trên 7.000 ngày công lao động… Kết thúc năm học 2018 - 2019, toàn huyện có 25/40 trường học được công nhận đạt chuẩn quốc gia (tăng 22 trường so với năm học 2013 - 2014).

Khởi đầu với nhiều khó khăn, nhưng sau hơn 20 năm xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, quy mô mạng lưới trường học trong tỉnh được xây dựng khang trang, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư theo hướng chuẩn hóa, hiện đại hóa, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên và học sinh giảng dạy, học tập. Các trường đạt chuẩn đã duy trì, giữ vững và từng bước nâng các tiêu chí đạt chuẩn; cấp mầm non và tiểu học tiếp tục phấn đấu tăng tỷ lệ các trường được công nhận đạt chuẩn mức độ 2. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng chuyển biến tích cực và ổn định. Hơn 20 năm qua toàn tỉnh đã huy động từ nhân dân làm nhà lớp học, nhà nội trú, nhà công vụ, nhà bếp ăn theo tiêu chí “ba cứng” trên 133 phòng học, 77 phòng nội trú, 60 phòng công vụ… với tổng giá trị hơn 22 tỷ đồng; huy động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng các trường mầm non, phổ thông với tổng kinh phí trên 41 tỷ đồng; nhân dân đóng góp trên 47.844m2 đất để xây dựng trường học. Nếu giai đoạn 1997 - 2000 toàn tỉnh có 223 trường mầm non, phổ thông (trong đó, chỉ có 14 trường đạt chuẩn quốc gia) chiếm 6,3%; đến nay, toàn tỉnh có 498 trường mầm non, phổ thông (trong đó, có 331 trường đạt chuẩn quốc gia) chiếm 66,47%.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo cho biết: Trong thời gian qua, công tác xây dựng trường chuẩn được toàn ngành và cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm. Thông qua xây dựng trường chuẩn, các điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, công tác quản lý trường học được nâng cao rõ rệt, qua đó, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Mục tiêu của ngành trong thời gian tới là tiếp tục triển khai thực hiện tốt Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ tỉnh lần thứ XIII đã đề ra về lĩnh vực giáo dục. Các trường đã đạt chuẩn quốc gia tiếp tục duy trì giữ chuẩn và nâng cao các chỉ số đạt chuẩn, nâng chuẩn mức độ đối với mầm non và tiểu học. Ðể mục tiêu này trở thành hiện thực, ngành đã đề ra một số giải pháp quan trọng. Ðẩy mạnh công tác tuyên truyền, huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở vật chất; tổ chức rà soát, điều chỉnh quy hoạch phát triển hệ thống trường lớp tại địa phương cho phù hợp với tình hình thực tế; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên; làm tốt công tác duy trì sĩ số, nâng cao tỷ lệ huy động trẻ và học sinh trong độ tuổi đến trường, tỷ lệ học sinh chuyên cần, chú trọng các hoạt động trải nghiệm sáng tạo của học sinh.

Bài, ảnh: Tuấn Anh
Bình luận

Tin khác