Chung tay phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp

14:43 - Thứ Hai, 03/02/2020 Lượt xem: 8652 In bài viết

ĐBP - Khác với thông lệ những buổi chào cờ thứ hai mọi tuần, sáng nay (3/2) ngoài các nội dung thường thấy, hơn 600 học sinh Trường THPT Búng Lao (huyện Mường Ảng) đã tổ chức phát khẩu trang y tế miễn phí cho học sinh phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona. Học sinh không chỉ được phát khẩu trang miễn phí mà một lần nữa các em được tuyên truyền kiến thức, biện pháp bảo vệ sức khỏe, phòng chống dịch bệnh này. Qua đó nhằm giúp các em học sinh cũng như các thầy, cô giáo và nhân viên trong trường hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh, phòng tránh dịch đúng cách để không hoang mang, lo lắng trước những thông tin không chính thống về dịch bệnh.

Trường THPT Búng Lao (huyện Mường Ảng) phát khẩu trang y tế miễn phí cho học sinh.

Thầy giáo Đào Xuân Mạnh, Hiệu trưởng Trường THPT Búng Lao cho biết: Trước diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh của bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra với tâm bệnh ở TP. Vũ Hán (Trung Quốc). Ngay sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo ban hành công văn chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trong công tác chủ động phòng chống dịch, Ban giám hiệu nhà trường đã nhanh chóng quán triệt triển khai tới các thầy, cô giáo, nhân viên và tập trung tuyên truyền tới học sinh ngay từ ngày đầu học sinh trở lại lớp học sau kỳ nghỉ dài (mùng 6 Tết). Xác định, công tác tuyên truyền thôi chưa đủ, nhà trường đã khớp nối với 2 hiệu thuốc Tuấn Thêu và Hiệu thuốc Tâm An ở bản Chợ trên địa bàn để phát khẩu trang y tế miễn phí cho học sinh. Vì vậy, sáng nay (3/2) toàn bộ 650 chiếc khẩu trang y tế đã được phát miễn phí tới tay từng học sinh của nhà trường trong buổi chào cờ.

Trao đổi thêm với chúng tôi về ý nghĩa việc làm này, thầy giáo Mạnh cho biết: Trước thông tin dịch bệnh lây lan nhanh và để mua được khẩu trang y tế trên địa bàn cũng chẳng dễ dàng bởi tình trạng khan hiếm và có thời điểm còn bị đẩy giá lên cao. Học sinh của trường nhiều em hoàn cảnh khó khăn, trường lại đứng chân trên địa bàn tập trung đông dân cư, giao thương tấp nập nên hoạt động quyên tặng khẩu trang miễn phí cho học sinh vừa giúp các em giảm được khó khăn về kinh tế cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ sức khỏe cho bản thân, những người xung quanh, chung tay cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp này.

Sáng nay dù không phải là ngày đầu tuyên truyền cho học sinh trong trường về tình hình dịch bệnh cũng như công tác phòng chống, song còn một số học sinh còn xấu hổ, ngại sử dụng. Chính vì vậy, một lần nữa các thầy cô giáo vừa tuyên truyền về lợi ích của việc dùng khẩu trang vừa hướng dẫn các em cách dùng sao cho đúng, mang lại hiệu quả. Ngoài ra, các thầy cô giáo còn cung cấp kiến thức để các em nhận biết về biểu hiện của bệnh viêm phổi cấp; biện pháp vệ sinh phòng dịch bệnh ngay tại trường học, gia đình và cộng đồng…

Học sinh lớp 5A1, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (TP. Điện Biên Phủ đeo khẩu trang y tế trong giờ học.

Không riêng Trường THPT Búng Lao, các trường học trong tỉnh đều tăng cường công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do corona gây ra. Tại trường Tiểu học Bế Văn Đàn (TP. Điện Biên Phủ) công tác tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh này được triển khai kịp thời bằng nhiều hình thức phù hợp. Trên các nhóm zalo của phụ huynh theo từng lớp, các cô giáo chủ nhiệm đã chủ động thông tin tới phụ huynh học sinh về tình hình dịch bệnh cũng như nhắc phụ huynh thực hiện đeo khẩu trang y tế cho các con trước khi tới trường. Cô giáo Đặng Thị Ngọc Quỳnh, Giáo viên chủ nhiệm lớp 5A1, Trường Tiểu học Bế Văn Đàn cho biết: Phụ huynh học sinh đã thống nhất thành lập zalo nhóm phụ huynh trong lớp ngay từ đầu năm học. Và đến nay ngoài việc kịp thời thông báo tình hình học tập của từng học sinh, công việc học tập ở trường, lớp; các hoạt động ngoại khóa… thì thông tin dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona gây ra được thường xuyên được cập nhật để phụ huynh nắm được, nhắc nhở các con thực hiện phòng bệnh đúng cách, mang theo bình nước ấm đi học. Cô giáo Quỳnh giải thích thêm: Ở độ tuổi này các cháu thường mải chơi nên các thầy cô căn dặn nhưng nhiều khi các cháu quên không thực hiện. Thông tin tới phụ huynh, học sinh kịp thời nên các cháu đã đeo khẩu trang tới trường, trong giờ học. Trong lớp, các cô đun nước nóng, có dung dịch rửa tay cho các cháu sử dụng nên phần nào yên tâm hơn trước dịch bệnh.

Theo ghi nhận của chúng tôi, không chỉ các nhà trường, tại các gia đình trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ việc nhắc nhở con cái đeo khẩu trang tới trường lớp, nơi đông người đã được quan tâm thực hiện. Tâm sự với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Thu Phương, phường Thanh Bình cho biết: Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút corona lây lan, từ khi biết thông tin về dịch bệnh này hành trang chuẩn bị không thể thiếu cho con trước khi đến trường là khẩu trang y tế và lọ nước ấm. Chị Phương cho biết, thông tin về bệnh dịch đã được giáo viên chủ nhiệm gửi cho chúng tôi trên zalo nhóm để phòng tránh theo hướng dẫn của Bộ Y tế rồi. Bản thân tôi cũng chủ động tìm hiểu thông tin về bệnh dịch và cách phòng chống.

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh, chủ động ứng phó có hiệu quả nhất trong trường học; sở đã chỉ đạo các đơn vị, trường học chủ động phối hợp với ngành Y tế tổ chức tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; đảm bảo an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, cung cấp đủ nước uống, nước sạch; thường xuyên làm vệ sinh môi trường, vệ sinh khử khuẩn lớp học. Theo dõi, quản lý tốt sức khỏe học sinh, sinh viên, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh. Khi có hiện tượng bất thường báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, không để dịch bệnh lây lan trong trường học.

Bài, ảnh: Gia Kiệt
Bình luận

Tin khác