Chăm lo học sinh bán trú ở Pa Thơm

08:31 - Thứ Sáu, 15/05/2020 Lượt xem: 3330 In bài viết

ĐBP - Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, những năm qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Pa Thơm (xã Pa Thơm, huyện Điện Biên) luôn quan tâm, chăm lo cuộc sống sinh hoạt của học sinh bán trú. Nhà trường xác định đây là nhiệm vụ thường xuyên, giúp học sinh đảm bảo sức khoẻ học tập.

Cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân, Tổng phụ trách Đội, giáo viên dạy văn, Trường Tiểu học và THCS Pa Thơm hướng dẫn học sinh ôn bài trên lớp.

Chúng tôi đến Trường Tiểu học và THCS Pa Thơm vào ngày đầu tháng 5, khi các em học sinh đã đi học trở lại sau thời gian nghỉ học phòng chống dịch Covid-19. Giữa cái nắng gay gắt buổi trưa hè, chúng tôi cảm nhận rõ hơn sự vất vả, tất bật của các thầy, cô giáo khi chuẩn bị chu đáo bữa ăn, giấc ngủ cho học sinh bán trú. Ở các phòng học, khi giờ học kết thúc, giáo viên kê lại bàn ghế chuẩn bị cho học sinh ăn trưa; nhắc nhở, động viên các em ăn hết phần cơm của mình, sau đó lại quay sang sắp xếp giường, chăn, chiếu cho học sinh nghỉ. Các thầy cô luôn chân, luôn tay làm việc với tinh thần trách nhiệm, tận tụy, chu đáo chăm lo cho học sinh như những đứa con trong gia đình. Thầy giáo Nguyễn Hữu Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Năm học 2019 - 2020, Trường Tiểu học và THCS Pa Thơm có 234 học sinh, trong đó 118 học sinh ở bán trú; các em đều là người dân tộc thiểu số, nhận thức chậm. Vì vậy, để nâng cao chất lượng công tác giáo dục, nhà trường đã chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên, quan tâm chăm sóc, giáo dục học sinh. Cùng với đó, triển khai hiệu quả các giải pháp cụ thể để chăm lo đời sống cho học sinh bán trú.

Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã thành lập Ban Quản lý bán trú, xây dựng nội quy và các quy định khu nội trú theo từng khung giờ sinh hoạt nền nếp, phân công giáo viên phụ trách phòng bán trú, quản lí học sinh sau giờ học. Ngoài học chính khóa buổi sáng, vào buổi chiều và tối các em được thầy, cô giáo hướng dẫn ôn tập lại bài học trên lớp.

Trò chuyện với chúng tôi, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Vân, Tổng phụ trách Đội, giáo viên dạy văn chia sẻ: Đối với giáo viên phụ trách bán trú, ngoài nhiệm vụ giảng dạy, các thầy cô giáo phải gần gũi, thân thiện, giúp đỡ các em ngay trong sinh hoạt hàng ngày. Nâng cao tinh thần trách nhiệm, cùng chia sẻ, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của các em, giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc, giúp các em yên tâm học tập.

Nhà cách xa trường, đường đi lại vất vả, nhiều học sinh ở Pa Thơm đã coi ngôi nhà bán trú của trường là ngôi nhà thứ hai của mình. Hàng tháng, có em chỉ về nhà 1 - 2 lần. Em Lò Thị Say, học sinh lớp 9, cho biết: Em vào học tại trường từ lúc 6 tuổi, được các thầy, cô giáo quan tâm, dạy dỗ, khiến em cảm thấy rất vui và biết ơn. Nhờ có các thầy cô quan tâm, chăm sóc, em và các bạn đã học được nhiều kiến thức cũng như kỹ năng sống, biết cách ứng xử với thầy cô và bạn bè; yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Không chỉ chăm sóc học sinh tại trường, các thầy, cô giáo còn thường xuyên đến tận thôn, bản, từng hộ gia đình có con em đang theo học để nắm bắt tâm tư nguyện vọng cũng như điều kiện hoàn cảnh từng học sinh, từ đó có giải pháp hỗ trợ các em trong việc bố trí chỗ ăn, nghỉ bán trú, đưa đón học sinh gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Bản Xa Công, xã Pa Thơm hiện có 46 học sinh đang theo học tại trường. Ông Lường Văn Chơ, bản Xa Công chia sẻ: Các con, cháu trong nhà tôi đều rất thích đi học vì so với ở nhà thì điều kiện học tập ở trường tốt hơn nhiều; không những được học tập, các con còn được giáo viên chăm lo từ bữa ăn, giấc ngủ; được xem tivi, chơi thể thao… Gia đình tôi rất yên tâm khi cho con em theo học tại trường.

Thực hiện tốt công tác bán trú đã góp phần tích cực trong duy trì sĩ số, nền nếp học tập và nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường. Năm học 2018 - 2019, nhà trường có 3 học sinh đạt giải học sinh giỏi cấp tỉnh; 3 học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn và Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh. Việc quản lý, rèn luyện nền nếp sinh hoạt cho học sinh bán trú của nhà trường đã giáo dục kỹ năng sống cho các em; xây dựng môi trường học tập an toàn, chất lượng. Trường Tiểu học và THCS Pa Thơm đã trở thành địa chỉ tin cậy để đồng bào các dân tộc trong xã gửi gắm con em mình theo học.

Bải, ảnh: Minh Thảo
Bình luận

Tin khác

Back To Top