Giảm tải chương trình, phấn đấu hoàn thành năm học theo kế hoạch

09:00 - Thứ Tư, 20/05/2020 Lượt xem: 2861 In bài viết

ĐBP - Do thời gian nghỉ học để phòng dịch Covid-19 dài, khung thời gian năm học 2019 - 2020 đã được Bộ Giáo dục và Ðào tạo điều chỉnh. Cụ thể sẽ hoàn thành chương trình dạy học - hoạt động giáo dục học kỳ II trước ngày 11/7 và kết thúc năm học trước 15/7. Vì vậy ngay sau khi tổ chức dạy và học trở lại (27/4), các trường trên địa bàn tỉnh nhanh chóng ổn định nền nếp học tập, sinh hoạt, đồng thời thực hiện giảm tải chương trình học theo hướng dẫn, nỗ lực để hoàn thành năm học đúng kế hoạch.

Giờ học của học sinh Trường THPT huyện Ðiện Biên. Ảnh: Nguyễn Hiền

Ngành Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) tỉnh đã chỉ đạo các trường thực hiện dạy tiếp nối phân phối chương trình, kế hoạch giáo dục tại thời điểm trẻ em mầm non, học sinh, học viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ðối với các cơ sở giáo dục mầm non, điều chỉnh kế hoạch giáo dục năm học theo hướng lựa chọn những nội dung giáo dục cần thiết, phù hợp với thời gian còn lại của năm học, phù hợp với khả năng của trẻ để giúp trẻ đạt mục tiêu, kết quả theo độ tuổi chương trình giáo dục mầm non. Tại Trường Mầm non xã Pa Thơm (huyện Ðiện Biên), Hiệu trưởng Vũ Thị Nhớ cho biết: Thời gian đầu dù chỉ học 1 buổi và không tổ chức cho trẻ ăn tại trường nhưng sĩ số học sinh đã được duy trì đảm bảo, trung bình vắng 5 - 6 học sinh/ngày trong tổng số 110 học sinh. Giáo viên bắt tay ngay vào tập trung dạy học, riêng đối với trẻ em 5 tuổi thì lựa chọn những nội dung giáo dục cốt lõi, cần thiết, ưu tiên tổ chức các hoạt động giáo dục giúp trẻ đạt những kiến thức, kỹ năng cần thiết để chuẩn bị tốt tâm thế vào lớp 1; đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục mầm non khi kết thúc năm học.

Ðối với cấp tiểu học, các trường trên địa bàn tổ chức dạy các môn tự chọn một cách phù hợp, ưu tiên thời gian tối đa để tổ chức dạy các môn học bắt buộc theo chương trình. Ðối chiếu thời lượng học tập của năm học (35 tuần thực học) với thời gian điều chỉnh hoàn thành chương trình học, các nhà trường chủ động sắp xếp, bố trí tinh giản nội dung thời lượng 3 tuần. Việc giảm tải chương trình không thực hiện cơ học, mà vẫn đảm bảo cung cấp đầy đủ kiến thức nền tảng, cốt lõi của chương trình cho học sinh, đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra của chương trình; chỉ giảm những nội dung kiến thức trùng lặp, tăng cường. Một số nội dung học sinh có thể đảm bảo tự học được chuyển thành bài tự chọn, bài hướng dẫn tự học ở nhà.

Ðối với cấp trung học, các cơ sở giáo dục tổ chức rà soát, điều chỉnh nội dung dạy học, xây dựng lại phân phối chương trình theo chỉ đạo của Bộ GD&ÐT về giảm tải chương trình học. Theo đó tùy môn học, lượng nội dung giảm tải trong học kỳ II từ 15 - 30%. Ngay khi có chỉ đạo, Ban Giám hiệu Trường THPT huyện Ðiện Biên đã triển khai xuống cán bộ, giáo viên, giao quyền chủ động cho các tổ chuyên môn họp giáo viên bộ môn để rà lại nội dung chương trình học, xây dựng kế hoạch dạy học theo hướng giảm tải và kế hoạch kiểm tra, đánh giá học sinh đối với các nội dung tự học, tự nghiên cứu. Như môn Toán học lớp 12, vì tháng 3 có thời gian học gián đoạn nên một số tiết trong nội dung giảm tải theo hướng dẫn của Bộ GD&ÐT đã được thầy và trò nhà trường hoàn thành, theo điều chỉnh mới bộ môn này chỉ còn giảm 2 tiết tự chọn. Giáo viên môn Toán học - Nguyễn Thị Kim Thủy cho biết: “Khi học trở lại, tôi soạn tài liệu, làm phiếu học tập liên quan đến nội dung tự học, tự nghiên cứu và bài tập giúp tăng cường ôn tập tại nhà phát cho học sinh lớp mình dạy. Sau khi học sinh hoàn thành thì thu lại kiểm tra, chữa bài cho các em trong tiết ôn thi. Với thời gian năm học đến giữa tháng 7 thì nội dung học vẫn sẽ được truyền tải như bình thường, không gấp rút, thầy và trò đều không có gì áp lực”.

Cô Nguyễn Thị Hòa, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết thêm: “Theo hướng dẫn của Bộ GD&ÐT, mỗi môn học có lượng giảm tải khác nhau. Nhưng nhìn chung, đối với Trường THPT huyện Ðiện Biên, các môn học không giảm tải nhiều, thời gian cũng đảm bảo để tổ chức dạy và học. Có môn học sẽ kết thúc sớm trước 11/7, có môn hoàn thiện chương trình đúng thời gian. Ðược quan tâm hơn cả là học sinh khối 12, thầy cô tăng cường kết hợp hướng dẫn tự ôn tập và duy trì giám sát học online, học qua truyền hình, giao bài qua email, messenger với nhiều hình thức đánh giá, kiểm tra học sinh. Khi tỉnh cho phép tổ chức học 2 buổi trở lại thì nhà trường thực hiện ôn trái ca, ôn tốt nghiệp THPT theo chương trình đã được điều chỉnh”.

Việc giảm tải chương trình học cơ bản diễn ra thuận lợi nhưng vẫn có những khó khăn nhất định. Ðặc biệt đối với khối phổ thông, nội dung thực hành, vận dụng, trải nghiệm do giáo viên hướng dẫn học sinh tự học tại nhà nên một bộ phận học sinh sẽ gặp khó khăn khi không được sự hỗ trợ trực tiếp của giáo viên và sự chia sẻ với các bạn trong lớp. Chất lượng học tập của một bộ phận học sinh không cao khi chủ yếu học 1 buổi/ngày, học trực tuyến thì hạn chế. Ðể hoàn thành nội dung, chương trình năm học 2019 - 2020, Sở GD&ÐT đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục tích cực tuyên truyền vận động phụ huynh đưa trẻ đến trường, theo dõi nắm bắt sĩ số từng ngày; tập trung quan tâm chăm sóc, rèn nền nếp, thói quen cho trẻ. Cùng với đó chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc việc giảm tải chương trình theo chỉ đạo của Bộ GD&ÐT; tăng cường phụ đạo, bồi dưỡng học sinh yếu kém sau khi UBND tỉnh điều chỉnh, cho phép dạy 2 buổi/ngày.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác

Back To Top