Tuyên truyền phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong học sinh

09:14 - Thứ Hai, 20/07/2020 Lượt xem: 8538 In bài viết

ĐBP - Cùng với công tác dạy học, các trường học trên địa bàn tỉnh thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa tạo không khí thi đua sôi nổi, tích cực học tập, rèn luyện, nâng cao kỹ năng sống; trong đó luôn quan tâm giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho học sinh về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản, phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Na Sang (huyện Mường Chà) trả lời kiến thức về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong buổi truyền thông. Ảnh: C.T.V

Buổi truyền thông phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống do Ban Giám hiệu Trường Phổ thông dân tộc bán trú THCS Na Sang (xã Na Sang, huyện Mường Chà) phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức đầu tháng 7 vừa qua thu hút hàng trăm học sinh tham gia. Cùng với việc thông tin tới cán bộ, giáo viên và học sinh trong trường những kiến thức liên quan đến sức khỏe sinh sản, Luật Hôn nhân và Gia đình; những tác hại, hệ lụy của tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống được các em chăm chú lắng nghe. Em Quàng Thị Hà, học sinh lớp 8A3 cho biết: Qua nghe truyền thông chúng em biết được quy định độ tuổi kết hôn cũng như hậu quả do tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống gây ra. Tảo hôn sẽ hưởng xấu đến sức khỏe của các cặp vợ chồng, đặc biệt là người phụ nữ; ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con cái, con sinh ra có nguy cơ dị tật bẩm sinh, hay ốm đau, suy dinh dưỡng. Gia đình gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế hộ, hay xảy ra mâu thuẩn do thiếu kinh nghiệm sống, thiếu điều kiện học hành, chăm sóc sức khỏe; ít có cơ hội tham gia hoạt động vui chơi, giải trí... Vì vậy, chúng em càng quyết tâm học thật tốt để có kiến thức, có nghề rồi mới lập gia đình.

Việc cung cấp kiến thức cho học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh về phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhất là ở địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn là một trong những nhóm giải pháp hữu hiệu góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Thực hiện Ðề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2020, Sở Giáo dục và Ðào tạo triển khai nhiều giải pháp truyền thông giáo dục nhằm giảm bớt tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Ðồng thời chỉ đạo các phòng giáo dục, cơ sở giáo dục tổ chức tuyên truyền phổ biến, giáo dục, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm cho cán bộ, giáo viên, học sinh và phụ huynh thực hiện các quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình. Tích cực phối hợp với các phòng Dân tộc cấp huyện tổ chức các hoạt động ngoại khóa tìm hiểu về Luật Hôn nhân và Gia đình, tác hại của việc tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho học sinh, phụ huynh học sinh cùng thầy cô giáo. Các cơ sở giáo dục trong toàn tỉnh thường xuyên tổ chức các chương trình ngoại khóa, nói chuyện, tư vấn… đề cập đến vấn đề tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống với nhiều hình thức phong phú (tờ rơi, tờ gấp, sân khấu hóa, tập huấn truyền thông, tổ chức các lớp tập huấn kỹ năng truyền thông về giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống...). Thông qua đó tuyên truyền, phổ biến cho học sinh, phụ huynh học sinh chính sách pháp luật về hôn nhân, gia đình, tác hại, hệ lụy của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống. Giúp học sinh, phụ huynh có những kiến thức cơ bản và nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật, chuyển đổi hành vi trong hôn nhân của đồng bào dân tộc thiểu số nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực.

Dù đã rất nỗ lực trong việc tuyên truyền, giáo dục tới học sinh phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, song theo bà Lò Thị Thời, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Ðào tạo, do tại không ít địa phương còn một số hủ tục (hứa hôn, ép hôn, tâm lý mong có cháu sớm…) chưa được xóa bỏ nên ảnh hưởng tới việc giáo dục con em mình, chưa gương mẫu thực hiện nghiêm túc Luật Hôn nhân và Gia đình. Bên cạnh đó công tác quản lý, phát hiện, ngăn chặn các trường hợp kết hôn trước tuổi chưa được các địa phương và nhà trường kiên quyết xử lý theo luật… khiến hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục còn hạn chế. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật về hôn nhân và gia đình cho học sinh; ngành sẽ tăng cường triển khai các hoạt động phù hợp với các yếu tố về văn hóa, giới tính, lứa tuổi và dân tộc để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, vận động xóa bỏ những hủ tục và phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

Gia Kiên
Bình luận

Tin khác