Cần xây dựng phương án khắc phục sự cố bất thường trong Kỳ thi tốt nghiệp 2020

10:45 - Thứ Năm, 30/07/2020 Lượt xem: 5088 In bài viết

Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị các địa phương xây dựng phương án phù hợp để khắc phục sự cố bất thường như bão, lũ, dịch Covid-19, bạch hầu và các dịch bệnh khác để bảo đảm thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

Tư vấn tuyển sinh cho học sinh trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Duy Linh

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc tập trung chỉ đạo tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Theo Bộ GD-ĐT, qua kiểm tra cho thấy các địa phương cơ bản đã tích cực chuẩn bị cho công tác tổ chức Kỳ thi.

Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tập trung chỉ đạo chuẩn bị địa điểm, cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi đáp ứng yêu cầu; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi bảo đảm đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót, bảo đảm tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các Điểm thi của Hội đồng thi.
 
Các địa phương cần rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, chấm thi, nhất là các Điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các Điểm thi đặt tại trường THCS, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp, các điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, nhà máy, công xưởng,... 

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương cần xây dựng phương án phù hợp để kịp thời khắc phục sự cố bất thường bão, lũ, dịch Covid-19, bạch hầu và các dịch bệnh khác để bảo đảm tạo thuận lợi an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức Kỳ thi.

Bố trí các điểm thi/phòng thi dự phòng và các điều kiện khác để sẵn sàng tổ chức thi đối với những thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Xây dựng phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi. 

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh, thành phố cần chỉ đạo công an tỉnh kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi. Tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường truyền. Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi. 

Tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia Kỳ thi. Rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, thông tin liên lạc, vệ sinh an toàn thực phẩm và cung cấp điện, nước tại tất cả các điểm thi. Tăng cường công tác truyền thông Kỳ thi. Tăng cường công tác thanh tra/kiểm tra các khâu của Kỳ thi theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của địa phương…

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác