Tủa Chùa sẵn sàng cho chương trình giáo dục phổ thông mới

17:58 - Thứ Sáu, 31/07/2020 Lượt xem: 5492 In bài viết

ĐBP - Theo lộ trình, năm học 2020 - 2021, học sinh lớp 1 trên địa bàn huyện Tủa Chùa sẽ chính thức học theo chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018. Hiện nay, ngành giáo dục huyện Tủa Chùa đang tích cực chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, đội ngũ giáo viên... đáp ứng và thực hiện tốt yêu cầu chương trình GDPT mới.

Cán bộ, giáo viên cấp tiểu học tại huyện Tủa Chùa tham gia tập huấn về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Ông Nguyễn Hồng Sơn, Trưởng phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện Tủa Chùa cho biết: Sau khi có thông báo, hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Ðào tạo, Sở Giáo dục và Ðào tạo đã ban hành Văn bản số 467/SGDÐT-GDTH ngày 20/3/2020 hướng dẫn các cơ sở giáo dục phổ thông có học sinh tiểu học tiến hành lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1 năm học 2020 - 2021. Ðồng thời phối hợp với Nhà Xuất bản Giáo dục tổ chức Hội nghị giới thiệu và cung cấp bản mẫu SGK lớp 1, hướng dẫn sử dụng phiên bản điện tử SGK lớp 1 của các nhà xuất bản tới 100% cơ sở giáo dục. Ðến nay các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên được Phòng Giáo dục và Ðào tạo huyện triển khai đầy đủ, kịp thời đến toàn thể cán bộ giáo viên các nhà trường. Ðồng thời cử cán bộ giáo viên tham gia các lớp bồi dưỡng, tập huấn về đổi mới chương trình, SGK mới do Sở Giáo dục và Ðào tạo tổ chức. Phòng đã tham mưu cho huyện xây dựng kế hoạch tổ chức các lớp bồi dưỡng, cập nhật kiến thức cho cán bộ giáo viên tất cả các trường học trên địa bàn về thực hiện chương trình SGK mới, chuẩn nghề nghiệp giáo viên. Ðối với việc lựa chọn SGK, các nhà trường thành lập hội đồng chọn SGK lớp 1 năm học 2020 - 2021; tập trung nghiên cứu, thảo luận về cấu trúc, nội dung, hình thức, phương pháp trình bày của 5 bộ SGK đã được Bộ Giáo dục và Ðào tạo phê duyệt. Từ đó bỏ phiếu lựa chọn sách phù hợp nhất. Công tác đầu tư trang bị cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu theo lộ trình đổi mới GDPT cũng được huyện Tủa Chùa đẩy mạnh. Năm học 2020 - 2021, ngoài sự hỗ trợ của Sở Giáo dục và Ðào tạo, huyện Tủa Chùa cũng quan tâm đầu tư bổ sung cơ sở, trang thiết bị dạy và học đáp ứng theo chương trình mới. Dự kiến tháng 8 Sở Giáo dục và Ðào tạo có kế hoạch bồi dưỡng tiếp cận SGK 2018 cho các giáo viên tiểu học, do đó huyện Tủa Chùa mong muốn Sở và Công ty sách thiết bị trường học sớm cung cấp SGK cho các nhà trường để giáo viên tiếp cận trước để tham gia khóa bồi dưỡng đạt kết quả cao nhất.

Ðược biết, qua các bước nghiên cứu, bỏ phiếu, cùng với các trường trong tỉnh, các trường tiểu học trên địa bàn huyện Tủa Chùa đã quyết định chọn sách SGK các môn Toán, Tiếng Việt, Tự nhiên xã hội, Ðạo đức và Mỹ thuật của bộ “Kết nối Tri thức với cuộc sống”; SGK các môn Hoạt động trải nghiệm, Âm nhạc, Tiếng Anh và Giáo dục Thể chất của bộ “Cánh diều”.

Ðể chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình GDPT 2018, Trường PTDTBT Tiểu học Sín Chải đã sớm xây dựng kế hoạch, cử cán bộ quản lý, giáo viên tham gia các đợt tập huấn do ngành tổ chức; phối hợp với trường mầm non trên địa bàn xác định số lượng học sinh vào học lớp 1 năm học 2020 - 2021 để chủ động biên chế lớp, sắp xếp giáo viên và mua sắm trang thiết bị, đồ dùng dạy học, SGK mới. Dự kiến năm học 2020 - 2021, nhà trường có 136 học sinh vào lớp 1 được tổ chức thành 10 lớp, trong đó: 3 lớp ở điểm trường trung tâm và 7 lớp ở các điểm bản.

Thầy giáo Nguyễn Quốc Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường PTDTBT Tiểu học Sín Chải cho biết: Việc tổ chức hội nghị giới thiệu SGK và tập huấn về chương trình GDPT mới được Sở Giáo dục và Ðào tạo tổ chức thường xuyên đã giúp nhà trường và các giáo viên mở rộng thông tin về các bộ sách và chương trình GDPT mới. Từ đó nhà trường chủ động chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên; tổ chức tuyên truyền đầy đủ tới học sinh, phụ huynh để tạo sự đồng thuận cao khi chương trình được triển khai. Bên cạnh đó, các giáo viên chủ nhiệm lớp 1 vừa tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng của ngành vừa thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu trên internet để học hỏi, tiếp cận các phương pháp dạy học theo chương trình GDPT mới.

Bài, ảnh: Nhật Phương
Bình luận

Tin khác