Điện Biên sẵn sàng triển khai dạy và học sách giáo khoa mới lớp 1

09:13 - Chủ Nhật, 09/08/2020 Lượt xem: 5895 In bài viết

ĐBP - Năm học 2020 - 2021, toàn ngành Giáo dục và Đào tạo triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1. Cùng với các địa phương khác trên cả nước, ngành Giáo dục tỉnh đã và đang khẩn trương chuẩn bị tốt các điều kiện cần thiết tối thiểu về cơ sở vật chất, đội ngũ quản lý giáo viên; đảm bảo việc dạy, học chương trình giáo dục phổ thông mới thuận lợi.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra điều kiện cơ sở vật chất theo chương trình GDPT mới tại Trường Tiểu học Núa Ngam (huyện Điện Biên).

Có mặt tại Trường Tiểu học xã Núa Ngam (huyện Điện Biên) những ngày đầu tháng 8, mặc dù đang trong thời gian nghỉ hè nhưng các thầy cô vẫn đến trường sơn, vẽ lại các bức tường trong lớp học (theo chủ đề quê hương, thiên nhiên...) để các em học sinh được đón năm học mới với trường, lớp học khang trang sạch đẹp. Cô Bùi Thị Thu Hằng, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Thời gian qua, trường đã bám sát các văn bản hướng dẫn của cấp trên để thực hiện tốt quy trình lựa chọn sách giáo khoa (SGK) lớp 1. Từ việc chuẩn bị cơ sở vật chất, cử giáo viên đi tập huấn chương trình SGK mới. Trường đã thành lập Hội đồng lựa chọn SGK; nghiên cứu tìm hiểu, lựa chọn bộ SGK đảm bảo phù hợp điều kiện thực tế của địa phương. Đến nay, trường đã lựa chọn được 2/5 bộ sách. Trong đó, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống chọn các môn: Tiếng Việt, Toán, Đạo đức, Tự nhiên và xã hội, Mĩ thuật; bộ Cánh diều chọn các môn: Giáo dục thể chất, Âm nhạc, Hoạt động trải nghiệm, tiếng Anh để đưa vào giảng dạy năm học 2020 - 2021.

Lý do để lựa chọn 2 bộ sách trên vì có những ưu điểm vượt trội, cụ thể trong môn tiếng Việt bộ Kết nối tri thức với cuộc sống có ưu điểm nội dung đảm bảo phù hợp với đặc điểm kinh tế văn hóa lịch sử địa lý của địa phương. Cấu trúc bài học rõ ràng; hệ thống âm, chữ, vần được gói gọn trong tập 1 với một số bài tăng vần nhưng là tăng các vần đồng dạng. Sách có hệ thống ngữ liệu hay, chất lượng, giàu tính nhân văn. Giờ học tiếng Việt đưa học sinh vào những tình huống giao tiếp tự nhiên thông qua việc đặt âm, chữ và câu (tình huống thực tế) gần gũi với học sinh...

Cùng với Trường Tiểu học Núa Ngam, các trường tiểu học trên địa bàn huyện Nậm Pồ cũng đang gấp rút chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất cho việc triển khai sách giáo dục phổ thông mới năm học 2020 - 2021. Ông Nguyễn Xuân Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Pồ cho biết: Để chuẩn bị cho việc giảng dạy chương trình SGK mới lớp 1, Phòng đã chỉ đạo các trường tiểu học, THCS trong toàn huyện rà soát, sắp xếp, sửa chữa để sử dụng hiệu quả cơ sở vật chất, thiết bị dạy học hiện có; cập nhật danh mục thiết bị dạy học tối thiểu theo chương trình đổi mới, thiết bị dạy tin học, ngoại ngữ và phòng bộ môn theo quy định. Hiện nay toàn huyện có 821 phòng học, 53 phòng chức năng. Cơ sở vật chất trường, lớp học và thiết bị dạy học cơ bản đáp ứng được việc đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới trong năm học 2020 - 2021. Phòng đã chủ động lựa chọn cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tham gia các đợt bồi dưỡng chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức; bồi dưỡng trực tiếp cho cán bộ, giáo viên tiểu học tại các đơn vị trường về các nội dung cần thiết (giới thiệu SGK mới, cấu trúc, phương pháp hình thức tổ chức dạy học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập...). Các trường tiểu học trên địa bàn huyện đã nghiên cứu lựa chọn 2 bộ sách (Kết nối tri thức với cuộc sống và Cánh diều); đã báo cáo chính quyền địa phương và thông báo cho gia đình phụ huynh học sinh biết 2 bộ sách với những môn đã chọn để đăng ký mua sách cho học sinh. Hiện tại, các loại sách của học sinh, giáo viên đã được cung ứng đầy đủ số lượng và chủng loại đến các trường.

Trao đổi về việc triển khai chương trình, SGK giáo dục phổ thông mới trên địa bàn tỉnh, ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của bộ, tỉnh, Sở đã hướng dẫn các trường có học sinh tiểu học lựa chọn SGK năm học 2020 - 2021. Các trường tiểu học đã thành lập Hội đồng lựa chọn SGK; nghiên cứu lựa chọn bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ sách Cánh diều để triển khai trong năm học 2020 - 2021. Sở phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố, tổ chức đánh giá, rà soát số lượng cán bộ quản lý, giáo viên hiện có và còn thiếu sau khi sáp nhập trường lớp học. Các cơ quan quản lý giáo dục, các trường phổ thông đã xây dựng lộ trình cụ thể để cử đi đào tạo lại đối với những giáo viên chưa đạt chuẩn theo quy định của Luật Giáo dục 2019. Lựa chọn, cử cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán tham gia các đợt bồi dưỡng Chương trình giáo dục phổ thông 2018 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức và tổ chức tập huấn lại cho toàn bộ giáo viên trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên cơ bản đảm bảo về số lượng, trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Về cơ sở vật chất, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2017 - 2020; lồng ghép thực hiện hỗ trợ Đề án đảm bảo cơ sở vật chất cho chương trình giáo dục mầm non và giáo dục phổ thông giai đoạn 2021 - 2025. Chỉ đạo các phòng giáo dục và đào tạo, các trường phổ thông cập nhật danh mục thiết bị dạy học tối thiểu cho từng cấp học theo chương trình đổi mới; đẩy mạnh công tác xã hội hóa giáo dục. Mặc dù còn những khó khăn nhất định, do đây là năm đầu tiên thực hiện tự chọn SGK cho chương trình giáo dục phổ thông mới, nhưng ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện sẵn sàng triển khai việc dạy và học chương trình giáo dục phổ thông mới một cách thuận lợi nhất.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác