Kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

Bảo đảm đúng quy chế và an toàn phòng, chống dịch bệnh

09:25 - Thứ Ba, 11/08/2020 Lượt xem: 6334 In bài viết

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã khép lại sau hai ngày. Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các địa phương vừa chống dịch vừa tổ chức kỳ thi bảo đảm an toàn cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi.

Đoàn công tác Bộ GD và ĐT kiểm tra công tác coi thi tại điểm thi Trường THPT Ngô Sĩ Liên, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Ảnh: Long Thành

Nhiều giải pháp phòng Covid-19

Kỳ thi năm nay diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19, nhiều địa phương đã tăng cường các biện pháp phòng, chống. Theo Giám đốc Sở GD và ĐT tỉnh Bắc Giang Trần Tuấn Nam, trước khi diễn ra kỳ thi, địa phương có một số ca nhiễm Covid-19, điều này càng đặt nhiệm vụ phòng, chống dịch trong kỳ thi là nhiệm vụ hàng đầu. Ngành giáo dục Bắc Giang chủ động phối hợp các ngành, địa phương xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh; rà soát, phân loại giáo viên, học sinh đi về từ vùng dịch hoặc có liên quan đến ca bệnh nghi nhiễm; dự phòng cơ sở vật chất và nhân lực cho kỳ thi. Tất cả giáo viên là trường hợp F1, F2 đều không nằm trong danh sách tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Ngoài ra, mỗi điểm thi có một trường THCS trên địa bàn làm điểm thi dự phòng (35 trường THCS dự phòng); dự phòng cán bộ tham gia làm nhiệm vụ coi thi (800 giáo viên). 

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 tỉnh Hòa Bình Nguyễn Văn Chương, lên phương án xử lý sự cố do dịch Covid-19, Sở GD và ĐT tỉnh Hòa Bình thành lập thêm một điểm thi dự phòng, yêu cầu các điểm thi phun thuốc khử khuẩn trước ngày thi và vệ sinh khử khuẩn các phòng thi sau mỗi buổi thi, hướng dẫn đo thân nhiệt đối với tất cả cán bộ làm nhiệm vụ thi và thí sinh tham gia dự thi trước mỗi buổi thi, không để người nhà của thí sinh tập trung đông người trước cổng điểm thi. 

Trong kỳ thi năm nay, Quảng Nam là địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19. Vì vậy, sáu địa phương đang thực hiện cách ly xã hội sẽ tổ chức cho thí sinh thi đợt sau; 12 huyện, thành phố còn lại tổ chức kỳ thi bình thường. Tỉnh ủy Quảng Nam đã chỉ đạo ngành giáo dục và các địa phương, đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn, sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm công tác thi. Tại tỉnh Lai Châu, buổi sáng ngày thi thứ 2 (10-8), có bốn cán bộ làm công tác thi thuộc diện tiếp xúc F2, F3 với bệnh nhân 751 đã thôi làm nhiệm vụ để thực hiện cách ly theo quy định. Trong khi đó, tại tỉnh Lạng Sơn, thí sinh tại điểm thi Trường THPT Đình Lập và 33 thí sinh thuộc diện F2 điểm thi Trường phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Lộc Bình sẽ lùi thời gian tổ chức thi vào thời điểm thích hợp theo hướng dẫn của Bộ GD và ĐT. 

Theo Bộ GD và ĐT, các tỉnh, thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh có đầy đủ các thành phần tham gia vào công tác tổ chức thi. Các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo cho công tác tổ chức thi. Các địa phương tiến hành phun khử khuẩn khu vực thi; tại mỗi điểm thi có bộ phận trực y tế tại phòng riêng (nhiều địa phương yêu cầu tại mỗi điểm thi phải có ít nhất một bác sĩ) được trang bị máy đo thân nhiệt và các loại thuốc cơ bản; các điểm thi được trang bị dung dịch sát khuẩn và có đủ nước sạch, xà-phòng; khuyến khích hoặc yêu cầu cán bộ, giáo viên, cán bộ tham gia làm công tác thi đeo khẩu trang (nhiều địa phương cấp miễn phí khẩu trang y tế cho thí sinh và cán bộ, giáo viên tham gia kỳ thi); các điểm thi đều chuẩn bị các phòng thi dự phòng để sẵn sàng ứng phó với trường hợp bất thường nếu có thí sinh có hiện tượng ho, sốt nghi nhiễm vi-rút SARS-CoV-2.

Đáp ứng yêu cầu đề ra

Đánh giá về công tác tổ chức, PGS, TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Quản lý chất lượng (Bộ GD và ĐT) cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã đáp ứng được mục tiêu kép, vừa bảo đảm chống dịch đồng thời đáp ứng yêu cầu tổ chức thi gọn nhẹ, thiết thực. Theo báo cáo nhanh của các địa phương, công tác coi thi được thực hiện nghiêm túc. Kỳ thi diễn ra trật tự, an toàn, bảo đảm khách quan, công bằng. Kỷ cương trường thi được tăng cường, kỷ luật phòng thi được duy trì nghiêm tại tất cả các điểm thi trên cả nước. Mọi hành vi vi phạm quy chế thi được phát hiện đều bị xử lý kịp thời, bảo đảm tính nghiêm minh. Bộ GD và ĐT chưa ghi nhận hiện tượng tiêu cực, gian lận thi có tổ chức. Các hội đồng thi đều hỗ trợ tốt nhất cho thí sinh; bảo đảm không để thí sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn mà không đến dự thi. Tại các điểm thi, an ninh, an toàn, trật tự điểm thi được bảo đảm, không có hiện tượng lộn xộn, và sử dụng phao thi. Đề thi năm nay được đánh giá vừa sức thí sinh, bám sát đề thi minh họa của Bộ đã công bố trước đó. 

Ngoài ra, tại các địa phương cũng có nhiều hoạt động hỗ trợ, tiếp sức mùa thi. Tại Cần Thơ, có hơn 500 tình nguyện viên tham gia hỗ trợ thí sinh, cung cấp hơn 500 chỗ ở, gần 3.000 suất ăn miễn phí cho thí sinh nhà xa, có hoàn cảnh khó khăn. Tỉnh đoàn Thanh Hóa cũng huy động 2.683 đoàn viên, thanh niên, biên chế thành 109 đội tình nguyện phục vụ nước uống, cung cấp dung dịch rửa tay sát khẩn, cấp phát khẩu trang, giữ đồ, trông phương tiện, hỗ trợ di chuyển, xử lý vấn đề nảy sinh, phân luồng giao thông trước, sau buổi thi tại các địa điểm thi và cấp phát các suất ăn miễn phí,  giúp thí sinh dự thi tốt các môn thi.

Tuy nhiên, trong kỳ thi, tại một số điểm thi ở các tỉnh: Bắc Ninh, Quảng Ninh, Điện Biên và Bình Phước đã xảy ra một số sự cố, ảnh hưởng đến việc làm bài của thí sinh. Điển hình tại Điện Biên, theo Giám đốc Sở GD và ĐT Nguyễn Văn Kiên cho biết, trong quá trình thực hiện các thao tác phát đề thi môn Địa lý, cán bộ làm công tác thi tại bảy phòng ở điểm thi Trường THPT huyện Điện Biên đã chậm trễ trong lúc giao đề. Vì thế đã khiến cho 117 thí sinh tại những phòng thi này bị hụt từ 3 đến 5 phút nhưng trưởng điểm thi không báo cáo với Ban Chỉ đạo thi tỉnh, chỉ khi thí sinh phản ánh mới biết. Tại Bắc Ninh, trong buổi thi Ngữ văn, cán bộ coi thi ký nhầm ô cán bộ chấm thi, sau đó yêu cầu thí sinh chép lại. Trên cơ sở đề xuất của các hội đồng thi và bảo đảm nguyện vọng của thí sinh, Bộ GD và ĐT đồng ý cho một số thí sinh ở một số địa phương thi lại bằng đề thi dự bị vào ngày 11-8. 

Theo báo cáo của Bộ GD và ĐT, kết thúc kỳ thi, cả nước có 866.946 thí sinh đến làm thủ tục dự thi (đạt tỷ lệ 96,3% ) so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi. Trong đó, tỷ lệ thí sinh dự thi môn Ngữ văn đạt 96,35%, Toán 96,78%, Ngoại ngữ 96,66%, Vật lý 96,52%, Sinh học 96,56%, Hóa học 96,5%, Lịch sử 96,87%, Địa lý 96,9%, Giáo dục Công dân 96,77%. Tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 không thể dự thi là 26.308 em (chiếm tỷ lệ 2,92%). Cả nước có 39 thí sinh vi phạm quy chế thi, trong đó một thí sinh bị khiển trách và 38 thí sinh bị đình chỉ; 18 cán bộ vi phạm quy chế thi.

Chiều 10-8, ngay sau khi kết thúc bài thi cuối, Bộ GD và ĐT tổ chức họp báo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Tại buổi họp báo, nhiều vấn đề khiến thí sinh và xã hội băn khoăn như: Giải quyết các sự cố; thời gian chấm thi trắc nghiệm, tự luận; đề thi đối với thí sinh ở địa phương thực hiện cách ly xã hội và các thí sinh thuộc diện F1, F2 có bảo đảm an toàn, bảo đảm tính tương đồng so với đề thi lần đầu… đã được Bộ GD và ĐT giải đáp.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác