Nỗi lo đầu năm học

11:45 - Thứ Bảy, 05/09/2020 Lượt xem: 4105 In bài viết

ĐBP - Năm học 2020 - 2021 là năm học có nhiều thay đổi do tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài; học sinh tựu trường muộn hơn so với mọi năm; phải thực hiện các biện pháp đảm bảo vệ sinh phòng dịch khi đến lớp. Đây cũng là năm đầu triển khai việc dạy và học chương trình sách giáo khoa lớp 1 mới. Bên cạnh những nỗi lo chung, còn có những nỗi lo riêng của các bậc phụ huynh khi chuẩn bị những điều kiện tốt nhất cho con em mình tới trường.

Chị Nguyễn Thị Hải, đội 5 xã Pom Lót (huyện Điện Biên) lựa chọn sách, vở đồ dùng học tập cho con tại Siêu thị Sách (Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Điện Biên).

Dạo một vòng quanh các siêu thị sách trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ những ngày cuối tháng 8. Đa phần các cửa hàng sách đều rất đông phụ huynh, các em học sinh vào mua sách và đồ dùng học tập. Có mặt tại Siêu thị Sách (Công ty Cổ phần Sách và Thiết bị trường học Điện Biên), rất đông phụ huynh đang lựa chọn sách, vở, đồ dùng học tập cho con em mình. Chị Nguyễn Thị Hải, đội 5, xã Pom Lót (huyện Điện Biên) đang lựa chọn sách, vở đồ dùng học tập cho con chia sẻ: Cháu nhà tôi năm nay vào học lớp 1, theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Nhưng gia đình làm nghề trồng rau, chạy chợ nên khá bận rộn, hôm nay mới tranh thủ đi mua sắm cho cháu được. Tôi vừa mua một bộ sách lớp 1 gồm 22 quyển với giá 324 nghìn đồng, cùng 2 quyển sách tiếng Anh 159 nghìn đồng. Đấy là chưa kể đến phải mua thêm các đồ dùng học tập khác (vở viết, bảng, phấn, phách gỗ, ghế, giấy kiểm tra, cặp sách...) rồi quần áo nữa, chắc cũng phải hết từ 1 - 1,5 triệu đồng.

Cách đó không xa bên quầy sách lớp 4, chị Nguyễn Thị Tuyết, TP. Điện Biên Phủ chia sẻ: Nhà tôi có 2 cháu đang đi học, một cháu lớp 4 còn 1 cháu năm nay vào lớp 1. Năm nay lớp 1 học chương trình mới nên từ khi biết chương trình sách mới được lựa chọn, tôi đã mua về trước để cho cháu làm quen và hướng dẫn cháu tập viết, làm bài tập. Hôm nay, tôi chỉ đi mua sách lớp 4 cho cháu lớn và mua thêm mấy quyển vở tập viết, vở bài tập toán, tiếng việt lớp 1, cùng các đồ dùng học tập cần thiết (cặp sách, vở viết, bút, thước kẻ…) cho 2 cháu vậy mà hết 890 nghìn đồng.

Việc bỏ ra từ 1 - 1,5 triệu đồng để đầu tư cho con và năm học mới có thể là chuyện bình thường đối với những gia đình có điều kiện ở khu vực thành phố. Nhưng đó lại là sự khó khăn, cần “thắt lưng buộc bụng” để cho con cái ăn học đối với những gia đình ở nông thôn. Đặc biệt là ở khu vực vùng sâu, vùng xa khi mà điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn. Chị Đào Thị Thiên, bản Mới, xã Chà Cang (huyện Nậm Pồ) chia sẻ: Nhà tôi năm nay cũng có con vào lớp 1, thông qua các thầy, cô giáo, phương tiện thông tin đại chúng, tôi biết được năm nay bắt đầu triển khai dạy và học sách giáo khoa lớp 1 mới. Tôi đã đăng ký mua sách thông qua nhà trường, chứ trong này người dân chúng tôi cũng không biết mua ở đâu, mua loại nào cho đúng. Nên tôi cũng chưa biết sách như thế nào, giá bao nhiêu tiền; phải đến hôm đưa con đi nhận trường, nhận lớp và lấy sách mới biết hết bao nhiêu tiền. Như nhà tôi cả hai vợ chồng làm nông nghiệp, quanh năm chỉ trông vào mấy nghìn mét vuông ruộng; những lúc rảnh rỗi ai thuê gì làm nấy. Từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại tìm việc làm cũng khó. Nên một khoản mua sắm cho con vào đầu năm học còn chưa biết trông vào đâu...

Trường PTDTBT Tiểu học Chà Nưa (huyện Nậm Pồ) năm học 2020 - 2021 có tổng số 324 học sinh (trong đó, có 67 học sinh lớp 1). Cô giáo Phạm Thị Hồng Nhung, Hiệu trường nhà trường cho biết: Để chuẩn bị cho năm học mới bắt đầu từ ngày 20/8 nhà trường đã huy động cán bộ, giáo viên, nhân viên vệ sinh toàn bộ trường lớp học, phòng ăn, phòng ngủ, bàn ghế, đồ dùng học tập; chỉnh trang khuôn viên, cắt tỉa cây cảnh, chăm sóc bồn hoa… nhằm tạo môi trường xanh, sạch đẹp, đón các em học sinh bước vào năm học mới. Đảm bảo cho các em học sinh không bị thiếu sách giáo khoa khi đến trường; nhà trường đã triển khai cho phụ huynh học sinh đăng ký mua sách. Với học sinh lớp 1, vì là năm đầu tiên triển khai chương trình mới, phụ huynh vùng sâu, vùng xa không có điều kiện tiếp cận sách giáo khoa mới. Trường hiện có 17 học sinh lớp 1 thuộc diện hộ nghèo, gia đình không đủ khả năng mua sách giáo khoa cho con. Nhà trường đã xin ý kiến cấp trên và ý kiến phụ huynh, trước mắt, để có sách cho các cháu nhà trường dự kiến trích số tiền hỗ trợ chi phí học tập hàng năm cho học sinh nghèo để mua sách cho các em. Đến thời điểm hiện tại, sách giáo khoa đã được đơn vị cung ứng vận chuyển tới trường, đảm bảo 100% học sinh có đầy đủ sách giáo khoa bước vào năm học mới.

Bài, ảnh: Anh Nguyễn
Bình luận

Tin khác