Năm học mới ở vùng cao Điện Biên Đông

08:42 - Thứ Tư, 08/09/2021 Lượt xem: 2378 In bài viết

ĐBP - Trong không khí vui tươi, phấn khởi của những ngày đầu năm học mới, giáo viên và học sinh ở huyện vùng cao Điện Biên Đông đã bắt đầu những bài học đầu tiên. Tuy còn một số khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng dạy học, một số giáo viên... song các đơn vị Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt các mục tiêu nhiệm vụ đề ra.

Một tiết học của cô và trò lớp 2B, Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám.

Ngay sau lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022, thầy và trò Trường PTDTBT THCS Pu Nhi bắt tay ngay vào nhiệm vụ dạy và học. Thầy Hoàng Quốc Huy, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Năm học này, Trường có 14 lớp với 485 học sinh; 100% là người dân tộc thiểu số. Do trước khi bước vào năm học mới, Trường đã tiến hành xây dựng được hệ thống phòng vệ sinh cho khu bán trú, tu sửa lại nhà bếp, hệ thống đường điện và phòng thiết bị, bổ sung thêm bàn ghế... nên cơ sở vật chất của nhà trường đã cơ bản đáp ứng nhiệm vụ dạy và học.

Sau thời gian tựu trường làm quen với giáo viên chủ nhiệm và bạn mới, học sinh toàn trường đang bắt đầu những tiết học đầu tiên. Mặc dù là địa bàn khó khăn, nhiều học sinh con em hộ nghèo nhưng tất cả các em đều được trang bị đầy đủ sách giáo khoa, đồ dùng học tập cần thiết, như: Bút mực, vở viết, thước kẻ... đảm bảo triển khai hiệu quả việc dạy và học. Trường đã xây dựng kế hoạch nhiệm vụ năm học; tổ chức họp chuyên môn toàn trường trao đổi về việc đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá; phân công công tác cho cán bộ, giáo viên. Riêng đối với học sinh khối 6, do năm học này sẽ học theo chương trình sách giáo khoa mới với nhiều thay đổi về hình thức, nội dung nên Trường chủ động bố trí giáo viên có năng lực, chuyên môn để dạy chương trình sách giao khoa mới; yêu cầu giáo viên chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy, chuẩn bị kỹ bài giảng, giúp học sinh nắm bắt tốt bài học.

Cùng với nhiệm vụ chuyên môn, do dịch Covid-19 đang diễn biến khó lường, Trường yêu cầu giáo viên, học sinh thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Trước khi vào trường, các em đều được đo thân nhiệt; nước sát khuẩn cũng được bố trí ở khu vực cổng trường, lớp học, khu nhà ăn, nhà bán trú để học sinh sử dụng. Trường không tổ chức các hoạt động tập trung quá đông người, đồng thời đã vận động được 3.000 khẩu trang vải, 4.000 khẩu trang y tế để phát cho học sinh. Khó khăn của Trường trong năm học này là diện tích còn chật nên khó đầu tư xây dựng mới các hạng mục; còn thiếu phòng ở bán trú cho học sinh; một số hạng mục cơ sở vật chất đã xuống cấp. Do đó, Trường sẽ chủ động tham mưu, tìm giải pháp khắc phục trong thời gian tới.

Trong không khí rộn ràng đầu năm học, thầy và trò Trường PTDTBT Tiểu học Nậm Ngám (xã Pu Nhi) cũng bước vào những bài học mới. Số lượng học sinh đến lớp những ngày qua đều đạt tỷ lệ rất cao; tinh thần học tập nghiêm túc. Thầy cô đặc biệt quan tâm hướng dẫn học sinh quen dần với nền nếp trường học, nhất là học sinh khối 1, 2 do các em còn nhỏ chưa chủ động, tự lập trong sinh hoạt cá nhân. Đồ dùng học tập, sách giáo khoa, đồ dùng cá nhân đã được phụ huynh và nhà trường trang bị đầy đủ; cơ sở vật chất trường lớp học cơ bản đáp đứng nhu cầu giảng dạy, học tập của hơn 30 cán bộ, giáo viên và gần 380 học sinh. Chú trọng đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh, Trường thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang y tế, rửa tay bằng nước sát khuẩn, đo thân nhiệt hàng ngày cho học sinh; đồng thời thực hiện tốt chế độ bán trú để học sinh được ăn no, có đủ chất dinh dưỡng để học tập.

Ông Nguyễn Tiến Thắng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Điện Biên Đông cho biết: Năm học 2021 - 2022 toàn huyện có 51 trường, hơn 850 nhóm lớp với tổng số trên 22.770 học sinh thuộc 3 cấp học (THCS, tiểu học, mầm non). Những ngày đầu năm học, tỷ lệ học sinh trong độ tuổi ra lớp đạt trên 96%. Phòng đã chỉ đạo các trường nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng chống chống dịch Covid-19, tranh thủ “thời gian vàng” học sinh được học trực tiếp tại trường để tập trung thực hiện chương trình giáo dục, đảm bảo trường học an toàn và nâng cao chất lượng giáo dục các cấp. Đồng thời, tập trung huy động các nguồn lực để bổ sung, nâng cấp các điều kiện về cơ sở vật chất, mua sắm bổ sung trang thiết bị dạy học, sách giáo khoa, đồ dùng, đồ chơi tại các trường còn thiếu; chủ động nâng cao các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ, đặc biệt là nhóm lớp ghép có số lượng trẻ/lớp đông, cơ sở vật chất chưa đảm bảo. Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, Phòng chủ động sắp xếp lại đội ngũ giáo viên cho hợp lý nhằm đáp ứng yêu cầu triển khai nhiệm vụ tại các trường; tập trung triển khai hiệu quả chương trình sách giáo khoa mới với lớp 2 và lớp 6; tăng cường nền nếp, kỷ cương, chất lượng hiệu quả các hoạt động chuyên môn tại các trường để phấn đấu thi đua “dạy tốt, học tốt”, hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm học 2021 - 2022.

Bài, ảnh: Đức Linh
Bình luận