Cuối tuần, không khí lạnh tăng cường mạnh, vùng núi phía Bắc có thể xuất hiện băng giá

03:23 - Thứ Năm, 14/12/2017 Lượt xem: 1467 In bài viết
Ông Hoàng Phúc Lâm - Trưởng phòng Dự báo Khí tượng hạn vừa hạn dài, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho biết, từ ngày 16-12, không khí lạnh sẽ tăng cường mạnh xuống các tỉnh miền Bắc nước ta và còn được bổ sung thêm vào những ngày sau đó.

Ông Lâm nhận định, đợt không khí lạnh này sẽ có cường độ mạnh nhất kể từ đầu mùa đông đến nay và sẽ làm nhiệt độ trên toàn Bắc Bộ giảm sâu, xuất hiện rét đậm, rét hại. Điều này cũng phù hợp với quy luật khí hậu vì sắp sang tiết Đông chí, thời kỳ bắt đầu xuất hiện nhiều các đợt rét trên diện rộng.

 

Cuối tuần này, băng giá có thể xuất hiện tại các vùng núi cao như Phan Xi Păng, Sa Pa, Sìn Hồ...

Theo ông Lâm, đặc điểm của đợt không khí lạnh này là nhiệt độ giảm sâu về đêm và sáng sớm với nhiệt độ thấp nhất ở vùng đồng bằng, trong đó có Thủ đô Hà Nội và trung du ở mức 8-11 độ C (mức nhiệt thấp nhất kể từ đầu mùa đến nay); vùng núi nhiệt độ thấp hơn khoảng 2-3 độ C.

Đặc biệt, những vùng núi cao như trên đỉnh Phan Xi Păng, Sa Pa, Mẫu Sơn, Sìn Hồ…, nhiệt độ có thể giảm xuống mức 1-3 độ C, thậm chí có nơi có thể xuất hiện băng giá.

Tuy nhiên, do nằm sâu trong khối không khí lạnh và khô nên ban ngày trời có nắng hanh với độ ẩm không khí giảm xuống rất thấp, nhiệt độ trưa và chiều có thể tăng nhanh lên mức 17-20 độ C. Với các khu vực vùng núi cao, dù có nắng nhưng nhiệt độ vẫn ở mức thấp, phổ biến dưới 10 độ C, có nơi chỉ 5-7 độ C.

Với Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ sẽ bắt đầu giảm mạnh kể từ đêm 16-12, xuống mức xấp xỉ 10 độ C và sau đó tiếp tục giảm nhẹ trong đêm 17 và đêm 18-12. Cũng như các tỉnh, thành khác ở Bắc Bộ, sau khoảng thời gian rét vào đêm và sáng sớm, từ sau 8 giờ sáng, nắng lên, nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên mức 12-13 độ C, cảm giác rét giảm nhanh từ khoảng sau 10 giờ.

Do không khí lạnh liên tiếp tăng cường nên đợt rét này có thể kéo dài cả tuần. Vì nhiệt độ giảm mạnh về đêm và sáng trong khi ban ngày có nắng nên chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm rất cao.

Ông Lâm khuyến cáo, người dân nên mặc những trang phục phù hợp với kiểu thời tiết này. Cụ thể là nên mặc ấm nếu phải ra đường vào buổi sáng sớm nhưng đến trưa, khi trời nắng và ấm hơn thì có thể bỏ bớt áo khoác và cũng nên uống đủ nước do độ ẩm không khí sẽ giảm xuống mức rất thấp, chỉ còn 40-50%.

Nông dân các tỉnh vùng núi nên che chắn chuồng trại, giữ ấm cho đàn gia cầm, gia súc, đặc biệt về ban đêm, tránh gió lùa và đề phòng nguy cơ xảy ra hỏa hoạn do thời tiết khô hanh.

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác