Giáo dụcKhoa học

Tàu vũ trụ NASA hạ cánh an toàn xuống bề mặt sao Hỏa

14:47 - Thứ Tư, 28/11/2018 Lượt xem: 4546 In bài viết

Sau 7 tháng du hành trong không gian, tàu vũ trụ Insight của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã hạ cánh xuống bề mặt sao Hỏa và gửi về Trái đất tín hiệu cho thấy tàu vẫn hoạt động tốt, cùng đó là một bức ảnh chụp lại khu vực nơi con tàu hạ cánh. 

 

Theo CNN, sau khi nhận được tín hiệu từ tàu Insight, các nhân viên của Phòng thí nghiệm phản lực của NASA ở Pasadena, California (Mỹ) đã vỡ òa trong sự vui mừng. Theo đó, quá trình hạ cánh của Insight xuống sao Hỏa được theo dõi khắp thế giới và thậm chí còn được truyền hình trực tiếp tại tòa tháp của sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq tại Quảng trường Thời đại, New York. 

 

Giám đốc điều hành NASA Jim Bridenstine cho biết: “Hôm nay, chúng ta hạ cánh thành công xuống sao Hỏa lần thứ 8 trong lịch sử loài người. Tàu Insight sẽ nghiên cứu phía bên trong sao Hỏa và sẽ gửi về cho chúng ta những nghiên cứu giá trị để chuẩn bị cho các phi hành gia tới Mặt Trăng và sau đó là sao Hỏa”. Ông cũng cho biết, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã gọi điện để chúc mừng thành công của cả đội nghiên cứu. 

 

Tàu vũ trụ Insight sẽ giúp các nhà nghiên cứu thăm dò phía bên trong sao Hỏa. Tàu được phóng đi từ ngày 5-5 và sẽ dành 2 năm để thực hiện sứ mệnh của mình. 

 

Hình ảnh đầu tiên của bề mặt sao Hỏa do tài Insight chụp.

Để tiếp cận sao Hỏa, Insight đã vượt qua quãng đường 484.773.006km với vận tốc tối đa lên tới 9.977km/h. Theo sau tàu vũ trụ là hai vệ tinh hình khối với kích cỡ chỉ bằng một chiếc va li nhỏ có tên MarCO. Đây là hai vệ tinh hình khối đầu tiên có thể bay sâu vào trong không gian và gửi dữ liệu của Insight về Trái Đất khi con tàu đi vào vùng khí quyển của sao Hỏa và hạ cánh.

Bức ảnh đầu tiên do tàu Insight chụp khá mờ vì mặt camera của tàu bị phủ một lớp bụi mà khoảng 1 tuần tới lớp bụi này mới có thể biến mất. Các nhà nghiên cứu mong chờ những hình ảnh tiếp theo mà tàu vũ trụ này ghi lại sẽ sắc nét và rõ ràng hơn.

P.V (Theo HNM)
Bình luận