Giáo dụcKhoa học

5G và 8K - Chìa khóa công nghệ phát triển ASEAN số

15:57 - Thứ Sáu, 22/03/2019 Lượt xem: 4720 In bài viết

Tiếp tục chương trình Hội nghị ASEAN về phát triển mạng 5G, ngày 22-3, Diễn đàn 5G và Sự phát triển ASEAN số đã chính thức được tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng đại diện các bộ, ban, ngành cùng tham dự. Về phía Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý tham dự.

Diễn đàn 5G và Sự phát triển ASEAN số còn có sự tham dự của lãnh đạo các cơ quan quản lý về viễn thông các nước ASEAN và các nước đối thoại, đại diện các tổ chức quốc tế chuyên ngành cùng đại diện các tập đoàn hàng đầu về sản xuất và khai thác dịch vụ viễn thông.

 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại diễn đàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu khẳng định, đây là một sự kiện rất có ý nghĩa của cộng đồng các nước ASEAN, cũng là một sự kiện có ý nghĩa với ngành công nghệ thông tin và truyền thông trong khu vực.

Theo Phó Thủ tướng, hai từ mang ý nghĩa chìa khóa về công nghệ sẽ là 5G và 8K (chuẩn phân giải màn hình siêu nét). Một số vấn đề được đặt ra đó là, cùng với sự phát triển của công nghệ điện toán đám mây, phần cứng, máy tính lượng tử, trí tuệ nhân tạo, blockchain... liệu công nghệ 5G có làm thay đổi căn bản phương thức sản xuất của thế giới; cùng với đó các cơ quan nhà nước sẽ phải hành động như thế nào để hỗ trợ các doanh nghiệp. 

Vì vậy, qua hội nghị lần này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam hy vọng không chỉ Chính phủ Việt Nam mà cả chính phủ các nước cũng sẽ nhận được các khuyến nghị từ các chuyên gia, nhà quản lý để có sự chủ động đưa ra các quyết định, hành động cần thiết.

Phó Thủ tướng cũng mong muốn các nước ASEAN tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trao đổi lẫn nhau và cả với các nước đối tác để có thể đóng góp nhiều hơn nữa vào việc thúc đẩy các công nghệ mới, thay vì chỉ thụ hưởng như các thế hệ trước.

Diễn đàn chia thành các phiên thảo luận mở gồm 3 chuyên đề: 5G và nền kinh tế; 5G và Chính phủ số; 5G và xã hội số. Trong đó có các báo cáo nổi bật về: Ứng dụng công nghệ 5G vào sản xuất công nghiệp; Kinh nghiệm cấp phổ tần cho các thiết bị IoT; Con đường đến kỷ nguyện 5G.

Trong khuôn khổ sự kiện, tối 22-3, Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG sẽ công bố kết quả bình chọn Danh hiệu Nhà cung cấp dịch vụ băng rộng di động và internet cố định năm 2019 cho các nhà cung cấp dịch vụ trong nước.

P.V (Theo HNM)
Bình luận