Giáo dụcKhoa học

Cả nước có mưa dông, đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh

14:52 - Thứ Tư, 03/04/2019 Lượt xem: 4582 In bài viết

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hôm nay (3-4), các khu vực trong cả nước đều có mưa và dông, trong cơn dông khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; riêng miền Đông Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.

 

Bước vào giai đoạn giao mùa nên trạng thái thời tiết tại các tỉnh miền bắc thay đổi liên tục. Đêm qua và sáng nay, mưa dông đã xuất hiện tại nhiều nơi ở phía Tây Bắc Bộ, tại Tam Đường (Lai Châu) đã có mưa dông và gió giật cấp 7.

Từ đêm nay đến ngày 5-4 mưa dông sẽ xảy ra nhiều nơi ở Bắc Bộ; các tỉnh Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ), riêng Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang có khả năng mưa rất to (lượng mưa trên 100mm/24 giờ). Thời gian mưa lớn xảy ra tập trung trong đêm và sáng.

Trong cơn dông khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét, mưa đá: cấp 1.

Dự báo xu hướng thời tiết từ ngày 3 đến 12-4 tại các địa phương trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Từ ngày 3 đến 12-4, đêm có mưa vài nơi, ngày nắng; riêng từ chiều tối ngày 3 đến 4-4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Từ ngày 3 đến 12-4, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng từ chiều tối ngày 3 đến 4-4 có mưa rào và dông rải rác, tập trung ở các tỉnh vùng núi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: Từ ngày 3 đến 12-4, có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; riêng ngày 4 và 5-4 có mưa rào và dông rải rác, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Các tỉnh từ Đà Nẵng đến Bình Thuận: Từ ngày 3 đến 12-4, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng ngày 3-4 chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Từ ngày 3 đến 12-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Từ ngày 3 đến 12-4, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng; riêng miền Đông có nắng nóng. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Khu vực Hà Nội: Từ ngày 3 đến 12-4, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng; riêng từ chiều tối ngày 3 đến 4-4 có mưa, mưa rào và có nơi có dông, trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác