Giáo dụcKhoa học

Nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai

09:04 - Thứ Hai, 27/05/2019 Lượt xem: 4402 In bài viết

ĐBP - Thị xã Mường Lay là địa phương miền núi, địa hình chia cắt mạnh, thường xuyên xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan như: lũ ống, lũ quét, mưa đá, dông, lốc... Theo nhận định của Trạm Khí tượng thị xã, năm nay thời tiết có nhiều diễn biến phức tạp, một số hiện tượng thời tiết như El Nino và La Nina có xu hướng tăng dần. Từ tháng 5 đến tháng 8 cần đề phòng mưa lớn kéo dài, trên địa bàn sạt lở, lũ ống, lũ quét gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước và nhân dân. Nhiệt độ trung bình trong các tháng mùa mưa bão năm 2019 trên khu vực thị xã có khả năng ở mức xấp xỉ trên trung bình nhiều năm. Tổng lượng mưa xấp xỉ lượng mưa hàng năm, tập trung từ tháng 6 đến tháng 8.

Ông Nguyễn Thế Anh, Trạm trưởng Trạm Khí tượng TX. Mường Lay cho biết: Với mục tiêu chính là nâng cao năng lực dự báo, cảnh báo thiên tai những năm gần đây Trạm Khí tượng thị xã đã được đầu tư trang thiết bị công nghệ hiện đại phục vụ công tác dự báo thời tiết, cảnh báo thiên tai trên địa  bàn cũng như cung cấp thông tin, số liệu cho Ðài Khí tượng thủy văn khu vực Tây Bắc. Ðồng thời là căn cứ tổng hợp dự báo thời tiết có độ chính xác khá cao trong các yếu tố khí tượng như: tốc độ, hướng, tổng lượng mây, mưa để tính xác suất xuất hiện mưa và cấp mưa, độ cao chân mây và tầm nhìn xa có hạn dự báo chính xác chiếm 80%. Qua đó, nâng cao hiệu quả sử dụng các thiết bị hiện đại được trang bị.

Trong bối cảnh thời tiết, thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo khí tượng còn gặp nhiều khó khăn, nhiệm vụ của công tác khí tượng nói chung và công tác dự báo khí tượng  nói riêng càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Các công trình đo đạc, nhà quan trắc của Trạm Khí tượng thị xã đã được kiên cố hóa; máy móc, thiết bị đo đạc lạc hậu, thủ công đã dần được thay thế bằng các thiết bị hiện đại, tự động và bán tự động. Công nghệ dự báo, cảnh báo khí tượng không ngừng được đổi mới, phát triển. Ðược sự đầu tư của Nhà nước, công nghệ dự báo số đã được nghiên cứu và triển khai ứng dụng nghiệp vụ tại đơn vị cùng với các hệ thống dự báo tổ hợp hạn ngắn và hạn vừa đã và đang được vận hành hiệu quả. Nguyên lý vận hành trạm đo mưa tự động có rất nhiều ưu điểm nổi bật như việc đo đạc, lưu trữ số liệu đo, điện báo hoàn toàn tự động, nguồn duy trì hoạt động bằng pin mặt trời, pin dự phòng trong trường hợp mất điện nhằm đảm bảo số liệu liên tục và cập nhật 24/24. Với ưu điểm cập nhật số liệu nhanh, hệ thống thiết bị máy móc hiện đại đã góp phần thuận lợi để đội ngũ cán bộ trong đơn vị cung cấp dữ liệu hỗ trợ dự báo và cảnh báo sớm cho các hiện tượng thời tiết và khí hậu cực đoan.

Với chức năng nhiệm vụ phân tích, dự báo, cảnh báo, kịp thời cung cấp thông tin để địa phương làm tốt hơn trong công tác lãnh đạo chỉ đạo, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và để nhân dân chủ động ứng phó với thiên tai. Mỗi ngày Trạm Khí tượng TX. Mường Lay tiến hành quan trắc khí tượng bề mặt 8 lần để kịp thời chuyển số liệu về Ðài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Bắc, với sự hỗ trợ của thiết bị công nghệ và hệ thống phần mềm được trang bị đã nâng cao chất lượng các bản tin dự báo, cảnh báo về khí tượng cả về nội dung và hình thức. Về cơ bản các công nghệ dự báo khí tượng đang có đáp ứng được yêu cầu trong công tác quan trắc và dự báo thiên tai.

Trước diễn biến khó lường của khí hậu, trong thời gian tới, công tác dự báo khí tượng được cán bộ nhân viên Trạm Khí tượng TX. Mường Lay xác định từng bước nâng cao hơn nữa tính chính xác, độ tin cậy cũng như việc truyền tin kịp thời đến cơ quan phòng, chống thiên tai các cấp và tới cộng đồng, đáp ứng được công tác phòng, chống và góp phần giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai gây ra.

Thu Hường

(Ðài Thị xã Mường Lay)
Bình luận