Giáo dụcKhoa học

Mỹ tham vọng đưa con người trở lại Mặt trăng

14:50 - Thứ Hai, 03/06/2019 Lượt xem: 4641 In bài viết

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có kế hoạch đưa con người quay trở lại Mặt trăng vào năm 2024, trong một dự án đầy tham vọng có tên là Artemis.

 

Ảnh minh họa.

Đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1970 của thế kỷ trước, Mỹ đưa các thiết bị khoa học lên bề mặt Mặt trăng. Kế hoạch này sẽ được thực hiện vào năm 2020 và 2021, để từ đó có thể đưa con người quay lại gặp “chị Hằng” vào năm 2024.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã chọn ba công ty Mỹ là Astrobotic, Intuitive Machines và Orbit Beyond làm đối tác trong dự án này. Với các hợp đồng trị giá từ 77 triệu - 97 triệu USD, những công ty trên có nhiệm vụ phát triển các tàu đổ bộ Mặt trăng với kích cỡ và hình dạng khác nhau. Các tàu đổ bộ sẽ mang theo 23 thiết bị của NASA, trong đó bao gồm cả thiết bị thu thông tin để hỗ trợ các phi hành gia hạ cánh, định hướng và bảo vệ bản thân khỏi bức xạ.

Theo kế hoạch, tàu của Orbit Beyond sẽ đáp xuống khu vực Mare Imbrium của Mặt trăng vào tháng 9/2020, trong khi Intuitive Machines sẽ thực hiện nhiệm vụ này vào tháng 7/2021 tại Oceanous Procellarum - một điểm tối trên Mặt trăng có thể quan sát được từ Trái đất, còn Astrobotic sẽ hướng tới khu vực Lacus Mortis cùng thời gian này. Orbit Beyond và Intuitive Machines sẽ được phóng lên quỹ đạo nhờ tên lửa Falcon 9 của SpaceX, trong khi Astrobotic vẫn chưa được xác định sẽ đi kèm tên lửa nào.

Lần gần đây nhất Mỹ điều phi hành đoàn lên Mặt trăng vào năm 1972 - năm đánh dấu nhiệm vụ cuối cùng của tàu vũ trụ Apollo. NASA vẫn thường xuyên đưa tàu thăm dò Mặt trăng lên quỹ đạo, nhưng hiện tại chỉ còn hai tàu thực hiện nhiệm vụ, đó là tàu Lunar Reconnaissance Orbiter và tàu Artemis.

Trong khi đó, các tàu vũ trụ của Trung Quốc cũng từng 2 lần đáp xuống Mặt trăng, đó là vào năm 2013 và hồi tháng 1/2019 (ở bề mặt tối của Mặt trăng). Tàu thăm dò Hằng Nga - 4 (Chang'e 4) và robot tự hành Yutu-2 của Trung Quốc hiện là những thiết bị thăm dò duy nhất đang hoạt động trên bề mặt Mặt trăng.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận

Tin khác