Giáo dụcKhoa học

Trung Bộ nắng nóng gay gắt, vùng núi Bắc Bộ đề phòng lũ quét

14:37 - Thứ Ba, 25/06/2019 Lượt xem: 4496 In bài viết
Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày hôm qua (24/6), các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

 

Ảnh minh hoạ.

Ngày hôm nay, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp nối với vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn, nên khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-39 độ C, có nơi trên 40 độ C. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10-17h.  

Cảnh báo: Nắng nóng ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong những ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp, nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ngày hôm nay, chỉ số tia UV ở Đà Nẵng có giá trị từ 7-9, ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: Cấp 1-2.   

Vùng núi và trung du Bắc Bộ đề phòng lũ quét, sạt lở đất

Ngày hôm qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén có trục đi qua khu vực Bắc Bộ kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 5.000 m, nên ở Bắc Bộ đã có mưa rào và rải rác có dông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Một số nơi có lượng mưa lớn (lượng mưa tính từ 7h ngày 24/6 đến 1h ngày 25/6) như: Sìn Hồ (Lai Châu) 68,5 mm, Than Uyên (Lai Châu) 52,3 mm, Thái Nguyên 42 mm, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) 48 mm, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 78 mm, Uông Bí (Quảng Ninh) 60 mm, Bắc Giang 51 mm, Bắc Ninh 55 mm,...

Dự báo: Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió lên đến độ cao 5.000 m hoạt động yếu dần, nên trong ngày và đêm nay, Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; các tỉnh vùng núi và trung du cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 30-60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Cảnh báo: Mưa lớn cục bộ còn có khả năng xảy ra ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ trong đêm nay và sáng mai (26/6).

Trên các sông suối vùng núi phía Bắc xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1-3 m; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Cạn, Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. 

Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1-2.

P.V (Theo Chinhphu.vn)
Bình luận