Giáo dụcKhoa học

Chiều tối nay, vùng núi và trung du Bắc Bộ mưa lớn

09:40 - Thứ Ba, 09/07/2019 Lượt xem: 5678 In bài viết
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén dịch chuyển xuống phía nam nên trong chiều tối và đêm nay (9-7), ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng.

Hiện nay (9-7), rãnh áp thấp đang có trục ở khoảng 23-25 độ vĩ bắc. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén dịch chuyển xuống phía nam nên trong chiều tối và đêm nay ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/12 giờ, có nơi hơn 100mm/12 giờ) và rải rác có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

 

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở các tỉnh vùng núi phía bắc. (Ảnh minh họa)

Cảnh báo, ngày mai (10-7), ở Bắc Bộ có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông; từ đêm mai mưa có xu hướng giảm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Về tình hình nắng nóng ở các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ, hôm qua (8-7), nắng nóng và nắng nóng gay gắt xảy ra diện rộng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C.

Dự báo hôm nay (9-7), do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ở các tỉnh Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi hơn 38 độ C; khu vực đồng bằng nắng nóng dịu dần với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C. Thời gian có nhiệt độ hơn 35 độ C từ 11-17 giờ.

Khu vực Hà Nội hôm nay (9-7), trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34-36 độ C, có nơi hơn 36 độ C.

Cảnh báo ở các tỉnh Trung Bộ nắng nóng có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.

Hôm nay (9-7), chỉ số tia UV ở TP Hà Nội và Đà Nẵng biến động ở ngưỡng nguy cơ gây hại trung bình đến gây hại cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng. Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Dự báo thời tiết ngày và đêm 9-7 tại các địa phương trên cả nước:

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi; chiều tối và đêm có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ, riêng Hòa Bình 34-36 độ, có nơi hơn 36 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiều mây, ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng đồng bằng có mây, trời nắng nóng; chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có dông, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57 - 99%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 30 - 33 độ, riêng đồng bằng 34-36 độ, có nơi hơn 36 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên-Huế: Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ, có nơi hơn 38 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Có mây, ngày nắng nóng, phía bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió tây nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 92%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 35 - 38 độ, phía bắc có nơi hơn 38 độ C.

Tây Nguyên: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 58 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 28 - 31 độ, có nơi hơn 31 độ C.

Nam Bộ: Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 55 - 96%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 25 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 32 - 35 độ C.

Khu vực Hà Nội: Ngày có mây, trời nắng nóng; chiều tối và đêm nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 57 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ: 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ: 34 - 36, có nơi hơn 36 độ C.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận