Giáo dụcKhoa học

84% phụ huynh lo lắng về sự an toàn của con cái khi sử dụng internet

08:45 - Thứ Hai, 23/09/2019 Lượt xem: 5442 In bài viết

Theo nghiên cứu mới nhất của Kaspersky, có đến 84% phụ huynh trên toàn thế giới quan tâm đến vấn đề an toàn của con mình khi truy cập internet. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ chỉ dành tổng cộng 46 phút để nói chuyện với con mình về vấn đề an toàn khi sử dụng internet trong suốt thời thơ ấu của chúng.

Ảnh minh họa.

Trên thực tế, hơn 58% các cha mẹ dành ít hơn 30 phút để thảo luận về chủ đề này, chỉ bằng một nửa thời gian của một tiết học tiêu chuẩn ở trường. Quyền riêng tư và bảo mật trực tuyến của trẻ em đang trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ hiện nay.

Những điều này hoàn toàn có cơ sở vì theo Kaspersky, cứ 9 trên 10 trẻ em từ độ tuổi 7 đến 12 trên toàn cầu hiện nay đều có một thiết bị kết nối internet, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng.

Hơn nữa, 64% phụ huynh đồng ý rằng con cái họ dành quá nhiều thời gian để vào mạng, điều này cũng có nghĩa là trẻ con đã đánh đổi những thú vui, các trò chơi và lợi ích khác của thời thơ ấu để sử dụng điện thoại hay các thiết bị kết nối mạng, thậm chí còn có thể gặp phải những rủi ro tiềm ẩn khác.

Theo các bậc cha mẹ, các mối đe dọa nguy hiểm nhất là khi trẻ em nhìn thấy những nội dung có hại, chẳng hạn như tình dục hay bạo lực, nghiện internet và nhận được nhiều tin nhắn nặc danh, nội dung kích động làm cho trẻ phát triển sai lệch về tâm tư cũng như ảnh hưởng đến tâm lý.

Do đó, để giảm thiểu rủi ro tiềm ẩn và các mối nguy hiểm khi trẻ truy cập internet, 81% phụ huynh cho biết, đây là trách nhiệm chung giữa phụ huynh và nhà trường trong việc dạy trẻ về an toàn khi sử dụng mạng. 86% tin rằng, cha mẹ có vị trí xã hội tốt hơn thì trẻ em sẽ nghe lời cha mẹ hơn.

Với việc cha mẹ thừa nhận trách nhiệm trong việc hướng dẫn con cái mình, nghiên cứu của Kaspersky cho thấy rằng, các bậc phụ huynh đang gặp khó khăn trong việc trò chuyện với con mình. Những thách thức mà cha mẹ thường gặp phải là: không giải thích cho trẻ em hiểu được vì sao lại có nhiều mối đe dọa, cấm trẻ em sử dụng thiết bị hay cấm theo dõi các nội dung trên mạng…

Cuối cùng, rõ ràng là cha mẹ cần áp dụng các phương pháp như: tự giáo dục trước cho trẻ về những trang web mà khi con mình truy cập, những video nào nên xem, dành thời gian cho chúng để trải nghiệm internet an toàn hơn. Cố gắng thuyết phục con mình không sử dụng phương tiện truyền thông mạng xã hội trong giờ học hoặc vào ban đêm.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác