Giáo dụcKhoa học

Mỹ sử dụng sức mạnh của siêu máy tính để nghiên cứu Covid-19

10:26 - Thứ Tư, 25/03/2020 Lượt xem: 8227 In bài viết

Mới đây, chính phủ Mỹ cho biết, tập đoàn IBM đang hợp tác với Nhà Trắng để cung cấp một số lượng lớn siêu máy tính có hiệu suất cao để giúp các nhà nghiên cứu ngăn chặn đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên toàn cầu.

Hệ thống siêu máy tính hiệu suất cao của IBM.

Tiến sĩ Dario Gil, Giám đốc nghiên cứu của IBM cho biết, tập đoàn đã hợp tác với chính phủ Mỹ để thành lập một nhóm nghiên cứu có tên gọi Hiệp hội Điện toán hiệu suất cao Covid-19 (Covid-19 High Performance Computing Consortium). Liên minh này bao gồm IBM, các phòng thí nghiệm quốc gia tại Mỹ, một số trường đại học, tập đoàn Amazon, Google, Microsoft và một số công ty khác.

Nhóm nghiên cứu sẽ sử dụng sức mạnh của siêu máy tính để thực hiện một số lượng lớn các phép tính mà với một máy tính thông thường sẽ mất nhiều năm để hoàn thành và giúp các nhà nghiên cứu đẩy nhanh tốc độ, phân tích các mẫu dịch bệnh, cũng như mô hình các liệu pháp điều trị mới và tìm ra vaccine để chống lại Covid-19.

Các hệ thống siêu máy tính sẽ được cung cấp cho các dự án thông qua truy cập từ xa và được phê duyệt bởi ban lãnh đạo của các tập đoàn tham gia dự án, cùng các quan chức của chính phủ Mỹ.

Hệ thống siêu máy tính của IBM mới đây cũng đã giúp Bộ Năng lượng Mỹ phân tích hơn 8.000 hợp chất và xác định 77 loại có khả năng vô hiệu hóa Covid-19.

Trong các hệ thống máy tính và trung tâm dữ liệu truyền thống, mỗi máy tính hoạt động và thực hiện các phép tính độc lập. Ngược lại, các máy tính hiệu suất cao có khả năng làm việc cùng nhau và trao đổi qua lại các tính toán để xử lý thông tin nhanh hơn. Những hệ thống máy tính như vậy cũng đặc biệt hiệu quả để tiến hành nghiên cứu trong các lĩnh vực như dịch tễ học, sinh học và mô hình hóa phân tử.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác