Giáo dụcKhoa học

Người đã mắc Covid-19 được tiêm một liều vaccine sẽ giúp tạo miễn dịch mạnh mẽ

09:21 - Thứ Năm, 18/02/2021 Lượt xem: 7822 In bài viết

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Bar-Ilan và Trung tâm Y tế Ziv, Israel đã báo cáo bằng chứng sơ bộ cho thấy, những người trước đây bị nhiễm virus đã phản ứng rất mạnh với một liều vaccine Pfizer, bất kể họ bị nhiễm khi nào và họ có kháng thể chống lại Covid-19 hay không trước khi tiêm vaccine.

Vaccine ngừa Covid-19.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 11-2 trên tạp chí Eurosurveillance, được thực hiện trên một nhóm gồm 514 nhân viên tại Trung tâm Y tế Ziv. 17 người trong số họ đã bị nhiễm Covid-19 trong khoảng thời gian từ một đến mười tháng trước khi tiêm liều vaccine đầu tiên. Mức độ kháng thể của họ được đo trước khi tiêm chủng và sau đó để xác định phản ứng với vaccine.

Phản ứng giữa những người đã nhiễm bệnh trước đây hiệu quả đến mức nó mở ra cuộc tranh luận về việc liệu tiêm một liều vaccine có thể là đã đủ hay chưa.

Giáo sư Michael Edelstein, thuộc Khoa Y Azrieli, Đại học Bar-Ilan, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu cho biết: “Phát hiện này có thể giúp các quốc gia đưa ra quyết định sáng suốt về chính sách vaccine. Liệu những người đã nhiễm bệnh trước đây có nên được ưu tiên tiêm chủng hay không và nếu có, với liều lượng bao nhiêu”.

“Nó cũng mang lại sự bảo đảm rằng không có các kháng thể sau khi bị nhiễm Covid-19 không nhất thiết có nghĩa là sự bảo vệ sau khi bị nhiễm bệnh sẽ mất đi”, ông nói.

Nghiên cứu cũng cung cấp bằng chứng cho thấy phản ứng miễn dịch là tương tự nhau giữa các nhóm đa sắc tộc. Trung tâm Y tế Ziv, nơi nghiên cứu được thực hiện, có một lực lượng lao động bao gồm người Do thái, Ả Rập và Druze, cùng nhiều nhóm người khác. Các thành viên của mỗi nhóm này phản ứng rất giống nhau với liều vaccine đầu tiên. Phát hiện này đáng hoan nghênh khi bản thân virus được biết là có ảnh hưởng đến một số nhóm hơn những nhóm khác.

Phản ứng mạnh mẽ với một liều vaccine trong số những người đã nhiễm bệnh trước đó bất kể khoảng thời gian từ khi nhiễm bệnh đến khi tiêm chủng là một tin tốt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng, phát hiện của họ cần được xác nhận trong một nhóm người lớn hơn trước khi đi đến kết luận chính xác.

Các nhà nghiên cứu đang tiếp tục theo dõi các nhân viên y tế sau liều thứ hai để hiểu rõ hơn vaccine sẽ bảo vệ chống lại Covid-19 trong bao lâu ở các nhóm người khác nhau.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận

Tin khác