TP. Điện Biên Phủ chú trọng phát triển dịch vụ, thương mại

09:17 - Thứ Tư, 24/05/2017 Lượt xem: 3314 In bài viết
ĐBP - Bà Nguyễn Thị Huế, Phó phòng Kinh tế, TP. Điện Biên Phủ, cho biết: Xác định phát triển các loại hình dịch vụ là một trong những “mũi nhọn” để phát triển kinh tế, những năm qua, TP. Điện Biên Phủ đã tập trung đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, giao thông, chú trọng chất lượng các loại hình dịch vụ, du lịch, tạo điều kiện để các hộ kinh doanh phát triển buôn bán. Nhờ vậy tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên địa bàn không ngừng tăng qua các năm.

Hiện nay thành phố có 9 doanh nghiệp quốc doanh, 178 doanh nghiệp ngoài quốc doanh, 12 hợp tác xã và hơn 5.000 hộ kinh doanh thương mại dịch vụ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ năm 2016 của TP. Điện Biên Phủ đạt hơn 4.100 tỷ đồng, quý I/2017, hoạt động dịch vụ đạt 122 tỷ đồng. Nhằm hạn chế những sai phạm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và bình đẳng giữa các thành phần kinh tế, đảm bảo quyền lợi người sử dụng các loại hình dịch vụ, Phòng Kinh tế cũng tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường. Đầu năm 2017, đơn vị phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra 180 cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn; trong đó có 52 cơ sở ăn uống, 7 cơ sở dịch vụ giải khát, 29 cơ sở kinh doanh thực phẩm và công nghệ phẩm.

 

Người dân chọn mua hàng tại Siêu thị Hoa Ba.

Lĩnh vực dịch vụ ăn uống trên địa bàn thành phố cũng phát triển mạnh với 36 nhà hàng và 419 cơ sở ăn uống vừa và nhỏ, doanh thu đạt 314 tỷ đồng/năm. Các hoạt động dịch vụ tài chính, tín dụng, ngân hàng đảm bảo đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng cơ bản, kiến thiết và đời sống xã hội.

Trong chiến lược phát triển du lịch, thành phố đã và đang chú trọng, ưu tiên phát triển 3 loại hình du lịch: Lịch sử, sinh thái và cộng đồng. Chất lượng phục vụ tại các khách sạn, nhà hàng, nhà nghỉ được nâng lên và ngày càng thu hút sự đầu tư của các tổ chức, cá nhân. Toàn thành phố hiện có 73 cơ sở lưu trú với trên 1.300 buồng phòng. Một số khách sạn được đầu tư, nâng cấp cải tạo, đạt chất lượng cao như: Khách sạn Mường Thanh, Khu du lịch sinh thái Him Lam. Hàng năm, thành phố tập trung rà soát, điều chỉnh, bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích các thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực du lịch. Đồng thời, xây dựng và đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế đặc thù khuyến khích các tập đoàn, nhà đầu tư phát triển các dự án du lịch cao cấp tại địa bàn. Đặc biệt là xây dựng kế hoạch phát triển hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch, trong đó ưu tiên phát triển các cơ sở lưu trú du lịch đạt tiêu chuẩn quốc tế, từng bước xây dựng các khu vui chơi giải trí cao cấp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Hiện nay nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ còn gặp khó khăn do thiếu vốn, sức cạnh tranh trên thị trường lớn, sức mua của người dân có phần hạn chế trong khi chi phí đầu vào tăng cao… Để kích cầu thị trường dịch vụ, thời gian tới, TP. Điện Biên Phủ sẽ tăng cường kêu gọi đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục hành chính, chủ động nắm tình hình sản xuất kinh doanh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội nói chung trên địa bàn.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác