HTX Hoa Ban

Hoạt động hiệu quả

09:23 - Thứ Tư, 24/05/2017 Lượt xem: 7196 In bài viết
ĐBP - Hợp tác xã (HTX) Hoa Ban được thành lập cuối năm 2008 với 9 thành viên, vốn điều lệ 700 triệu đồng, hoạt động trong lĩnh vực xây lắp công trình và kinh doanh vật liệu xây dựng. Ban đầu, với quy mô nhỏ, HTX hoạt động rất hạn chế, còn thiếu nhiều máy móc cần thiết. Đến năm 2012, để mở rộng hoạt động, HTX bắt đầu thay đổi, lên kế hoạch đầu tư mua xe tải chuyên chở vật liệu xây dựng nhưng không huy động đủ vốn. Không thể để kế hoạch phát triển chưa bắt đầu đã thất bại, anh Phạm Đức Chủ, Giám đốc HTX mang “sổ đỏ” gia đình mình thế chấp Ngân hàng Chính sách Xã hội vay 120 triệu đồng từ Quỹ Quốc gia về việc làm để thêm tiền mua xe tải. Nhờ vậy HTX Hoa Ban đủ vốn mua chiếc xe chở hàng đầu tiên, trọng tải 5 tấn. Từ khi ấy, HTX giảm được chi phí thuê xe vận chuyển, đồng thời cũng nhận được nhiều đơn hàng vật liệu xây dựng hơn, vì thế mà ngày càng ăn nên làm ra.

 

Đường nội bản Co Thón, xã Pá Khoang, huyện Điện Biên do HTX Hoa Ban thi công năm 2016.

Không lâu sau đấy, HTX tiếp tục mua thêm 1 xe tải để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao trong công việc. Đến năm 2015, anh Chủ trả hết nợ ngân hàng, sau đó khoảng nửa năm lại vay tiếp 100 triệu đồng cũng từ Quỹ Quốc gia về việc làm để HTX mua chiếc xe tải thứ 3. Anh Phạm Đức Chủ, Giám đốc HTX, chia sẻ: Trước kia, việc tiếp cận các nguồn vốn vay chưa thuận lợi như bây giờ, lãi suất cũng khá cao nên khi được vay vốn ưu đãi từ Quỹ Quốc gia về việc làm, tôi thấy như có thêm động lực. 2 lần vay vốn, tuy số tiền không phải là lớn nhưng thực sự rất cần thiết và kịp thời đối với HTX, giúp chúng tôi giải quyết được khó khăn trước mắt. Ban đầu cũng nhờ có nguồn vốn này tiếp sức mà chúng tôi đủ tiền mua xe tải phục vụ hoạt động kinh doanh nên HTX mới phát triển như ngày hôm nay. Hiện HTX đã mua thêm được 2 máy xúc và nhiều máy móc, phương tiện khác. Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến hạn trả nợ vốn vay từ Quỹ Quốc gia về việc làm, lần vay trước, tôi phải xin gia hạn thêm 1 năm nhưng lần này sẽ hoàn trả đúng hạn.

Sau nhiều năm đầu tư, dám nghĩ dám làm của các thành viên, HTX Hoa Ban đã có những bước tiến mới, hiện đang hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực xây dựng. HTX được tin tưởng, nhận thầu nhiều công trình trên phạm vi toàn tỉnh. Năm 2016, HTX thi công một số công trình như: Đường nội bản Nà Nhạn 1, 2; đường liên bản xã Núa Ngam; thủy lợi Thanh Hưng (huyện Điện Biên). Tổng doanh thu đạt 6 tỷ đồng. Năm 2017, HTX tiếp tục nhận được nhiều công trình, như: Sửa chữa mương phai nội đồng Hua Ta, sửa chữa đường nước xã Nà Nhạn (huyện Điện Biên). HTX hiện đang thuê hơn 10 lao động thường xuyên với mức tiền công từ 4,5 - 8 triệu đồng/người/tháng. Vào mùa khô, khi tập trung thi công các công trình, HTX còn tạo việc làm cho khoảng 100 lao động thời vụ. HTX hoạt động ổn định nên đời sống kinh tế của các thành viên được đảm bảo, chất lượng cuộc sống ngày càng cao.

Bài, ảnh: Bảo Anh
Bình luận
Back To Top