Màu xanh cây trái trên “tấc vàng” Mường Lay

08:55 - Thứ Năm, 25/05/2017 Lượt xem: 3256 In bài viết
Mùa này đi xe từ khu Nậm Cản (phường Na Lay) lên Đồi Cao (phường Sông Đà) TX. Mường Lay, ta như được chiêm ngưỡng 2 mảng màu khác biệt của 1 bức tranh. Tại khu Nậm Cản là màu xanh bạt ngàn của cánh đồng lúa; ven lòng hồ khu Đồi Cao là những bãi rau màu, cây ăn quả rộng lớn. Với bản tính cần cù,  người Mường Lay đã tận dụng từng “tấc đất, tấc vàng” để ổn định cuộc sống sau tái định cư.

Những thử nghiệm thành công

Từ tháng 11/2016, để tận dụng đất dự trữ ven hồ, chưa có kế hoạch sử dụng, UBND phường Sông Đà xin chủ trương UBND thị xã chia 7.000m2 đất cho hộ nghèo, hoàn cảnh khó khăn tổ dân phố 1, 2 cải tạo trồng thử nghiệm rau xanh. UBND phường còn phân công đồng chí Chủ tịch Hội Nông dân phường nhận đất cùng canh tác với bà con. Ngoài ra, Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư thị xã hỗ trợ triển khai mô hình trồng rau xanh tại đây, thường xuyên cử cán bộ xuống hướng dẫn người dân cách gieo trồng, chăm bón. Nhờ vậy vụ đầu tiên rau đạt năng suất cao, tạo niềm tin cho nông dân.

 

Đây là vụ thứ 2, người dân tổ dân phố 1, 2, phường Sông Đà canh tác trên khu vực đất mượn ven hồ. Ảnh: Bảo Anh

Bà Trần Thị Thảo được giao khoảng 500m2 đất tại khu vực này, cho biết: “Năm ngoái, gia đình tôi trồng bắp cải, su hào, súp lơ. Tôi không có công việc gì nên dành toàn thời gian chăm sóc mảnh vườn. Vụ đầu tiên, rau sinh trưởng, phát triển khá tốt, không chỉ phục vụ bữa ăn gia đình mà còn bán ra thị trường, mang lại thu nhập hơn 10 triệu đồng. Vụ này, gia đình tôi trồng rau trên 1 nửa diện tích đất, phần còn lại trồng thử nghiệm cây thanh long, hy vọng sẽ có kết quả như mong đợi để tăng nguồn thu cho gia đình”.

Không chỉ chính quyền linh hoạt tạo sinh kế, mà người dân cũng chủ động, không ngại gian khó đề xuất mượn đất trống, cằn cỗi để cải tạo, phát triển sản xuất. Trên con đường đến phường Sông Đà, chúng tôi dừng xe khi chỉ còn cách khu dân cư chưa đầy 100m bởi tò mò về vườn chuối tiêu được trồng bên mé đường. Khu đất trồng chuối có chỗ chỉ hơn 2m, rộng nhất hơn 10m; lớp mặt là đất thanh thải còn nguyên cả đất đá xít. Vậy mà, cuối năm 2016 gia đình anh Đàm Đức Trọng, tổ dân phố 1, phường Sông Đà bỏ công sức san đất tạo mặt bằng, gạt vợi đá sỏi rồi bỏ tiền đầu tư trồng 1.000 hốc chuối tiêu trên diện tích gần 1ha. Ngoài ra, anh còn trồng ngô xen dưới gốc chuối để tận dụng khoảng trống. Gia đình anh thuê thêm người dân địa phương thường xuyên vun xới, chăm sóc vườn cây. Được chăm bón tốt nên chuối sinh trưởng ổn định, đã cao ngang vai người.

Vườn rau rộng lớn trong tương lai

Không chỉ những diện tích đất kể trên, mà đầu tháng 4 vừa rồi, cả dải đất trống ven hồ trên 2,5ha đã được chính quyền phường Sông Đà đề xuất thị xã giao cho dân mượn. Nhờ đó, hơn 60 hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, có khả năng lao động do chính các tổ dân phố bình xét, lựa chọn đã được giao đất để cải tạo, canh tác. Chung sức với người dân, thị xã hỗ trợ máy móc xúc bỏ lớp đất mặt nhiều đá sỏi, đầu tư 4km đường ống dẫn nước tưới tiêu cho các hộ dân và xi măng làm đập đầu mối. Người dân đồng thuận bỏ ngày công kéo đường nước với sự giúp sức của các cán bộ phường. 10 ngày lao động liên tiếp, hàng trăm lượt người tham gia, cuối cùng đường nước cũng được hoàn thành. Ngay sau đó, người dân bắt tay vào cải tạo, canh tác trên mảnh đất được giao. Mỗi nhà một cách làm riêng, có hộ vừa trồng rau vừa cải tạo, cày cuốc đến đâu thu dọn đá sỏi, trồng rau đến đó. Hộ thì tập trung nhân lực cuốc đất, nhặt sỏi, làm tơi đất rồi mới lên luống, trồng rau. Bà Nguyễn Thị Bẩy, tổ dân phố 5 cũng đang luôn tay trên mảnh vườn của gia đình. Bà chia sẻ: “Sau khi nhận đất, vợ chồng tôi làm theo cách vừa cải tạo vừa trồng cây. Hiện tại, hơn 200m2 đất của gia đình đã được xuống giống gần hết. Tôi trồng đủ các loại rau: Bí ngô, khoai lang, đậu cove, rau cải, rau ngót... mỗi loại một ít để phục vụ bữa ăn gia đình. Tuy mỗi ngày tôi phải nhặt vài xô đá đổ đi, sau mỗi trận mưa, đá sỏi lại nhô ra khiến chúng tôi tốn nhiều công sức nhưng nhìn các luống rau đang lên xanh tốt, một số loại rau đã cho thu hoạch, vợ chồng tôi lại có thêm động lực lao động”.

 

Người dân tổ dân phố 1, phường Sông Đà chăm sóc vườn rau trồng trên đất mượn.

Không khí lao động trên các khu đất mới được chia mượn trên địa bàn phường Sông Đà hết sức nhộn nhịp. Cả diện tích đất trống rộng lớn đang dần được phủ xanh. Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Sông Đà, chia sẻ: “Phường có rất ít đất sản xuất nông nghiệp, trong số đó chủ yếu để trồng ngô nên người dân phải tận dụng từng khoảnh đất trống để trồng rau, đảm bảo bữa ăn xanh cho gia đình. Giờ đây, nhờ có diện tích đất mượn, chắc chắn phường Sông Đà không chỉ chủ động được nguồn rau phục vụ địa bàn mà còn cung cấp cho thị trường, tăng thu nhập cho người dân. Thời gian tới, phường tiếp tục rà soát các khu đất dự trữ không quá cằn cỗi, có thể cải tạo để tạo điều kiện giao cho người dân mượn canh tác”.

Nhân rộng mô hình này, đầu tháng 4 vừa qua, phường Na Lay cũng được UBND thị xã chấp thuận chủ trương cho người dân mượn đất ngoài quy hoạch để phát triển sản xuất. UBND thị xã giao UBND phường Na Lay có trách nhiệm tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia sản xuất, không xây dựng nhà ở kiên cố, chăn nuôi gia súc và trồng cây lâu năm trên khu vực đất mượn và cam kết hoàn trả khi Nhà nước có chủ trương thực hiện các chương trình, dự án trên diện tích đất này. Đồng thời giao Phòng Kinh tế, Trạm Khuyến nông - Khuyến ngư thị xã hướng dẫn UBND phường Na Lay và nhân dân về kỹ thuật trồng trọt đảm bảo năng suất, chất lượng, góp phần chuyển đổi ngành nghề, xóa đói giảm nghèo.

Ông Chu Văn Hoành, Phó Chủ tịch UBND phường Na Lay, cho biết: Phường đã khảo sát, lựa chọn được 2 khu đất trống ngoài quy hoạch, rộng khoảng 2,8ha, dự định chia cho 3 bản, 3 tổ dân phố mượn để canh tác. Sau khi UBND thị xã nhất trí, phường đang tiến hành thống kê số hộ đăng ký nhận đất, ưu tiên hộ nông nghiệp có hoàn cảnh khó khăn, thiếu đất sản xuất. Sau đó xây dựng kế hoạch, phương án triển khai cụ thể, dự kiến hoàn thành trong quý II/2017, cố gắng giao đất cho các hộ dân sớm nhất có thể. Còn khu đất ngoài quy hoạch nào có thể canh tác, phường sẽ tiếp tục đề xuất thị xã cho người dân mượn trong thời gian tới.

Nguyễn Hiền
Bình luận

Tin khác