Hướng xóa đói giảm nghèo từ cây ăn quả

09:17 - Thứ Sáu, 16/06/2017 Lượt xem: 1542 In bài viết
ĐBP - Mùa hè cũng là mùa thu hoạch nhiều loại trái cây. Tại các chợ trên địa bàn TP. Điện Biên Phủ đầy ắp trái cây, như: vải, dứa, xoài... Tại chợ Mường Thanh, từ sáng sớm đã nhộn nhịp một góc bởi các chuyến xe chở dứa từ Mường Chà đổ về. Trong những năm gần đây, cây dứa không chỉ giúp người dân xóa đói giảm nghèo mà nhiều hộ dân ở 2 xã: Sa Lông và Na Sang (huyện Mường Chà) còn làm giàu từ cây dứa. Chị Sùng Thị Chớ, bản Na Sang 1, xã Na Sang cho biết: Những túi dứa gọt vỏ này là các nhà hàng đặt, họ lấy với số lượng lớn để làm món tráng miệng cho khách. Mỗi vụ  dứa cũng cho gia đình thu nhập từ 50 - 60 triệu đồng. Hiện đang là thời điểm cuối vụ dứa, tuy quả không to nhưng ngọt sắc, thơm nên chị Chớ chủ yếu bán buôn cho các nhà hàng.

 

Nông xã dân Thanh Hưng thu hoạch thanh long ruột đỏ.

Nhiều năm trước, ông Vũ Văn Biền, đội 4, xã Thanh Hưng (huyện Điện Biên) cũng như nhiều hộ dân trong xã chuyên trồng hoa, trồng lúa. Song hoa tươi nhiều năm rớt giá, ông Biền quyết định chuyển hướng trồng thanh long ruột đỏ, ổi, đu đủ Đài Loan. Với diện tích trên 2ha, ông Biền trồng 200 trụ thanh long ruột đỏ, 300 cây ổi và 200 cây đu đủ. Theo kinh nghiệm của ông Biền, muốn có thu nhập cao từ cây ăn quả thì trái cây phải cho thu hoạch trái vụ. Ví như ổi Đài Loan, khi trái vụ ông bán buôn cho các tiểu thương tại chợ trung tâm TP. Điện Biên Phủ là 25.000 - 30.000 đồng/kg; đu đủ 20.000 đồng/kg; thanh long ruột đỏ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Hiện nay, đang là thời gian chính vụ của ổi, đu đủ; trừ chi phí mỗi năm ông Biền thu trên 100 triệu đồng. 

Với ưu thế về đất đai, những năm gần đây, nhiều hộ dân các xã: Thanh Hưng, Noong Luống, Thanh Luông tập trung trồng các loại cây ăn quả có giá trị, như: vú sữa, nhãn chín muộn và vải thiều giống Lục Ngạn (Bắc Giang) với sản lượng hàng trăm tấn/vụ; thanh long ruột đỏ được thị trường đón nhận, cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/vụ, cao gấp nhiều lần trồng lúa.

Ông Nguyễn Ngọc Ngấn, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng cho biết: Diện tích trồng các loại cây ăn quả của xã tăng qua từng năm. Hiện nay, toàn xã có trên 30ha chuyên trồng cây ăn quả, như: thanh long, vú sữa, ổi, đu đủ Đài Loan... Không chỉ đa dạng hóa cây trồng mà cho thu nhập cao so với trồng hoa, trồng lúa. Để hỗ trợ người dân trồng cây ăn quả đảm bảo chất lượng, năng suất đáp ứng nhu cầu thị trường, hàng năm chính quyền xã đều phối hợp với cơ quan chức năng của huyện, tỉnh mở các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc cây; ghép mắt các giống cây ăn quả trái vụ... để tăng thu nhập cho nông dân.

Bài, ảnh: Thành Đạt
Bình luận

Tin khác