Tiết giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho 12 dự án yếu kém ngành Công Thương

03:32 - Thứ Năm, 07/09/2017 Lượt xem: 1098 In bài viết
Chiều 6-9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo của Chính phủ về xử lý tồn tại, vướng mắc 12 dự án ngành Công Thương đã chủ trì phiên họp lần thứ 4 của Ban Chỉ đạo nhằm kiểm điểm tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém tại các dự án này.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, 4 nhà máy sản xuất phân bón thuộc Tập đoàn hóa chất hiện đã hoạt động ổn định, thời gian chạy máy đạt từ 19 đến 24 ngày, phụ tải trung bình đạt từ 75 đến 90%, riêng DAP 2 Lào Cai chỉ chạy 10 ngày do dừng máy để bảo dưỡng, sửa chữa theo kế hoạch từ ngày 12-8-2017 và tới nay chưa khởi động lại.

 

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.

Đối với 5 dự án, nhà máy của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Bộ Công Thương đã chỉ đạo tập đoàn này báo cáo về phương án khởi động lại hoặc dừng dự án và làm các thủ tục cần thiết tiếp theo, hợp tác với các đối tác khởi động lại nhà máy, dự án. Về dự án Nhà máy sản xuất sơ xợi polyester Đình Vũ (PVTex), Bộ Công Thương cho biết, tình trạng của dự án vẫn khó khăn và chưa khởi động lại. PVN đã chỉ đạo các đơn vị thành viên cử nhân sự hỗ trợ PVTex rà soát, đánh giá thực trạng nhà máy và lập tổ hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, thương mại, pháp lý... để PVTex chuẩn bị khởi động lại nhà máy...

Chỉ đạo các nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các bộ, doanh nghiệp từ nay tới hết quý IV-2017 tiếp tục cập nhật các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng - Trưởng ban Chỉ đạo tại các thông báo kết luận nội dung làm việc. Phó Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ không bỏ thêm tiền để khởi động lại Nhà máy PVTex, đây là trách nhiệm và quyền hạn của các cổ đông liên quan. 

Các bộ, doanh nghiệp kiện toàn các ban chỉ đạo xử lý khó khăn vướng mắc của 12 dự án, nhà máy; cơ bản hoàn thành dứt điểm các vướng mắc pháp lý với các nhà thầu EPC trong năm 2017; tiếp tục tiết giảm chi phí để có lãi, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện các phương án xử lý, tháo gỡ khó khăn cho các dự án, nhà máy. Ngân hàng Nhà nước tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng thương mại cơ cấu lại các khoản nợ, rà soát phân loại nợ, làm căn cứ để Bộ Tài chính giãn khấu hao cho các nhà máy, dự án...

P.V (Theo HNM)
Bình luận

Tin khác