Nông dân Mường Ảng sản xuất vụ hè thu

08:17 - Thứ Hai, 11/09/2017 Lượt xem: 1475 In bài viết
ĐBP - Theo kế hoạch, vụ hè thu năm nay huyện Mường Ảng sản xuất trên 2.500ha cây trồng các loại. Trong đó: lúa nương 923ha, lúa ruộng 1.3700ha, hơn 80ha ngô, đậu tương 163ha và các loại cây khác như sắn, lạc… Nhằm đảm bảo kế hoạch gieo trồng đạt kết quả cao, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, chính quyền các xã hướng dẫn nông dân chuẩn bị đầy đủ vật tư, các điều kiện chăm sóc phù hợp từng loại cây trồng.

Vụ sản xuất này, xã Mường Lạn gieo trồng gần 300ha, trong đó: lúa nước 138ha; lúa nương 80ha; diện tích còn lại là đậu tương, lạc. Riêng cây ngô, xã chỉ tập trung sản xuất trong vụ xuân hè, còn vụ này không trồng do điều kiện khí hậu tại địa phương không phù hợp để trồng ngô nên năng suất và sản lượng thấp. Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn kéo dài nên các loại sâu, bệnh hại cũng xuất hiện nhiều song bà con nông dân chủ động phát hiện và phun thuốc phòng trừ kịp thời. Những năm gần đây, trước khi bắt đầu vào vụ sản xuất người dân đều được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăm sóc lúa; nhận biết một số loại sâu bệnh, dịch hại trên cây trồng; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất nên cơ bản làm chủ được tình hình sản xuất. Anh Tòng Văn Xiêm, Trưởng bản Co Muông, xã Mường Lạn cho biết: “Bản có 63 hộ với 298 khẩu, thu nhập chủ yếu từ sản xuất nông nghiệp. Vụ hè thu năm nay, bản Co Muông sản xuất 10ha lúa nước, 8ha ngô, 2ha đậu tương. Nhờ chính sách hỗ trợ của Nhà nước, dân bản được tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng và chăm sóc lúa nên cây lúa phát triển tốt. Hiện nay, lúa nước đang trong giai đoạn đứng cái làm đòng nên cần quan tâm chế độ chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh để đạt năng suất cao. Còn diện tích trồng đậu tương, dân bản đang tiến hành làm cỏ, vun xới gốc.

Để nông dân thực hiện việc gieo trồng đúng kỹ thuật, phòng chống bệnh hiệu quả, cán bộ nông nghiệp, khuyến nông, bảo vệ thực vật huyện thường xuyên xuống các xã, bản để kiểm tra, theo dõi tình hình sản xuất. Ông Kiều Xuân Hoàng, Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Mường Ảng, cho biết: Ngay từ đầu vụ, đơn vị đã triển khai kế hoạch cụ thể đến từng xã, trong đó chú trọng công tác giám sát quá trình thực hiện lịch thời vụ, tùy thuộc vào điều kiện từng vùng chủ động nước, xuống giống cho phù hợp, tránh tình trạng người dân xuống giống ồ ạt. Thời điểm này, nông dân đang tập trung chăm sóc, phòng bệnh cho cây trồng. Để góp phần mang lại năng suất, tăng hiệu quả kinh tế, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cũng khuyến cáo nông dân nên chọn các loại giống ngắn ngày, có khả năng chống chịu tốt với hạn hán và sâu bệnh. Cụ thể, đối với cây lúa, sử dụng giống ngắn ngày, dễ chăm sóc, chất lượng tốt như Bắc thơm số 7, Hương việt; ngô thì sử dụng các giống LVN 885, CP 888; đậu tương dùng giống cao sản VT 84... Sau khi thu hoạch xong vụ đông xuân, huyện đã rà soát những diện tích lúa không chủ động nước tưới để xây dựng phương án chuyển đổi cây trồng hợp lý. Trạm Bảo vệ thực vật huyện chủ động phối hợp với các xã thực hiện chặt chẽ khâu dự báo tình hình sâu bệnh trên cây trồng ngay từ đầu vụ, thông báo sớm cho người dân. Vì vậy, một số bệnh thông thường xuất hiện trên cây trồng nông nghiệp như: sâu xám, sâu đục thân, sâu xanh, sâu khoang được phát hiện, xử lý kịp thời.

Lan Phương
Bình luận

Tin khác