Tát Hẹ đổi thay nhờ có điện

09:04 - Thứ Tư, 13/09/2017 Lượt xem: 1150 In bài viết
ĐBP - Với sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đầu tư nhiều dự án hạ tầng như điện, đường, trường, trạm; đặc biệt là đường điện lưới quốc gia cuộc sống của người dân bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa (huyện Mường Ảng) - một trong những bản khó khăn nhất xã - đang từng bước được cải thiện. Điện về không chỉ đem lại nguồn sáng mà còn mang đến cho bà con nơi đây tri thức, hiểu biết về khoa học kỹ thuật để phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, tiến tới xóa đói giảm nghèo bền vững.

Ông Lý A Súa, Trưởng bản Tát Hẹ cho biết: Bản có 38 hộ thì có tới 33 hộ nghèo với 140 nhân khẩu, 100% là dân tộc Mông. Bản được thành lập năm 1995, giao thông đi lại khó khăn, lại là bản xa trung tâm xã nhất. Trước đây, để có điện chiếu sáng, 1 số hộ dân tự lắp máy phát điện mini chạy bằng sức nước. Song chỉ khi suối đầy nước, bà con mới được dùng điện, còn những lúc suối cạn, cả bản lại leo lét đèn dầu hoặc ngọn lửa bếp. Đầu năm 2015, bản Tát Hẹ được kéo điện lưới quốc gia. Khi biết bản sắp được kéo điện về, người dân mừng lắm. Ngày cán bộ, công nhân điện lực huyện tiến hành vận chuyển, chôn cột, kéo dây thì mọi người không ai bảo ai cùng nhau ra giúp đỡ. Những cột điện chôn vào phần đất vườn của các hộ dân đều được tạo điều kiện hoàn thành sớm, mọi việc đền bù gác lại để ưu tiên sớm đưa dòng điện về bản.

 

Có điện lưới quốc gia, người dân bản Tát Hẹ, xã Ẳng Nưa mua máy xay xát phục vụ nhu cầu sinh hoạt, chăn nuôi.

Sau hơn 2 năm được sử dụng điện lưới quốc gia, đời sống của bà con đã có nhiều đổi thay tích cực, nhất là được tiếp cận với kiến thức, pháp luật thông qua các chương trình phát thanh, truyền hình. Nếu như trước đây cả bản chỉ vài nhà có ti vi chạy bằng bình ắc quy tích điện thì nay 100% số hộ đã mua ti vi. Đến mùa vụ, thay vì phải chở ngô, thóc ra ngoài trung tâm xã để xay xát, đến nay 1 số hộ dân đã mua máy xát chạy bằng động cơ điện để phục vụ sản xuất, chăn nuôi của gia đình và nhu cầu của dân bản.

Anh Vàng A Ly, chủ một trong những hộ có máy xay xát chia sẻ: Ngày trước, mỗi lần xát gạo, tôi phải chở thóc ra trung tâm xã, đường giao thông rất khó khăn, đi lại phải mất nhiều giờ. Sau khi điện được kéo về, gia đình đã đầu tư hơn 5 triệu đồng mua máy xát gạo. Có điện, vợ mình có thể làm thêm được nhiều việc vào buổi tối, các con có ánh sáng để học bài. Mình cũng được xem một số cách sản xuất, chăn nuôi hiệu quả trên các chương trình ti vi, sắp tới mình sẽ thử làm theo.

Ông Lò Văn Hòa, Chủ tịch UBND xã Ẳng Nưa, cho biết: Tát Hẹ là 1 trong những bản vùng cao khó khăn nhất của xã, từ ngày điện về bản mọi mặt đời sống của người dân thay đổi theo hướng tích cực. Bà con đã có điều kiện mua sắm các thiết bị chạy điện phục vụ sinh hoạt, sản xuất. Nhiều thiết bị nghe, nhìn vừa phục vụ nhu cầu giải trí, vừa cung cấp thông tin hữu ích cho bà con áp dụng vào sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, nâng cao đời sống, góp phần giảm tỉ lệ hộ nghèo của xã, là điều kiện quan trọng để địa phương thực hiện thành công chương trình xây dựng nông thôn mới.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận