Hiệu quả chương trình “Gia đình tiết kiệm điện”

09:54 - Thứ Sáu, 01/12/2017 Lượt xem: 2299 In bài viết
ĐBP - “Gia đình tiết kiệm điện” là một trong những nội dung chương trình tiết kiệm điện năm 2017 do Công ty Ðiện lực Ðiện Biên tổ chức nhằm phổ biến kiến thức về năng lượng, tiết kiệm điện, nâng cao nhận thức, thay đổi thói quen sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả trong gia đình. Chương trình triển khai điểm tại thị trấn Tủa Chùa và xã Mường Báng (huyện Tủa Chùa) trong thời gian 3 tháng (7 - 9/2017). Tuy thời gian thực hiện ngắn, nhưng chương trình đã thu hút sự tham gia của hơn 2.300 hộ gia đình. Kết quả có gần 1.000 hộ gia đình tiết kiệm điện với tổng số điện năng tiết kiệm đạt 78.000 kWh, tương đương với số tiền gần 125 triệu đồng. Cuối tháng 11/2017, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên tổ chức tổng kết chương trình, lựa chọn 30 hộ gia đình thực hiện tốt nhất để trao giải “Gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu” năm 2017 với tổng giá trị giải thưởng 9 triệu đồng, 100 hộ gia đình được trao giấy chứng nhận “Gia đình tiết kiệm điện” năm 2017.

 

Lãnh đạo huyện Tủa Chùa và lãnh đạo Công ty điện lực Điện Biên trao giấy chứng nhận cho các gia đình tiết kiệm điện tiêu biểu.

Ông Hà Ðức Thắng, Giám đốc Ðiện lực huyện Tủa Chùa cho biết: Ðể có được sự thành công của chương trình là nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Từ đó, việc triển khai nhận được sự quan tâm sâu sát, phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền với Công ty Ðiện lực Ðiện Biên. Một nhân tố rất quan trọng đó là sự đồng thuận, hưởng ứng chương trình của người dân huyện Tủa Chùa. Ðể từ đó, chương trình tạo ra sức lan tỏa lớn trong cộng đồng, không chỉ ở con số điện năng tiết kiệm được mà ý thức về tiết kiệm điện đã từng bước được nâng cao. Chương trình thi đua “Gia đình tiết kiệm điện” góp phần làm thay đổi nhận thức và hành vi sử dụng điện của mỗi người dân. Ðiều này càng đặc biệt có ý nghĩa hơn khi chương trình được tổ chức thành công trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng có những tác động rõ rệt, nhu cầu sử dụng điện không ngừng tăng cao.

Từ hiệu quả chương trình điểm triển khai trên địa bàn huyện Tủa Chùa cần được nhân rộng ra toàn tỉnh. Các cấp chính quyền, đoàn thể chính trị xã hội cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền đến nhân dân về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả. Từ đó xây dựng, duy trì phong trào tiết kiệm điện như một thói quen thường ngày trong cuộc sống hướng tới mục tiêu “nhà nhà tiết kiệm điện, người người tiết kiệm điện”.

Trong thời gian tới, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên không chỉ nhân rộng chương trình trong cộng đồng dân cư mà sẽ triển khai đối với các tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể... trên địa bàn tỉnh việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bài, ảnh: Lan Phương
Bình luận