Nông dân thiết kế hệ thống tưới tiết kiệm cho cây thanh long

10:56 - Thứ Hai, 04/12/2017 Lượt xem: 3195 In bài viết
ĐBP - Trước đây, ông Trần Văn Lý, phường 7, thành phố Tân An (tỉnh Long An) thu nhập chủ yếu bằng việc canh tác lúa. Tuy nhiên, với diện tích canh tác 1ha, mỗi năm gia đình ông thu lãi khoảng 50 triệu đồng. Với trăn trở làm sao để nâng cao thu nhập cho gia đình từ mảnh ruộng của mình. Sau thời gian nghiên cứu, theo dõi thông tin, cuối năm 2014, ông đã chuyển đổi hoàn toàn diện tích trồng lúa sang trồng 1.300 gốc thanh long ruột đỏ.

Ông Lý cho biết: Nhân công lao động ở địa phương ngày càng khan hiếm, giá nhân công cao làm tăng chi phí sản xuất và gây khó khăn trong quá trình chăm sóc. Từ đó, ông đã đầu tư và tự thiết kế hệ thống tưới nước tiết kiệm cho vườn thanh long.

 

Ông Lý chăm sóc vườn thanh long.

Tận dụng các đường ống nhựa của hệ thống tưới nước truyền thống, ông Lý lắp thêm các van đóng mở để có thể điều chỉnh nước tưới tùy theo nhu cầu. Các đường ống này sẽ nối với hệ thống dây phun được thiết kế cố định một vòng tròn quanh gốc thanh long. Ở mỗi vòng tròn có bán kính 35cm gắn 6 pet phun sương bảo đảm nước được phun phủ đều vùng rễ của gốc thanh long. Toàn bộ hệ thống này sẽ được kết nối với mô tơ bơm nước và được điều khiển bằng điều khiển từ xa nên việc vận hành hệ thống khá dễ dàng và thuận lợi. Ðể hạn chế việc nghẹt pet phun, ông bố trí lưới lọc nước (công nghệ sản xuất của Nhật) trước khi cho nước vào hệ thống. Chi phí đầu tư hệ thống này khoảng 30 triệu đồng/ha (bao gồm cả công lắp đặt). So với hệ thống tưới tự động theo thiết kế của một số công ty cung cấp thì cách thiết kế của ông tiết kiệm được 20 triệu đồng/ha mà vẫn đảm bảo yêu cầu cung cấp nước phủ đều cho gốc thanh long. Từ khi có hệ thống này, ông Lý không chỉ chủ động trong việc tưới nước mà ông còn kết hợp pha phân vào hệ thống để cung cấp cho thanh long. Hệ thống này giúp ông giảm được khoảng 80% chi phí thuê lao động, tiết kiệm được 50% nước tưới, ước tính giảm được khoảng 20 triệu đồng/năm chi phí sản xuất. Ngoài ra, khi bón phân cho thanh long bằng hệ thống này còn giúp tăng hiệu quả sử dụng phân bón do phân được hòa vào nước và tưới đều quanh gốc giúp thanh long hấp thu và phát triển tốt cho năng suất cao hơn.

Hiện tại, vườn thanh long của gia đình ông đã được 3 năm tuổi và cho quả ổn định. Theo ông Lý, trung bình mỗi năm 1ha thanh long của ông cho lợi nhuận khoảng 300 triệu đồng, cao hơn nhiều so với trồng lúa. Từ những kết quả đạt được, trong thời gian qua, vườn thanh long của ông Lý với hệ thống tưới nước tiên tiến tự thiết kế này là điểm đến tham quan, học tập của nhiều nông dân trồng thanh long trong và ngoài tỉnh.

T.K (theo khuyennongvn)
Bình luận