Hội CCB phường Mường Thanh hỗ trợ hội viên phát triển sản xuất kinh doanh

09:35 - Thứ Tư, 06/12/2017 Lượt xem: 2276 In bài viết
ĐBP - Hội Cựu Chiến binh (CCB) phường Mường Thanh, TP. Ðiện Biên Phủ có 403 hội viên, sinh hoạt ở 33 chi hội. Nhiều hội viên CCB hoàn thành nhiệm vụ trong quân đội trở về địa phương có hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, thiếu vốn sản xuất, thiếu kiến thức về kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh.

Từ thực tế ấy, những năm qua, Hội CCB phường Mường Thanh đã bám sát Nghị quyết của cấp trên để triển khai đến hội viên, nhất là thực hiện Nghị quyết chuyên đề khóa III của Trung ương Hội CCB Việt Nam về “Chăm lo đời sống hội viên và tổ chức động viên CCB tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương”; phong trào “CCB giúp nhau xoá đói giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Từ đó, xuất hiện ngày càng nhiều tấm gương tiêu biểu về vượt khó xoá nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Giúp hội viên từng bước tiếp cận khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp, trong giai đoạn 2015 - 2017, Hội CCB phường đã phối hợp với Hội Nông dân phường, các ngành chức năng mở các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng, nâng cao kiến thức sử dụng nguồn vốn vay cho trên 1.100 lượt hội viên; mở 5 lớp khuyến nông, khuyến ngư cho gần 300 lượt người. 3 năm qua, Hội CCB phường Mường Thanh đã phối hợp với cơ quan chuyên môn triển khai, thực hiện được gần 40.000 mắt ghép nhãn chín muộn và ổi lê Ðài Loan với diện tích gần 7ha để hội viên cải tạo vườn tạp nâng cao thu nhập từ vườn cây ăn quả. Cùng với đó, tổ chức cho các chi hội đưa hội viên đi tham quan học tập các mô hình phát triển kinh tế, mô hình kinh tế sản xuất kinh doanh có hiệu quả trong và ngoài tỉnh. Qua đó đã giúp hội viên nâng cao nhận thức, tiếp cận những tiến bộ khoa học kỹ thuật trong trồng trọt và chăn nuôi, kinh nghiệm quản lý kinh tế, cách bảo quản chế biến, tiêu thụ sản phẩm, hàng hoá… để vận dụng vào sản xuất, kinh doanh.

Một trong những giải pháp được Hội CCB phường Mường Thanh thực hiện hiệu quả là thường xuyên cung cấp thông tin, hướng dẫn kịp thời các chi hội CCB nắm bắt những chính sách ưu đãi, hỗ trợ về vốn cho người nghèo để giúp hội viên được vay vốn ưu đãi. Tính đến nay, số dư nợ tại Ngân hàng Chính sách - Xã hội do Hội CCB phường quản lý là trên 2,6 tỷ đồng, với 98 hội viên được vay vốn thông qua 11 tổ tiết kiệm và vay vốn. Quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay ngay từ khi hội viên được giải ngân nên nhiều năm qua, nguồn vốn vay phát huy được hiệu quả, không có nợ quá hạn và nợ xấu.

Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” nhiều CCB từ nguồn vốn vay ưu đãi đã xây dựng được mô hình kinh tế có thu nhập trên 200 triệu đồng/năm. Tiêu biểu như CCB Ðỗ Văn Sơn, chi hội 27; từ 30 triệu đồng vốn vay ưu đãi thông qua Hội CCB phường năm 2005 ông Sơn đã đầu tư xây dựng trang trại; nuôi bò, trâu. Ðến nay đàn trâu bò phát triển lên gần 20 con; trang trại rộng 4,2ha của ông Sơn còn trồng các loại hồng, ổi lê Ðài Loan, cam và khoai sọ chất lượng cao; tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động địa phương.

Cụ thể hóa các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo của cấp Hội bằng những việc làm cụ thể, đến nay Hội CCB phường Mường Thanh không còn hội viên nghèo, 50% hội viên có cuộc sống khá giả.

Thành Ðạt
Bình luận