Phụ nữ tham gia xóa đói giảm nghèo

10:04 - Thứ Tư, 07/03/2018 Lượt xem: 2395 In bài viết
ĐBP - Xác định phụ nữ là lực lượng quan trọng đóng góp vào sự phát triển của xã hội, trong những năm qua Hội LHPN thành phố Ðiện Biên Phủ đã tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, ưu tiên các hoạt động thiết thực, phù hợp với nhu cầu, nguyện vọng, tác động lớn đến đời sống của phụ nữ. Chị em được tiếp cận với khoa học kỹ thuật trong sản xuất, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi; hàng năm những hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí để làm nhà ở, giới thiệu việc làm phù hợp; Hội LHPN thành phố đã hỗ trợ trên 200 triệu đồng xóa nhà tạm cho 15 hội viên. Nhờ đó, đầu năm 2017 thành phố có 58 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ, thì đến hết năm, đã có 15 hộ thoát nghèo. Từ đó, có thể khẳng định các cấp hội nỗ lực không ngừng để phụ nữ có cơ hội vươn lên thoát nghèo, tạo sự bình đẳng trong xã hội.

 

Hội viên chi hội 22, phường Mường Thanh chăn nuôi lợn theo hướng công nghiệp, góp phần tăng thu nhập.

Phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, Hội LHPN thành phố đã phát động hội viên chuyển đổi thành công nhiều mô hình mới cho thu nhập cao. Tiêu biểu như mô hình nuôi vịt trời của chị Nguyễn Thị Thắm, tổ dân phố 22, phường Mường Thanh, với đàn vịt từ 700 - 1.000 con/lứa, 2 lứa/năm đã cho thu nhập từ 300 - 500 triệu đồng/năm. Mô hình nuôi nấm kí sinh đông trùng hạ thảo của chị Nguyễn Thị Loan, tổ dân phố 24 Mường Thanh cho thu nhập lên đến 1 tỷ đồng/năm; tạo việc làm thường xuyên từ 3 - 5 lao động tại địa phương...

 Ðể hội viên có nguồn vốn quay vòng hiệu quả trong phát triển kinh tế, thời gian qua các cấp hội tăng cường phát huy vai trò cầu nối, khai thác các nguồn lực vốn. Tính đến đầu năm 2018,  Hội LHPN thành phố quản lý 24 tổ tiết kiệm và vay vốn với số tiền dư nợ tại Ngân hàng Chính sách Xã hội trên 17 tỷ đồng, với 571 thành viên tham gia. Cùng với đó, Quỹ Phụ nữ phát triển thành phố duy trì các hoạt động của 171 cụm; 5.069 thành viên; với số dư nợ trên 34 tỷ đồng. Năm 2017, Quỹ đã huy động thành viên gửi tiền tiết kiệm được số tiền 11 tỷ 754 triệu đồng. Từ số tiền huy động này, Quỹ đã trích 30 triệu đồng hỗ trợ làm nhà cho gia đình hội viên Quàng Thị Hom ở bản Nà Nghè, xã Tà Lèng.

Cùng với khai thác các nguồn vốn giúp hội viên hỗ trợ sản xuất, các cấp hội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp tập huấn trồng rau an toàn, kỹ thuật nuôi gà thả vườn đồi, kỹ thuật nuôi chim bồ câu Pháp... Qua đó nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ về sản xuất, mạnh dạn áp dụng trên diện tích lớn để tăng thu nhập, góp phần nâng cao đời sống. Ðiển hình có mô hình trồng rau an toàn do hội viên chi hội 25, phường Mường Thanh triển khai, mỗi năm thu nhập từ 40 - 50 triệu đồng. Ngoài ra, trong năm 2017, Hội LHPN thành phố đã phối hợp với Trung tâm Tư vấn giới thiệu việc làm tỉnh tổ chức tư vấn việc làm cho cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn xã Thanh Minh, phường Noong Bua với trên 100 lượt hội viên tham gia.

Bài, ảnh: Thành Ðạt
Bình luận