Hội viên nông dân vươn lên thoát nghèo

08:20 - Thứ Sáu, 09/03/2018 Lượt xem: 6093 In bài viết
ĐBP - Theo giới thiệu của Hội Nông dân xã Ẳng Cang (huyện Mường Ảng) chúng tôi đến thăm gia đình anh Lường Văn Phan, bản Huổi Sứa Cuông, xã Ẳng Cang một trong những gia đình hội viên nông dân nghèo đã vươn lên thoát nghèo.

Anh Phan sinh ra trong một gia đình có 9 anh chị em, cuộc sống của anh khi còn nhỏ rất khó khăn, tuy nhiên bố mẹ anh vẫn tạo điều kiện để anh học xong cấp II. Sau khi học xong, anh phụ giúp bố mẹ làm kinh tế gia đình. Năm 1998 anh lập gia đình. Ngay sau khi lập gia đình do kinh tế khó khăn, anh được bố mẹ cho ở riêng. Ðược gia đình bên ngoại cho một con trâu và anh em họ hàng giúp đỡ dựng căn nhà nhỏ bằng tranh tre bên sườn đồi. Bắt tay vào gây dựng kinh tế, vợ chồng anh tận dụng bìa rừng có khe nước chảy qua khai hoang được 350m2 ruộng, đào 300m2 ao thả cá. Lúc này anh được Chi hội Nông dân bản Huổi Sứa Cuông mời tham gia sinh hoạt Hội Nông dân. Tham gia vào Hội, anh được học tập lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi gia súc, gia cầm. sau khi tập huấn xong, anh bàn với vợ vay tiền Ngân hàng Chính sách Xã hội và anh em mua thêm trâu, lợn, dê, gà để phát triển kinh tế. Có kiến thức chăn nuôi, đàn gia súc, gia cầm ngày càng lớn nhanh, mang lại lợi nhuận. Ðến năm 2005, anh bán một số con trâu mua đất làm nhà, được nhà nước hỗ trợ tấm lợp nên anh đã làm được căn nhà sàn khang trang. Hai vợ chồng anh chăm chỉ miệt mài thức khuya dậy sớm đầu tư mở rộng mô hình chăn nuôi. Nhờ chăm chỉ làm kinh tế, đến năm 2015 gia đình anh chính thức thoát nghèo. Hiện vợ chồng anh có đàn bò 18 con, trị giá hàng trăm triệu đồng. Có vốn tích lũy, mua sắm được những thiết bị, dụng cụ phục vụ cho cuộc sống gia đình. Các cháu được đến trường và tham gia các hoạt động cộng đồng.

Anh Lò Văn Tài, Chủ tịch Hội Nông dân xã Ẳng Cang cho biết: Vợ chồng anh Lường Văn Phan là một trong những hội viên nông dân tích cực tham gia xây dựng đời sống văn hóa và xây dựng Nông thôn mới của xã. Ðến nay đã vươn lên trở thành hộ khá của xã.

Nguyễn Tuyết (HND tỉnh)
Bình luận
Back To Top