Bảo vệ, phòng chống cháy vườn cây cao su

08:53 - Thứ Hai, 09/04/2018 Lượt xem: 7765 In bài viết
ĐBP - Ðầu năm 2018 cho đến nay, thời tiết trên địa bàn tỉnh thường xuyên xảy ra nắng nóng, hanh khô kéo dài kèm theo gió Lào thổi mạnh, kết hợp với việc người dân tập trung đốt nương chuẩn bị mùa gieo hạt, khai thác lâm sản, khai thác mật ong của một số bộ phận nhân dân kèm theo độ ẩm cao gây bệnh phấn trắng làm rụng lá nên nguy cơ vườn cao su bị cháy là rất cao. Vì diện tích trồng cây cao su đa phần là đồi núi, đất dốc xen kẽ khe suối, nương, khu vực chăn thả gia súc, giáp ranh với khu dân cư, rừng khoanh nuôi bảo vệ… Do đó, việc nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, phòng chống cháy vườn cây cao su tại Ðiện Biên là hết sức cần thiết.

 

Công nhân cạo mủ tại vườn cao su xã Mường Pồn (huyện Ðiện Biên).

Tính đến cuối năm 2017, Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên có 3.737,79ha cao su. Trong năm, Công ty có 630,081ha cho khai thác mủ, mật độ bình quân là 328 cây/ha, sản lượng thu hoạch được trên 443 tấn mủ quy khô. Năm 2018, Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên phấn đấu khai thác sản lượng đạt 850 tấn mủ quy khô. Các vườn cao su trải dài trên diện rộng, mật độ dân cư thưa thớt, giao thông đi lại khó khăn nên khi xảy ra cháy khó huy động lực lượng, huy động chữa cháy cũng như tiếp cận nguồn nước để dập đám cháy…

Ngay từ đầu năm Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên đã chỉ đạo các nông trường, đội, tổ cơ sở triển khai phương án, kế hoạch phòng chống cháy, làm hàng rào bê tông cốt thép tại những nơi xung yếu để quản lý bảo vệ vườn cây, nhằm giảm thiểu thiệt hại vườn cây cao su nếu xảy ra cháy, nhất là những diện tích chuẩn bị và đã cho thu hoạch. Phối hợp với chính quyền địa phương, các cấp ngành, tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn người dân đốt nương an toàn, tránh gây cháy rừng, cháy vườn cây cao su, nhất là những hộ có diện tích canh tác gần vườn cao su. Ðặc biệt, Công ty đã trích 500 triệu đồng để mua sắm phương tiện, vật tư, hỗ trợ kinh phí cho lực lượng tham gia chữa cháy. Công ty tổ chức ký cam kết thực hiện với các hộ có đất liền kề với vườn cao su, hướng dẫn người dân khi đốt nương phải báo cho đơn vị biết để cử người kiểm soát. Trước lúc đốt nương, phải chia diện tích cần đốt ra nhiều đám nhỏ hợp lý, đốt thực bì những lúc không có gió, đốt từ trên xuống dưới…

Nông trường Cao su Ðiện Biên có 5 đơn vị trực thuộc (Ðội Cao su Mường Pồn 1, 2, Ðội Cao su Hua Thanh, Thanh Nưa, Thanh An, Thanh Xương) phụ trách quản lý, chăm sóc và bảo vệ trên 1.061ha cao su, trong đó có 432ha đã được cạo mủ. Năm 2018, Nông trường khai thác thêm 315ha diện tích cạo mủ, nâng tổng số diện tích cạo mủ lên 747ha. Vì thế, công tác phòng, chống cháy cho vườn cao su, đặc biệt những diện tích đang trong quá trình khai thác mủ được Nông trường Cao su Ðiện Biên chú trọng hàng đầu.

Ông Nguyễn Văn Anh, Giám đốc Nông trường Cao su Ðiện Biên, cho biết: Hiện Nông trường đang quản lý, chăm sóc diện tích lớn cao su của cả Công ty, nhất là diện tích cạo mủ. Bước vào mùa khô năm nay, khi vườn cây kết thúc chu kỳ rụng lá, đơn vị tập trung công nhân phát dọn, gom thực bì dưới tán cây đi đốt, phát đường băng cản lửa. Với vườn cây cao su gần nương, người dân chúng tôi chỉ đạo công nhân làm đường băng cản lửa cách 7m nhằm tránh tình trạng đốt nương cháy lan sang vườn cao su, đồng thời trang bị thêm dụng cụ như: Bình xịt cháy, máy phun nước cứu hỏa, các dụng cụ bảo hộ cho công nhân; phân 50 điểm trực phòng cháy tại các vườn cao su, mỗi điểm trực 2 người… Nhờ thực hiện đồng bộ các biện pháp nên thời gian qua diện tích cao su của Công ty Cổ phần Cao su Ðiện Biên luôn được bảo vệ an toàn, không xảy ra cháy tại vườn cây hoặc cháy do người dân đốt nương gây ra.

Bài, ảnh: Tuyết Anh
Bình luận
Back To Top