Quài Nưa phát huy tinh thần Nhà nước và nhân dân cùng làm trong xây dựng NTM

08:56 - Thứ Tư, 11/04/2018 Lượt xem: 3609 In bài viết
ĐBP - Thời gian qua, với sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, tinh thần trách nhiệm, hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân, chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Quài Nưa (huyện Tuần Giáo) đạt nhiều kết quả quan trọng.

 

Ðường bê tông bản Giáng hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2018 có sự góp sức của người dân.

Nhiều năm trước, khi nhận thức người dân còn hạn chế, việc huy động sức dân chung tay xây dựng NTM ở xã Quài Nưa đã gặp không ít khó khăn. Thế nhưng, những năm gần đây, bằng nhiều giải pháp cụ thể, nhất là khi công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, tư duy, nhận thức của người dân đang từng ngày đổi thay. Họ ý thức hơn, trách nhiệm hơn trong việc tham gia xây dựng NTM. Minh chứng cho sự đổi thay đó là từ năm 2017 đến nay, tại các bản: Nong Giáng, Co Sán, Chá và Giáng đã có hàng chục ki lô mét đường bê tông nội bản được xây dựng. Trong đó, người dân tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm ngày công góp phần làm cho con đường khang trang, sạch, đẹp hơn. Trưởng bản Giáng - Lò Văn Phong chia sẻ trong phấn khởi: Ðường nội bản của chúng tôi dài chỉ gần 1km, được khởi công cuối năm 2017, hoàn thành đưa vào sử dụng đầu năm 2018 khiến hơn 60 hộ trong bản ai cũng phấn khởi. Con đường lại càng trở nên ý nghĩa hơn khi chúng tôi thực hiện theo chủ trương “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Chúng tôi hiến đất, góp ngày công, Nhà nước hỗ trợ vốn. Giờ đây, khi trời mưa bão, con đường từ bản ra trung tâm xã đối với chúng tôi không còn là điều đáng sợ nữa.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay toàn xã Quài Nưa có 12,3km đường trục thôn, bản; trong đó 8,5km đã đạt chuẩn, 15,2km đường ngõ xóm (trong đó 4km đã  bê tông hóa). Không chỉ chung tay xây dựng đường giao thông nông thôn, người dân còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; cùng các cơ quan chức năng đấu tranh trấn áp, tố giác tội phạm… từ đó góp phần giữ vững bình yên cho bản làng.

Ông Lù Văn Hiêng, Bí thư Ðảng ủy xã Quài Nưa, cho biết: Tính đến cuối năm 2017, xã đã đạt 14 tiêu chí về xây dựng NTM, cao nhất toàn huyện. Xác định nhiệm vụ phía trước còn nhiều khó khăn, đầu năm 2018 vừa qua, Ban Chấp hành Ðảng bộ xã đã xây dựng, ban hành Nghị quyết chuyên đề về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó, phấn đấu đến cuối năm 2018 xã đạt 15 tiêu chí; năm 2019 phấn đấu đạt thêm 2 tiêu chí và đến năm 2020 cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng NTM.

Ðể đạt được kết quả đó, theo ông Lù Văn Hiêng, xã sẽ tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội. Phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, lấy kết quả thực hiện chương trình làm một trong những tiêu chí để kiểm điểm, đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền và các tổ chức đoàn thể liên quan. Cùng với đó, tập trung thực hiện các giải pháp chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Ðặc biệt, việc đổi mới hình thức tuyên truyền, vận động, nâng cao hơn nữa trách nhiệm, nhận thức của cán bộ đảng viên và sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng NTM cũng sẽ được quan tâm. Từ đó đưa xã sớm về đích, hoàn thành các tiêu chí còn lại trong xây dựng NTM theo đúng kế hoạch, mục tiêu mà nghị quyết của Ban Chấp hành Ðảng bộ xã đề ra.

Bài, ảnh: Quang Long
Bình luận