Nền kinh tế sẽ tăng trưởng nhanh trong thời gian tới

10:24 - Thứ Năm, 17/05/2018 Lượt xem: 2709 In bài viết
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài phối hợp với Công ty Kiểm toán quốc tế KPMG Việt Nam vừa tổ chức hội thảo “Triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2018 và đến năm 2020” nhằm phân tích, đánh giá tình hình và triển vọng kinh tế Việt Nam năm nay và đến năm 2020; các giải pháp nhằm tạo động lực mới cho nền kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững.

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, vị thế và uy tín của Việt Nam ngày càng được nâng lên; cộng đồng quốc tế ghi nhận, đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của Việt Nam trong hội nhập và thực hiện các cam kết quốc tế. Thứ hạng của Việt Nam được cải thiện đáng kể, nâng từ mức ổn định lên mức tích cực..., như chỉ số môi trường kinh doanh tăng 9 bậc, chỉ số năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc, chỉ số đổi mới sáng tạo tăng 12 bậc. 

Tốc độ tăng trưởng GDP quý I-2018 đạt 7,38%, là mức cao nhất của quý I trong 10 năm trở lại đây; thị trường tiền tệ và hệ thống ngân hàng ổn định, thanh khoản toàn hệ thống được bảo đảm. Giải ngân vốn đầu tư nước ngoài đạt 5,1 tỷ USD, tăng 6,3%. 

Trong bối cảnh chung đó, theo Tiến sĩ Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), thu hút đầu tư nước ngoài đang ngày càng đóng góp quan trọng cho nền kinh tế. 

Trong trung và dài hạn, kinh tế Việt Nam sẽ có cả cơ hội và thách thức đan xen. Một số dự báo cho rằng, tăng trưởng GDP trung bình của Việt Nam giai đoạn 2018-2020 có thể đạt 6,85%, thậm chí có năm đạt trên 7%. 

Mặc dù vậy, Chính phủ vẫn luôn ý thức được những vấn đề nội tại cũng như những tác động khách quan từ bên ngoài có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam. Mục tiêu hướng tới là tăng trưởng bứt phá, tăng trưởng nhanh và bền vững trên cơ sở tận dụng thành tựu khoa học công nghệ của nhân loại, nhất là cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4...

P.V (Theo HNM)
Bình luận