Ðẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện tại cộng đồng

09:06 - Thứ Hai, 06/08/2018 Lượt xem: 2342 In bài viết
ĐBP - Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, thời gian qua Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, trường học, xã, phường, thị trấn và hộ gia đình trên địa bàn. Nhờ đó hiệu quả sử dụng và tiết kiệm điện ngày càng được nâng cao.


Ðông đảo người dân tham gia diễu hành hưởng ứng Chương trình tiết kiệm điện.

Ðể triển khai hiệu quả các chương trình tuyên truyền, tiết kiệm chi phí và hoạt động truyền thông, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã triển khai đa dạng hình thức trên nhiều phương tiện khác nhau với nội dung thống nhất, đồng bộ. Năm nay, chương trình được thực hiện với mục tiêu “nâng cao nhận thức, kiến thức cộng đồng sử dụng điện, thiết bị điện tiết kiệm và an toàn”, đồng thời thu hút sự tham gia đông đảo người dân trong tiết kiệm điện, bảo vệ an toàn hành lang lưới điện, phòng ngừa tai nạn do điện. Tại các huyện, thị xã, thành phố, Ðiện lực trên địa bàn cũng chủ động, thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương, hội phụ nữ, hội nông dân, đoàn thanh niên và đặc biệt là cơ quan truyền thông để tuyên truyền sâu rộng trong cộng đồng dân cư.

Ông Trần Ðức Dũng, Phó Giám đốc Công ty Ðiện lực Ðiện Biên, cho biết: Trong tháng 7 vừa qua, do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài trên diện rộng ở miền Bắc nói chung, trên địa bàn tỉnh Ðiện Biên nói riêng đã dẫn tới mức độ tiêu thụ điện tăng cao kỷ lục dẫn tới nguy cơ quá tải, phụ tải tăng, gây nhiều khó khăn trong công tác vận hành hệ thống điện. Xác định vai trò quan trọng của công tác tiết kiệm điện, ngay từ quý II/2018, Công ty đã triển khai chương trình tuyên truyền tại các trường học, xã, phường, thị trấn. Theo kế hoạch, mỗi điện lực huyện, thị xã, thành phố thực hiện ít nhất tại 1 trường học và 2 điểm ở trung tâm các xã, phường, thị trấn. Trong đó, chú trọng tổ chức các hoạt động tuyên truyền trực quan như treo băng rôn trên các tuyến phố có mật độ giao thông và khu đông dân cư. Ðồng thời, triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện, an toàn điện, bảo vệ hành lang lưới điện trên hệ thống loa xã, phường, thị trấn, xe tuyên truyền, đài truyền thanh truyền hình địa phương. Người dân tại các khu phố, xã, phường và học sinh trong trường học được phát cẩm nang tiết kiệm điện, tờ rơi bảo vệ hành lang an toàn lưới điện; cán bộ điện lực tư vấn cho hộ gia đình sử dụng các thiết bị điện tiết kiệm hiệu quả, sử dụng điện an toàn. Ðặc biệt là ở các trường học, hoạt động tuyên truyền tiết kiệm điện được tổ chức dưới hình thức buổi học ngoại khóa, học sinh được tham gia trò chơi giải ô chữ trúng thưởng. Qua đây nhằm tạo hiệu ứng mạnh từ những hành động tiết kiệm điện của học sinh để tác động đến gia đình, bạn bè và người thân, tạo nên phong trào tiết kiệm điện rộng khắp trong cộng đồng dân cư.

Không chỉ người dân mà với việc tuyên truyền thường xuyên của ngành Ðiện về tầm quan trọng của việc tiết kiệm điện, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cũng như các đơn vị sản xuất kinh doanh đã quan tâm nhiều hơn đến việc tiết kiệm trong làm việc, sản xuất kinh doanh, ứng dụng nhiều hơn các biện pháp tiết kiệm điện, chọn lựa sản phẩm tiết kiệm điện khi mua sắm trang thiết bị.

Qua mỗi đợt tuyên truyền, người dân được cung cấp những kiến thức bổ ích về sử dụng điện an toàn, hiệu quả, đúng quy định của pháp luật. Mục tiêu chính của các chương trình tiết kiệm điện không chỉ để đạt được con số hay lượng điện tiết kiệm mà những cách làm hay trong sử dụng điện tiết kiệm sẽ được nhân rộng để nhiều hộ gia đình áp dụng rộng rãi vào thực tế trong sinh hoạt hàng ngày. Từ đó, nâng cao ý thức của người dân trong sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, góp phần giảm thiểu các tác động do biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn năng lượng quốc gia.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận

Tin khác