Hứa hẹn một vụ mùa thắng lợi

08:38 - Thứ Sáu, 05/10/2018 Lượt xem: 8839 In bài viết

ĐBP - Vụ mùa năm nay, huyện Ðiện Biên gieo cấy gần 6.400ha lúa nước và hơn 2.200ha lúa nương. Các giống lúa được sử dụng chủ yếu là: Bắc thơm số 7, IR64, Nếp 97, 98... Qua thăm đồng định sản của cơ quan chuyên môn huyện, năng suất lúa trung bình toàn huyện ước đạt 59,24tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 37.800 tấn. Trong đó, năng suất lúa khu vực lòng chảo đạt 64,2 tạ/ha, sản lượng đạt trên 26.300 tấn.

 

Nông dân xã Thanh Xương (huyện Ðiện Biên) thu hoạch lúa mùa. Ảnh: Lan Phương

Là huyện có diện tích gieo cấy lúa mùa đứng đầu tỉnh, vì vậy mọi hoạt động liên quan đến sản xuất lúa của huyện Ðiện Biên luôn được ngành Nông nghiệp, chính quyền địa phương quan tâm, chỉ đạo sát sao. Bước vào sản xuất vụ mùa năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều từ đầu vụ; trong đó có những đợt mưa lớn kéo dài đã làm hơn 300ha lúa mùa mất trắng do mưa lũ cuốn trôi, đất đá vùi lấp. Ðiều kiện thời tiết mưa nắng xen kẽ giữa vụ tạo điều kiện cho cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt. Song, đó cũng là môi trường thuận lợi để các đối tượng sâu bệnh hại như tập đoàn rầy, sâu cuốn lá nhỏ, đạo ôn… phát sinh, gây hại. Với sự nỗ lực khắc phục sản xuất của người dân kết hợp với thời tiết cuối vụ nắng ráo giúp việc thu hoạch thuận lợi. Ðến nay, các xã vùng lòng chảo đã thu hoạch được 30% diện tích, một số xã vùng ngoài như: Nà Nhạn, Nà Tấu, Mường Phăng, Pá Khoang lúa đang bắt đầu chín. Dự kiến đến cuối tháng 10 toàn huyện sẽ thu hoạch xong.

Hua Thanh là một trong những xã thu hoạch lúa mùa sớm nhất trên địa bàn huyện Ðiện Biên. Vụ mùa năm nay, toàn xã gieo cấy 140ha với các giống lúa: Bắc thơm số 7, nếp, thơm RVT, IR64 và giống địa phương. Ông Quàng Văn Dọn, Chủ tịch UBND xã Hua Thanh cho biết: Sản xuất lúa của xã chủ yếu phụ thuộc vào nước mưa nên người dân gieo cấy sớm hơn các địa bàn khác từ 5 - 7 ngày, do vậy thu hoạch sớm hơn so với các xã khu vực lòng chảo. Mặc dù mưa lũ làm 6ha lúa bị xói lở, cuốn trôi, tuy nhiên qua công tác thăm đồng định sản của cán bộ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, dự ước năng suất và sản lượng lúa vẫn đạt chỉ tiêu huyện giao và kế hoạch UBND xã đề ra. Ðể đạt được kết quả như vậy là nhờ ngay từ đầu năm xã được UBND huyện đầu tư phai tạm, rọ thép để làm kè chắn bờ suối, đồng thời dẫn nước vào ruộng. Bên cạnh đó, UBND xã đã chỉ đạo các đội, thôn, bản huy động nhân công tập trung khơi thông dòng chảy, điều tiết nước hợp lý và thăm đồng thường xuyên để theo dõi sự sinh trưởng, phát triển của cây lúa, phát hiện kịp thời các loại dịch bệnh. Tuy nhiên, sau mùa mưa lũ, 7 phai tạm trên các kênh mương nội đồng đã bị cuốn trôi, điều này ảnh hưởng đến quá trình sản xuất lúa vụ đông xuân 2018 -2019. Trong thời gian tới, để việc sản xuất vụ đông xuân được thuận lợi, huyện đề nghị các cấp lãnh đạo, cơ quan chuyên môn quan tâm đầu tư khắc phục để người dân yên tâm sản xuất.

Gia đình bà Quàng Thị Duyên bản Na Ten, xã Hua Thanh là một trong những hộ đã thu hoạch xong lúa mùa cho biết: Vụ mùa năm nay gia đình tôi gieo cấy hơn 2.000m2, chủ yếu là giống lúa đòn gãy. Vụ này, nhờ chú trọng đầu tư phân bón, phòng trừ sâu bệnh nên năng suất lúa đạt cao hơn vụ trước, gia đình tôi thu được 24 bao thóc. Với lợi thế thu hoạch sớm nên nhà tôi và nhiều hộ khác hiện đang chuẩn bị làm đất, xử lý rơm rạ để gieo trồng vụ 3 là vụ ngô thu đông.

Với tinh thần cố gắng và kinh nghiệm thâm canh lúa nước, vượt qua những bất thuận của thời tiết, nông dân huyện Ðiện Biên đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm giành một vụ mùa thắng lợi. Luôn đồng hành cùng nông dân là sự vào cuộc tích cực của các cơ quan chuyên môn huyện, chính quyền các xã trong chỉ đạo, hướng dẫn quy trình sản xuất, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để chủ động các biện pháp kỹ thuật chăm sóc cây lúa, đảm bảo hiệu quả sản xuất cao nhất.

Lan Phương
Bình luận
Back To Top