Nông dân Thanh Trường sản xuất cây vụ đông

09:38 - Thứ Sáu, 12/10/2018 Lượt xem: 14898 In bài viết

ĐBP - Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ vụ đông đem lại, những năm gần đây, ngoài sản xuất 2 vụ lúa chính (chiêm xuân và vụ mùa), nông dân phường Thanh Trường (TP. Ðiện Biên Phủ) tập trung trồng cây vụ đông nhằm tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích.

 

Chị Lò Thị Hương, bản Na Lanh chăm sóc ngô vụ đông.

Thu hoạch lúa vụ mùa xong, gia đình chị Lò Thị Hương, bản Na Lanh bắt tay vào làm đất để trồng cây vụ đông. Ðến thời điểm này, hơn 2.000m2 ngô của gia đình đã xuống giống được 15 ngày, gia đình chị đang tập trung bón phân đạm cho cây ngô. Chị Hương cho biết: Vụ đông năm nào gia đình tôi cũng trồng ngô để bán bắp non. Tôi thấy trồng ngô vụ đông đỡ tốn công chăm sóc lại cho thu nhập cao hơn trồng lúa. Sau khi trồng khoảng 3 tháng là ngô cho thu hoạch. Như những năm trước, bình quân đầu vụ tôi bán được 10.000 đồng/3 bắp, cuối vụ giá bán trung bình khoảng 10.000 đồng/5 bắp. Trừ chi phí cho thu lãi trên 5 triệu đồng. Giống ngô được gia đình chị Hương cũng như nhiều nông dân trên địa bàn phường Thanh Trường chọn gieo là giống ngô nếp HN90. Theo kinh nghiệm của người dân, đây là giống ngô dễ trồng và chăm sóc, ít bị sâu bệnh, bắp to, dài, bóng hạt sẽ ăn sâu xuống đất, cây cứng, không bị đổ khi gặp thời tiết bất lợi.

Có gần 1.500m2 ruộng, anh Nguyễn Văn Khải, tổ dân phố 7 trồng khoai tây - loại cây có đặc tính phù hợp với chân ruộng thấp của gia đình. Thời điểm này, gia đình anh Khải đang tập trung làm đất, chuẩn bị mọi điều kiện kiện tốt nhất cho vụ đông. Dự kiến trung tuần tháng 10 sẽ bắt đầu xuống giống. 

Ngay sau khi thu hoạch xong lúa vụ mùa, UBND phường Thanh Trường đã chỉ đạo nông dân các tổ dân phố, bản tập trung nhân lực tiến hành làm đất để xuống giống cây vụ đông. Phường Thanh Trường có khoảng 33ha sản xuất cây vụ đông các loại, trong đó, cây ngô chiếm 90% diện tích, tập trung ở 5 bản: Na Lanh, Na Púng, Ta Pô, Che Phai, Mớ; còn lại là diện tích trồng khoai tây và một số loại rau màu được trồng chủ yếu ở tổ dân phố 7 và 9. Theo khuyến cáo của Công ty TNHH Quản lý Thủy nông Ðiện Biên, cứ 10 ngày Công ty sẽ mở nước phục vụ tưới 3 ngày. Vì vậy các hộ sản xuất cây vụ đông trên địa bàn gặt xong đến đâu làm đất đến đó và xuống giống cây vụ đông để đảm bảo thời vụ gieo trồng.

Ông Lê Ðình Phi, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Trường cho biết: Nhận thấy hiệu quả kinh tế vụ đông đem lại, những năm qua, phường đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích của sản xuất vụ đông, vận động nông dân không để đất trống, tận dụng quỹ đất để trồng các cây màu phù hợp, góp phần nâng cao thu nhập. UBND phường triển khai hỗ trợ cho người dân 50.000 đồng/1.000m2 đất sản xuất cây vụ đông. Mặc dù số tiền không lớn, nhưng khuyến khích người dân mở rộng diện tích trồng cây vụ 3, sử dụng các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó, UBND phường chỉ đạo cán bộ khuyến nông phường thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn người dân thực hiện gieo trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh theo đúng quy trình kỹ thuật. Thời điểm này, toàn bộ diện tích trồng ngô trên địa bàn phường đã xuống giống xong, cây ngô đang bước vào giai đoạn từ 4 - 5 lá. Ðối với những diện tích trồng khoai tây và một số loại rau màu, nông dân đang tiến hành làm đất để chuẩn bị xuống giống.

Có thể nói với việc định hướng và chỉ đạo sát sao việc sản xuất cây vụ đông trong thời gian qua, phường Thanh Trường đã từng bước làm đổi thay đáng kể nhận thức của nông dân trong sản xuất nông nghiệp. Ðây được xem là hướng đi hiệu quả trong tạo việc làm, nâng cao đời sống cho lao động nông thôn trên địa bàn phường.

Bài, ảnh: Thu Hằng
Bình luận