Chăn nuôi lợn hồi phục nhanh, tăng trưởng tốt

09:29 - Thứ Tư, 26/12/2018 Lượt xem: 10154 In bài viết

Năm 2018, chăn nuôi lợn tiếp tục tăng trưởng tốt cả về quy mô đầu con và sản lượng, vượt so kế hoạch năm 2018 đề ra. Sản lượng thịt lợn hơi đạt hơn 3,81 triệu tấn, tăng 2,2% so năm 2017. Đây là những kết quả khả quan được Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) công bố tại Hội nghị Tổng kết Cục Chăn nuôi năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019, chiều 25-12, tại Hà Nội.

 

Sản lượng thịt lợn hơi năm 2018 đạt trên 3,81 triệu tấn, tăng 2,2% so với năm 2017.

Theo Cục Chăn nuôi, trong thời gian qua, tốc độ tăng trưởng của ngành luôn thuộc nhóm cao trong khu vực nông nghiệp, bình quân duy trì ở mức 5-6%/năm, góp phần giữ vững mức tăng trưởng chung cho ngành nông nghiệp. Đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong nước và bước đầu có xuất khẩu.

Tại một số địa phương như Đồng Nai, Hà Nội, Thái Nguyên, Hà Nam… sau khi phục hồi kể từ đợt khủng hoảng năm 2017, quy mô chăn nuôi lợn đã dịch chuyển sang hướng tập trung công nghiệp. Theo thống kê sơ hộ hiện nay, tại tỉnh Đồng Nai có khoảng 94% tổng đàn lợn được nuôi tại trang trại; số liệu trang trại tại Thái Nguyên là 789, tăng gần 10% so năm 2017.

Về thị trường, giá thịt lợn bắt đầu phục hồi từ tháng 4-2018 sau đúng một năm xuống thấp. Giá lợn hơi tiêu chuẩn loại siêu nạc có khối lượng từ 100-120 kg/con đã vượt ngưỡng 30 nghìn đồng/kg và tăng lên 35 nghìn đến 38 nghìn đồng/kg trong tháng 4 và tháng 5-2018. Sau đó tăng cao lên 50 nghìn đến 53 nghìn đồng/kg trong suốt quý 3-2018, có thời điểm có vùng lợn hơi tăng cao lên 55 nghìn đến 58 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, với các giải pháp đồng bộ, hiện nay giá lợn hơi xuất chuồng bình quân tại các tỉnh miền bắc duy trì ở mức 44 nghìn đến 46 nghìn đồng/kg, miền trung 47 nghìn đến 48 nghìn đồng/kg, miền nam 48 nghìn đến 50 nghìn đồng/kg.

Tại buổi tổng kết, Quyền Cục trưởng Chăn nuôi Nguyễn Xuân Dương cho biết: Cục Chăn nuôi đã phối hợp các đơn vị liên quan và các địa phương thúc đẩy phát triển mô hình chuỗi liên kết trong chăn nuôi, giết mổ, chế biến thực phẩm và kết nối thị trường. Năm 2018, đã khởi công và hoàn thành nhiều hạng mục lớn. Điển hình như nhà máy Hà Nam của Tập đoàn Masan công suất 140 nghìn tấn thịt lợn/năm với công nghệ hiện đại cho thương hiệu Meat Deli đã khánh thành và đi vào hoạt động ngày 23-12. Trước đó, nhà máy giết mổ, chế biến thịt lợn tại huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) do Công ty Biển Đông và Deheus liên kết đã khánh thành và đi vào hoạt động từ tháng 11-2018 với công xuất 350 nghìn lợn thịt/năm…

Cục Chăn nuôi cũng đang tiếp tục phối hợp, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai xuất khẩu lợn mạnh sang Myanmar, xuất khẩu thịt gà sang Nhật Bản và các cơ sở xuất khẩu lợn sữa, lợn choai sang Hồng Công (Trung Quốc), Singapore, Malaysia…. Phối hợp với các cơ quan, hỗ trợ hoàn thiện dự án xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh đối với gia cầm và chuỗi thịt gà 4A phục vụ xuất khẩu tại địa bàn tỉnh Thanh Hóa…

Về những nhiệm vụ trọng tâm của ngành chăn nuôi trong năm 2019, ông Dương chia sẻ: Ngành sẽ tiếp tục tập trung phát triển đàn lợn, các doanh nghiệp triển khai các giải pháp nhằm hạn chế tăng giá thức ăn chăn nuôi. Theo dõi sát về giá cả và nguồn cung thị trường của các sản phẩm chăn nuôi, nhất là mặt hàng thịt lợn và thông tin trên các phương tiện thông tin truyền thông để các cơ quan quản lý, người chăn nuôi, người tiêu dùng nắm bắt đầy đủ, kịp thời. Tăng cường quản lý giá thức ăn, giảm giá thịt lợn. Theo đó, duy trì giá lợn hơi ở mức 40-45 nghìn đồng/kg, giá thành xuống dưới 35 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, sẽ tăng cường công tác kiểm soát tốt dịch bệnh cho gia súc, gia cầm trong vụ Thu Đông 2018 – 2019 nhất là triển khai các giải pháp ngăn chặn xâm nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi vào nước ta. Tiếp tục thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh, cơ sở chăn nuôi an toàn sinh học; giết mổ, chế biến tập trung công nghiệp và xúc tiến xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi. Chỉ đạo hoạt động sản xuất theo chuỗi liên kết, lấy doanh nghiệp làm trung tâm…

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận
Back To Top