Nỗ lực thu ngân sách từ đầu năm

08:49 - Thứ Tư, 09/01/2019 Lượt xem: 10195 In bài viết

ĐBP - Là năm thứ 4 của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, năm 2019 đặt ra cho ngành Thuế tỉnh nhiều thách thức lớn. Trong bối cảnh Chính phủ đang đẩy mạnh lộ trình cải cách thuế, giảm mức điều tiết thu đối với một số biểu thuế lớn để tháo gỡ cho doanh nghiệp, thu hút đầu tư… ngay từ những ngày đầu năm, ngành Thuế tỉnh đã đưa ra các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn.

 

Cán bộ bộ phận “Một cửa” Chi cục thuế TP. Ðiện Biên Phủ tư vấn cho người nộp thuế. Ảnh: Thu Hằng

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm khi bước vào thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước năm 2019 của ngành Thuế tỉnh, là phấn đấu hoàn thành thu lệ phí môn bài trước tháng 1/2019. Hiện nay, toàn tỉnh có trên 1.100 tổ chức, doanh nghiệp và hơn 5.000 hộ kinh doanh cá thể thuộc diện phải nộp lệ phí môn bài. Mặc dù số thu không cao so với tổng thu ngân sách, song thông qua công tác rà soát, lập bộ thu thuế sẽ là cơ sở để cơ quan thuế quản lý chặt chẽ số lượng tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất kinh doanh thuộc diện quản lý thuế.

Với những lợi thế về cơ sở hạ tầng và tính chất kinh doanh, TP. Ðiện Biên Phủ là địa bàn được giao thu lệ phí môn bài lớn nhất tỉnh: gần 2 tỷ đồng. Ông Nguyễn Văn Khải, Chi cục trưởng Chi cục Thuế TP. Ðiện Biên Phủ cho biết: Ra quân thu lệ phí môn bài đầu năm là truyền thống của ngành, nên thời điểm này đơn vị đã và đang tích cực phối hợp với UBND 9 xã, phường trên địa bàn triển khai đồng bộ. Chi cục phân công trách nhiệm cho từng cán bộ, đội thuế để phối hợp với UBND các xã, phường tiến hành phát tờ khai cũng như hướng dẫn những nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế để các hộ kinh doanh hiểu, thực hiện đúng quy định. Ðồng thời tập trung rà soát, kiểm tra quản lý hộ, quản lý doanh thu, khai thác nguồn thu, đảm bảo 100% các đối tượng sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đều được đưa vào quản lý thu thuế, mức thuế sát với thực tế kinh doanh và đúng quy định. Thực hiện thông báo, niêm yết công khai mức lệ phí môn bài tại trụ sở UBND 9 xã, phường; lập và duyệt sổ bộ thuế khoán, phát hành thông báo nộp lệ phí môn bài đến hộ cá nhân kinh doanh.

Với mục tiêu thu dứt điểm lệ phí môn bài trước ngày 31/1, ngay từ quý IV/2018, Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên đã tổ chức lập bộ thuế khoán năm 2019 theo đúng hướng dẫn của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Việc điều tra, xác minh, điều chỉnh doanh thu khoán, mức thuế khoán năm 2019 đều được thực hiện đúng trình tự quy định và dựa trên các căn cứ: Mức doanh thu năm 2018, mức doanh thu do cá nhân tự khai của năm 2019, cơ sở dữ liệu quản lý của cơ quan thuế, dự báo tình hình tăng trưởng kinh tế và chỉ số giá, ý kiến tham vấn của Hội đồng tư vấn thuế các xã.

Theo ông Nguyễn Thế Vinh, Chi Cục trưởng Chi cục Thuế huyện Ðiện Biên, để công tác thu lệ phí môn bài được triển khai thuận lợi, chi cục đã tập trung kiểm soát chặt chẽ tình hình biến động tăng giảm về doanh thu của các hộ kinh doanh. Ðồng thời, điều tra, khảo sát tình hình, quy mô kinh doanh của những hộ có doanh thu dưới 100 triệu đồng/năm tiệm cận tới ngưỡng để kịp thời đưa vào quản lý thu thuế hoặc điều chỉnh số thuế phải nộp phù hợp với thực tế kinh doanh, đảm bảo sự công bằng trong thực hiện chế độ chính sách và nghĩa vụ nộp thuế.

Năm 2018, ngành Thuế tỉnh thực hiện thu hơn 1.155 tỷ đồng, đạt 112% dự toán HÐND, UBND tỉnh giao. Năm 2019, ngành Thuế được HÐND, UBND tỉnh giao thu 1.150 tỷ đồng, tăng 4,07% dự toán Trung ương giao. Xác định nhiệm vụ quản lý thu ngân sách Nhà nước năm 2019 là hết sức nặng nề bởi kinh tế - xã hội tuy có những chuyển biến tích cực nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và nguồn thu ngân sách trên địa bàn tỉnh. Ngành Thuế tỉnh tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng, chủ đầu tư trên địa bàn tỉnh nắm bắt thông tin, thống kê về các dự án, công trình… để có kế hoạch, biện pháp quản lý, thu thuế kịp thời, đầy đủ. Trong công tác thu hồi nợ đọng thuế, song song với xây dựng kế hoạch thu nợ chi tiết cho từng tháng, từng quý đối với số tiền thuế nợ tại thời điểm ngày 31/12/2018, ngành Thuế tỉnh giao chỉ tiêu thu nợ đến từng phòng, đội, công chức quản lý thực hiện đôn đốc thu nợ thuế, không để nợ mới phát sinh.

Thu Hằng
Bình luận