Ðảm bảo an toàn lưới điện phục vụ nhân dân vui xuân đón tết

10:25 - Thứ Tư, 30/01/2019 Lượt xem: 9930 In bài viết

ĐBP - Chỉ còn chưa đầy 1 tuần nữa là tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, đây là thời điểm nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Do vậy, Công ty Ðiện lực Ðiện Biên đã chủ động lập kế hoạch và triển khai phương án đảm bảo nguồn điện trong dịp tết. Ðến thời điểm này, đơn vị đã sẵn sàng đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các hoạt động chính trị, văn hóa, văn nghệ và các hoạt động vui chơi, giải trí của nhân dân các dân tộc.

 

Công nhân sửa chữa lưới điện trên địa bàn TP. Ðiện Biên Phủ.

Là nơi tập trung diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, xã hội, vui chơi giải trí của tỉnh trong dịp tết Nguyên đán, thành phố Ðiện Biên Phủ dự kiến tăng sản lượng tiêu thụ điện từ 10%. Ðể đảm bảo an toàn lưới điện và đáp ứng nhu cầu sử dụng của nhân dân, ngay từ những tháng cuối năm 2018, Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ đã thực hiện kiểm tra và vệ sinh công nghiệp hệ thống đường dây, trạm biến áp, thiết bị đóng cắt và hệ thống hòm, hộp công tơ để hạn chế những sự cố có thể xảy ra. Bên cạnh đó, Ðiện lực thành phố cũng dự phòng máy phát điện Diezen đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục cho khu vực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và khu vực Quảng trường 7/5 để phục vụ các hoạt động văn hóa, thể thao trong dịp tết.

Ông Ðặng Kim Ngoạn, Giám đốc Ðiện lực TP. Ðiện Biên Phủ, cho biết: Ðể đảm bảo cung cấp điện trong dịp Tết, ngay từ đầu tháng 12/2018, Ðiện lực thành phố đã triển khai vệ sinh công nghiệp, bảo trì bảo dưỡng hệ thống máy móc thiết bị, hệ thống đường dây, cân pha san tải; bổ sung thêm các trạm biến áp, đường dây để đảm bảo hệ thống lưới điện trên địa bàn hoạt động an toàn, ổn định và liên tục. Ðồng thời, củng cố và tăng cường các biện pháp quản lý kỹ thuật, quản lý vận hành, phân ca các bộ phận trực tết nguyên đán, bảo đảm cấp điện với độ tin cậy cao, xử lý nhanh khi xảy ra sự cố lưới điện.

Cùng với Ðiện lực thành phố, Ðiện lực các huyện, thị xã cũng nỗ lực đảm bảo lưới điện an toàn, ổn định trong những ngày tết Nguyên đán. Ðối với địa bàn có hệ thống đường dây, cột điện nằm chủ yếu ở khu vực đồi núi, để đảm bảo an toàn lưới điện, Ðiện lực các huyện đã chủ động phát quang hành lang lưới điện. Ðồng thời, chú trọng kiểm tra rà soát lưới điện, đặc biệt ở những khu vực có phụ tải cao, tổ chức lắp đặt các trạm biến áp để cân pha, san tải. Nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương, ngày 19/1, trên địa bàn huyện Ðiện Ðiên đã tạm dừng cấp điện để kiểm tra sửa chữa lưới điện 110 kV. Nhờ đó, Ðiện lực huyện Ðiện Biên đã triển khai hiệu quả phương án kiểm tra sửa chữa lưới điện, thay cách điện kém, xử lý các khiếm khuyết trên đường dây trung thế, kiểm tra trạm biến áp, các thiết bị thao tác, đóng cắt, cân pha san tải và đấu nối bổ sung thêm trạm biến áp chống quá tải khu vực xã Pom Lót, Núa Ngam. Ðồng thời, lập phương án cấp điện khi sự cố mất nguồn điện lưới quốc gia sẽ sử dụng nguồn điện dự phòng từ Nhà máy Thủy điện Thác Bay, Thủy điện Nà Lơi, Thủy điện Thác Trắng, Thủy điện Pa Khoang và Thủy điện Nậm Khẩu Hu.

Công ty Ðiện lực Ðiện Biên và các đơn vị trực thuộc đã bố trí lịch trực lãnh đạo, trực vận hành sửa chữa điện 24/24h; chuẩn bị đầy đủ các vật tư, thiết bị dự phòng, phương tiện, nhân lực và đảm bảo thông tin liên lạc để xử lý các sự cố có thể xảy ra. Ngoài ra, đơn vị cũng chỉ đạo điện lực các huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm, an toàn khi đón xuân, vui Tết. Công ty khuyến cáo người dân không nên sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn trong giờ cao điểm; không thả bong bóng, dây kim tuyến và các vật dụng khác vướng vào đường dây điện có thể gây cháy nổ. Vận động nhân dân tham gia bảo vệ các công trình điện để việc cung cấp điện ổn định, liên tục phục vụ tết cổ truyền của dân tộc.

Bài, ảnh: Mai Phương
Bình luận