Ðiện Biên tập trung sản xuất vụ đông xuân

08:46 - Thứ Sáu, 01/02/2019 Lượt xem: 10195 In bài viết

Còn vài ngày nữa là đến Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trên khắp cánh đồng từ Mường Thanh ra Nà Tấu, Mường Ảng rồi đến cánh đồng Quài Nưa, huyện Tuần Giáo (tỉnh Ðiện Biên), nông dân vẫn hối hả làm đất, gieo hạt. Thời tiết thuận lợi, khung lịch và cơ cấu giống được cơ quan chuyên môn chuẩn bị kỹ càng, người nông dân đi gieo hạt với niềm hy vọng ngập tràn, năm tới thêm một mùa vàng bội thu.

 

Nông dân huyện Tủa Chùa làm đất gieo cấy vụ đông xuân.

Trên cánh đồng xã Thanh Xương, huyện Ðiện Biên, từng tốp người hối hả làm đất, cày bừa, gieo hạt. Họ mải mê câu chuyện về dự định chọn giống, định ngày tỉa giặm, bón phân. Dừng chân đầu bờ thửa ruộng, chị Hoàng Thị Lý, đội C9C vui vẻ cho biết, trước khi xuống giống, nông dân các đội trong xã đã được cán bộ nông nghiệp xã, cán bộ Hợp tác xã Nông nghiệp Thanh Xương cung cấp thông tin về dự báo thời tiết, khung lịch gieo cấy và dự kiến cơ cấu giống toàn huyện. Theo đó, trong vụ này, gia đình chị Lý dành gần 2 ha gieo giống lúa sén cù, còn 5.000m2 gieo giống bắc thơm.

Ðược biết, không chỉ gia đình chị Lý mà hầu hết các gia đình ở Thanh Xương và các xã khác vùng lòng chảo đều có xu hướng gieo giống sén cù nhiều hơn các giống lúa thuần. Bởi vài năm trở lại đây, giống sén cù cho năng suất cao, bán được giá hơn bắc thơm số 7 và IR64. Về quy trình sản xuất vụ này cũng thuận tiện hơn, bởi huyện Ðiện Biên tiếp tục cho thử nghiệm máy cấy kéo tay tại xã Thanh Xương để hạn chế tình trạng lúa lẫn gây ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. "Gieo bằng máy cũng đỡ tốn công mà hiệu quả cao hơn gieo tay cho nên người nông dân Thanh Xương phấn khởi lắm" - chị Lý cho biết thêm.

Trao đổi về tiến độ triển khai vụ đông xuân của huyện Ðiện Biên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ngô Xuân Chinh cho biết: Trên cánh đồng Mường Thanh - "vựa lúa" của tỉnh Ðiện Biên, năm nay UBND huyện Ðiện Biên đã xây dựng kế hoạch sản xuất 5.100 ha lúa, với cơ cấu giống: Bắc thơm số 7 khoảng 50%; IR64, nếp địa phương, nếp khác khoảng 35% và các giống khác 25%. Nhưng thực tế khảo sát các xã khu vực lòng chảo thấy rằng, nông dân chuộng giống sén cù hơn. Do vậy, UBND huyện đã giao Phòng Nông nghiệp, Trạm Bảo vệ thực vật huyện tăng cường hướng dẫn cán bộ khuyến nông các xã cách chăm sóc, phòng trị bệnh cho lúa sén cù để triển khai đến nông dân.

Với các xã Thanh Hưng, Thanh Yên, huyện chủ trương khuyến khích nông dân dồn điền đổi thửa để thực hiện cánh đồng mẫu lớn cho nên ngoài hướng dẫn kỹ thuật gieo cấy, các phòng chuyên môn của huyện tăng cường cán bộ về các xã theo dõi và hướng dẫn nông dân cách làm bảo đảm sản xuất đúng quy trình và dồn điền được hiệu quả. Về tiến độ gieo cấy, tại thời điểm này thì các xã khu vực trên kênh thủy nông Nậm Rốm như: Mường Pồn, Hua Thanh, Thanh Nưa và vùng lòng chảo Ðiện Biên đã gieo cấy trên 90% diện tích; riêng bốn xã vùng ngoài: Mường Phăng, Pá Khoang, Nà Nhạn và Nà Tấu thuộc tiểu vùng khí hậu sẽ gieo cấy trà muộn (kết thúc vào khoảng cuối tháng 2).

Với huyện Tuần Giáo - một trong những huyện có diện tích lúa ruộng lớn trong tỉnh Ðiện Biên, nhờ tích cực tuyên truyền, hướng dẫn nông dân khung lịch cụ thể cho nên năm nay cơ bản khắc phục được tình trạng nông dân tùy tiện xuống giống không tuân thủ khung lịch, thời vụ. Nói về thực trạng này, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn huyện Tuần Giáo Phạm Hữu Chiến cho biết: Do tập quán canh tác của người dân tộc thiểu số là cứ có nước thì gieo hạt cho nên những năm trước, nông dân Tuần Giáo thường xuống giống vụ đông xuân sớm hơn nhiều so với lịch thời vụ chung toàn tỉnh. Vì vậy, chỉ cần thời tiết bất lợi nhỏ cũng ảnh hưởng năng suất, chất lượng, nhiều diện tích lúa phải gieo lại… Vụ đông xuân nay khác rồi. Thống kê trong số hơn 800 ha đã gieo cấy thì chỉ có 50 ha lúa sớm ở xã Quài Tở; các xã: Mường Mùn, Mùn Chung và Nà Tòng, còn hơn 200 ha đang được nông dân tập trung làm đất, gieo cấy. Tuần Giáo phấn đấu hoàn thành gieo cấy hơn 1.025 ha trước khi nghỉ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Theo kế hoạch, vụ đông xuân năm nay, toàn tỉnh Ðiện Biên dự kiến gieo cấy hơn 9.400 ha (tăng hơn 80 ha so với vụ đông xuân năm 2018). Căn cứ quan trắc, dự báo thời tiết trong tháng 1 và tháng 2, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ðiện Biên đưa ra lịch thời vụ sản xuất vụ đông xuân trong tỉnh. Theo đó, trà sớm từ ngày 25-12-2018 đến 5-1-2019; trà chính vụ từ mồng 6 đến 30-1 và trà muộn kết thúc trước 30-2-2019. Tùy điều kiện khí hậu từng vùng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ðiện Biên đề ra khung gieo cấy cụ thể để nông dân thực hiện.

Đánh giá tiến độ sản xuất vụ đông xuân toàn tỉnh, Trưởng phòng Trồng trọt (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Ðiện Biên) Trịnh Quốc Cường, cho biết: Sản xuất vụ đông xuân năm nay có nhiều nét mới hơn so với các năm trước. Về cơ cấu giống được bổ sung ba loại mới: Ðông A1, ADI 68 và ADI 128; các công trình thủy lợi cung cấp đủ nước sản xuất và nhất là thời tiết ủng hộ cho nên tiến độ gieo cấy nhanh hơn. Ðến nay, tất cả diện tích lúa trà chính đã cơ bản hoàn thành xuống giống, đạt hơn 80% tổng diện tích (khoảng hơn 8.000 ha). Trong đó nổi bật là TP Ðiện Biên Phủ hoàn thành 200 trong số 475,3 ha; huyện Mường Ảng gieo cấy được 1.070 ha (tăng 1.000 ha so với cùng kỳ năm 2018); Tuần Giáo hoàn thành gieo cấy hơn 800 ha; huyện Ðiện Biên đã gieo cấy gần 5.000 ha.

Riêng một số diện tích thuộc vùng tiểu khí hậu ở các huyện: Ðiện Biên, Ðiện Biên Ðông và Tủa Chùa sẽ hoàn thành trong trà muộn. Với các trà gieo cấy sớm, ngành chuyên môn dự kiến lúa sẽ trỗ vào khoảng tháng 3 là thời gian không an toàn bởi thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường. Do vậy ngay từ bây giờ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã giao các bộ phận chuyên môn phải chuẩn bị phương án đề phòng những trường hợp phát sinh xấu xảy ra, tránh thiệt hại về năng suất lúa, bảo đảm cho vụ mùa thắng lợi.

P.V (Theo Nhân dân)
Bình luận